Tăng tỷ lệ đầu tư trong các khu công nghiệp

Thứ Năm, 24/12/2020, 13:18 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 được đánh giá là khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, bằng những chính sách hỗ trợ kịp thời, cụ thể của các cấp, các ngành, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã giữ được đà phát triển, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Sản xuất thiết bị điện tử tại Nhà máy S-Việt Nam tại KCN Đông Mai của Tập đoàn Foxconn. Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất thiết bị điện tử tại Nhà máy S-Việt Nam tại KCN Đông Mai của Tập đoàn Foxconn.

Quảng Ninh đang có 11 KCN, trong đó có 6 KCN đã có nhà đầu tư thứ cấp, với tổng số vốn đăng ký đầu tư kinh doanh khoảng 95.000 tỷ đồng. Nhằm đảm bảo các điều kiện cần thiết cho các KCN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát dịp đầu năm, Ban Quản lý KKT tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhất là liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng lao động, cấp giấy phép cho lao động, chuyên gia, nhà quản lý người nước ngoài vào địa bàn tỉnh làm việc.

Tính đến nay, trên địa bàn KCN của tỉnh đã có 559 lao động người nước ngoài của 105 lượt doanh nghiệp được hỗ trợ nhập cảnh vào Việt Nam. Các lao động này chủ yếu là lao động có tay nghề cao, chuyên gia đứng máy, nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp trong các KCN. Cùng với đó, Ban Quản lý KKT tỉnh đã triển khai nhiều cuộc xúc tiến đầu tư thông qua nhiều hình thức mới, phù hợp với tình hình dịch Covid-19, như trao đổi, cung cấp thông tin, hướng dẫn nhà đầu tư qua điện thoại, email, mạng xã hội, hội nghị trực tuyến thông qua ứng dụng họp online và hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong các KCN đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.

Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Vina New Taprs (KCN Cái Lân). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Vina New Taprs (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Từ những nỗ lực của tỉnh đã tạo động lực, giúp nhà đầu tư vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước vươn lên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Ước tính đến hết tháng 11/2020, doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN đạt trên 31.000 tỷ đồng; giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp ước đạt trên 20.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu ước đạt khoảng 30.000 tỷ đồng; thu nộp ngân sách nhà nước gần 1.000 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho khoảng 26.600 lao động.

Từ kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN được duy trì, trụ vững trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 đã tạo được niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với tỉnh, nhất là đối với những nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến hết tháng 11/2020, trên địa bàn KCN của tỉnh đã thu hút được 17 dự án đầu tư mới (14 dự án FDI, 3 dự án trong nước) và điều chỉnh giấy phép đăng ký kinh doanh cho 20 lượt dự án, với tổng số vốn đầu tư đạt trên 21.540 tỷ đồng, đạt 128% kế hoạch năm 2020. Trong đó, vốn FDI đạt trên 12.200 tỷ đồng, đạt 174% kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2020.

Thi công Trạm điện 63MW-110/22kV KCN Sông Khoai.
Thi công Trạm điện 63MW-110/22kV KCN Sông Khoai.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch Covid-19, thế nhưng nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh vẫn sẵn sàng tăng vốn đầu tư, điển hình như: Nhà máy nhuộm của Công ty TNHH Khánh Nghiệp Việt Nam tăng vốn đầu tư thêm trên 570 tỷ đồng; nhà máy nhuộm, dệt may của Công ty TNHH Dệt may Bắc Giang tăng vốn đầu tư thêm gần 300 tỷ đồng; hạ tầng kỹ thuật phụ trợ phục vụ cho KCN Cảng biển Hải Hà của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam tăng vốn đầu tư thêm 46 tỷ đồng; dự án S-Việt Nam của Công ty TNHH Competition Team Technology tăng vốn đầu tư thêm trên 110 tỷ đồng...

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Dự kiến đến hết năm 2020, Ban Quản lý KKT tỉnh sẽ báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét thu hút thêm khoảng 10 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho từ 1-2 lượt dự án, với tổng số vốn thu hút đầu tư tăng thêm khoảng 8.600 tỷ đồng. Như vậy, tổng số vốn đầu tư thu hút vào các KCN, KKT thuộc đơn vị quản lý trong năm 2020 đạt khoảng 28.351 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với năm 2019.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.