Giữ màu xanh cho rừng

Thứ Sáu, 18/12/2020, 10:50 [GMT+7]
.
.

Huyện Vân Đồn hiện có hơn 12.900ha rừng. Để duy trì, giữ vững màu xanh cho những cánh rừng, phục vụ phát triển kinh tế bền vững, địa phương đã tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Khu vực trồng rừng cây gỗ lớn của nhân dân xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn.
Khu vực trồng rừng cây gỗ lớn của người dân xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị, xây dựng hương ước bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư và tổ chức các lớp tập huấn về công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Huyện cũng thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng diện tích đất lâm nghiệp đã giao cho các tổ chức, cá nhân và diện tích đất do chính quyền các xã quản lý, trên cơ sở đó, căn cứ vào nguyện vọng của người dân để giao một phần diện tích cho các hộ phát triển cây lấy gỗ. Cùng với đó, huyện giao cho các tổ chức, cá nhân có năng lực kinh tế nghiên cứu triển khai trồng rừng gỗ lớn, hoặc những loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn. Từ đó, góp phần hạn chế tối đa tình trạng phá rừng, đốt nương làm rẫy, gây ảnh hưởng đến chất lượng đất rừng.

Ông Đinh Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bản Sen, cho biết: Bản Sen là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất trên địa bàn huyện, với trên 5.000ha rừng và đất lâm nghiệp. Từ sự định hướng phát triển của huyện, năm 2020, xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn 5 hộ dân tham gia mô hình chuyển hóa rừng keo gỗ nhỏ sang gỗ lớn trên diện tích 15ha. Người dân rất phấn khởi và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, bước đầu có kết quả tích cực. Trong  năm 2020, xã còn phối hợp tổ chức được 2 đợt tuyên truyền cho nhân dân vùng trồng rừng trên địa bàn về công tác bảo vệ rừng, PCCCR, nhất là bảo vệ hơn 1.000ha rừng tự nhiên ở khu Lòng Sinh, bảo vệ rừng đầu nguồn.

Tương tự như xã Bản Sen, hiện nay cấp ủy, chính quyền các xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thường xuyên nêu cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý các vi phạm về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt là phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, địa phương, trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn, trách nhiệm của chủ rừng. Nhờ đó, diện tích rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, công tác quy hoạch, bảo vệ, phát triển rừng đồng bộ, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển KT-XH huyện. Qua kết quả thống kê, trong năm 2020, huyện Vân Đồn đã trồng được 634ha rừng tập trung đạt 105,66% so với kế hoạch.

Cùng với công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã lập biên bản và xử lý 8 vụ vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo hoạt động của các tổ đội, chủ rừng về công tác PCCCR, bảo vệ rừng với phương châm "4 tại chỗ" để giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây nên.

Hiện Sở NN&PTNT đang hỗ trợ huyện Vân Đồn khảo sát và lập Đề án chuyển loại rừng từ sản xuất sang rừng phòng hộ đặc dụng sau rà soát quy hoạch 3 loại rừng (rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất). Theo đó, giai đoạn 2021-2025, dự kiến Vân Đồn sẽ chuyển đổi hơn 1.033ha từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Sau khi đề án này được phê duyệt, triển khai, sẽ giúp nâng cao độ che phủ rừng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, mang lại nguồn lợi KT-XH cho địa phương.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.