Mạnh tay xử lý vi phạm thương mại điện tử

Thứ Năm, 03/12/2020, 09:02 [GMT+7]
.
.

Trước tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, gây không ít thiệt hại về kinh tế cho cả người tiêu dùng và những doanh nghiệp chân chính. Thực trạng này, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải có giải pháp quản lý, cũng như phương án xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm.

Lô hàng vi phạm của bà Nguyễn Thị Lương (chợ Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) bị lực lượng QLTT phát hiện tháng 7/2020.
Lô hàng vi phạm của bà Nguyễn Thị Lương (chợ Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) bị lực lượng QLTT phát hiện tháng 7/2020.

Lợi dụng đặc thù của hình thức mua, bán online là người tiêu dùng không trực tiếp trải nghiệm, đánh giá sản phẩm trước khi thanh toán, các gian hàng đã trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Trong đó tập trung vào những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, giày dép… Tuy nhiên, vì trên không gian mạng nên nhiều người bán thường không ghi địa chỉ cụ thể, chỉ có điện thoại để giao dịch hoặc hàng hóa thường được phân tán nhỏ lẻ, cất giấu ở nhiều nơi, bán hàng thông qua mạng lưới cộng tác viên và các giao dịch trên mạng không có hóa đơn, chứng từ… Điều này đã khiến cho lực lượng chức năng mất rất nhiều thời gian để theo dõi, xác định chứng cứ, đấu tranh xử lý.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và ngăn chặn vấn nạn này, năm 2020, Cục QLTT tỉnh đã tập trung kiểm tra, mạnh tay xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Theo đó, Cục QLTT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, nắm chắc địa bàn, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai những biện pháp nghiệp vụ để theo dõi các đơn vị vận chuyển, tài khoản xã hội có số lượng người theo dõi lớn; nâng cao chất lượng của các kiểm soát viên; tuyên truyền pháp luật đối với các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động thương mại điện tử…

Cán bộ QLTT tham gia tập huấn nghiệp vụ kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng thật do Cục QLTT tỉnh tổ chức (tháng 11/2020).
Cán bộ QLTT tham gia tập huấn nghiệp vụ kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng thật do Cục QLTT tỉnh tổ chức (tháng 11/2020).

Với sự vào cuộc hiệu quả, 11 tháng của năm 2020, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra xử lý 11 vụ liên quan đến thương mại điện tử, phạt tiền 550 triệu đồng. Đơn cử như vào tháng 7/2020, qua theo dõi trên mạng xã hội Facebook, Đội QLTT số 1 (Đội cơ động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả) chủ trì, phối hợp với Đội QLTT số 3 (TP Cẩm Phả) tiến hành kiểm tra cửa hàng tạp hóa có địa chỉ tại tầng 2, chợ Cẩm Đông (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả). Tại thời điểm kiểm tra phát hiện bà Phạm Thị Hồng (chủ cửa hàng) đang bày bán hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó có 6 mặt hàng mỹ phẩm nhập lậu, 3 mặt hàng quần áo nhập lậu, 8 mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng. Kết quả điều tra cho thấy, các mặt hàng này đều được bà Hồng mua trực tuyến trên ứng dụng Shopee và mua trôi nổi trên thị trường, sau đó bán kiếm lời tại chợ và qua tài khoản Facebook cá nhân. Cùng ngày, tại chợ Cẩm Đông, Đội QLTT số 1 và Đội QLTT số 3 cũng kiểm tra đối với bà Nguyễn Thị Lương khi đang bày bán những mặt hàng có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Gucci, Dior, Burberry, H&M... Những mặt hàng này được bà Lương livetream để bán trên Facebook và các trang mạng xã hội. Tại thời điểm kiểm tra, bà Lương không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa trên.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Mặc dù đã quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn, nhưng số lượng các vụ việc được phát hiện, xử lý còn thấp, trong khi đó các hành vi lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để vi phạm pháp luật ngày càng phức tạp. Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021, việc xử lý vi phạm trong thương mại điện tử vẫn là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của đơn vị. Để việc xử lý đạt được những hiệu quả cao hơn, đơn vị đang hoàn thiện để tổ chức ký Quy chế phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng trong công tác QLTT trên địa bàn tỉnh; triển khai việc ký cam kết với các công ty, chi nhánh công ty có hoạt động chuyển phát nhanh. Đồng thời, ban hành kế hoạch riêng của Cục để thực hiện Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389 ngày 9/10/2020 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.