Vân Đồn phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản trên biển

Thứ Sáu, 27/11/2020, 06:59 [GMT+7]
.
.

Huyện Vân Đồn có gần 160.000ha mặt nước biển, có nhiều đảo xen kẽ, tạo những vụng, áng ít chịu ảnh hưởng của gió bão, rất thích hợp nuôi hải sản như: Ốc, ngao hoa, hàu Thái Bình Dương, cá giò... Phát huy thế mạnh này, những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện ngày càng được người dân đầu tư bài bản, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

g
Người dân thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn thu hoạch cá nuôi trong lồng bè.

Hiện toàn huyện có trên 3.300ha nuôi trồng thủy sản, với 1.250 hộ, doanh nghiệp tham gia nuôi. Trong đó phần lớn diện tích là nuôi các loại nhuyễn thể (2.400ha) như ngao, hàu, tập trung nhiều tại các xã: Bản Sen, Hạ Long, Thắng Lợi, Đông Xá, Ngọc Vừng, Quan Lạn. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có khoảng 4.700 ô lồng nuôi cá biển, chủ yếu nuôi các loại cá song, hồng, giò tại các xã: Bản Sen, Hạ Long, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Đông Xá và thị trấn Cái Rồng; nuôi tôm duy trì ổn định với 150ha. 

Để nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản, thời gian qua các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện đã tập trung chuyển hình thức nuôi quảng canh, chủ yếu dựa vào điều kiện và nguồn thức ăn tự nhiên sang bán thâm canh với các yếu tố kỹ thuật như cải tạo khu vực nuôi, quản lý quá trình nuôi được quan tâm, áp dụng. Có thể kể đến như nuôi dây treo, khay treo, lồng treo áp dụng với hàu, tu hài, ngao hoa. Hay nuôi lồng thả đáy, đây là hình thức nuôi khá phổ biến đối với tu hài và một số loài ngao có giá trị kinh tế cao. Mô hình này đang phát triển mạnh ở hầu hết các xã đảo và xã ven biển của Vân Đồn.

Anh Nguyễn Thành Trung, một chủ hộ nuôi ngao, hàu tại xã Bản Sen chia sẻ: Do điều kiện nuôi ở vùng biển Vân Đồn đáp ứng được môi trường sống tốt cho các loại nhuyễn thể, nên những dây hàu của gia đình tôi sống khỏe, lớn nhanh, ruột to, béo, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện với hơn 10ha nuôi ngao, hàu, hằng năm sản lượng và chất lượng diện tích nuôi của gia đình tôi khá ổn định để cung cấp ra thị trường.

người nuôi trồng hàu ở Vân Đồn xuất bán
Người nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn xuất bán mặt hàng hàu tại cảng Cái Rồng.

Nhờ phát huy tiềm năng, thế mạnh trong đánh bắt, nuôi trồng, lượng thủy sản của huyện có xu hướng tăng qua các năm. Hiện Vân Đồn được đánh giá là trung tâm nuôi hàu Thái Bình Dương lớn nhất toàn quốc, với sản lượng khoảng 400.000 tấn/năm. 10 tháng năm 2020, tổng sản lượng thủy sản toàn huyện đạt gần 53.000 tấn, tăng 12% so với năm 2019, trong đó riêng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 40.534 tấn, tăng trên 20% so với cùng kỳ...

Mặc dù đầu năm 2020 do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ thủy sản trên địa bàn huyện có thời điểm bị giảm so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên đến thời điểm này, việc tiêu thụ đã ổn định trở lại. Trong đó, đặc biệt là mặt hàng hàu sữa, hiện nay mỗi ngày có khoảng 350 tấn hàu sữa được người dân Vân Đồn thu hoạch, tăng khoảng 250 tấn so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3, 4 năm 2020. Giá bán dao động từ 7.500-8.000 đồng/kg tùy thuộc chủng loại, kích cỡ hàu, tăng khoảng 1.500-2.000 đồng/kg so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Theo ông Từ Tú Dương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn: Để đảm bảo cho việc ổn định nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, đặc biệt là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức tiêu thụ thủy sản, huyện đã tập trung tuyên truyền, định hướng các hộ nuôi tính toán kỹ số lượng nuôi hiện có, qua đó có biện pháp thả nuôi phù hợp, tránh cung vượt quá cầu. Cơ quan chức năng huyện thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường, thông tin dịch bệnh; chủ động tìm kiếm các nhà phân phối, đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ nội địa; lựa chọn nguồn cung cấp giống nuôi có địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng con giống, hạn chế tối đa thiệt hại bởi dịch bệnh. Về lâu dài, Vân Đồn sẽ phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, hình thành các vùng nuôi tập trung, áp dụng nuôi trồng theo hướng VietGAP tập trung vào các sản phẩm chủ lực là nhuyễn thể, cá và các loại đặc sản như hải sâm, sá sùng, bào ngư… Tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư xây dựng Trung tâm giống nhuyễn thể, để chủ động sản xuất được trên 45% con giống hải sản chủ lực.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.