Trợ lực từ nguồn vốn hỗ trợ

Thứ Bảy, 14/11/2020, 07:00 [GMT+7]
.
.

Giải quyết bài toán về vốn cho nông dân chính là yếu tố then chốt để giúp nông hộ có nguồn lực thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đây cũng là giải pháp quan trọng được các cấp Hội Nông dân (HND) quan tâm khi thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi.

Mô hình trồng bưởi của hộ anh Đào Hữu Tỉnh (xã Dân Chủ, TP Hạ Long) mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.
Mô hình trồng bưởi của hộ anh Đào Hữu Tỉnh (xã Dân Chủ, TP Hạ Long) mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Anh Đào Hữu Tỉnh, xã Dân Chủ, TP Hạ Long hiện đang phát triển mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi, quy mô 3,2ha. Từ hơn 1.000 gốc bưởi, 8.000-9.000 con gia cầm, kết hợp nuôi cá nước ngọt, mỗi năm gia đình anh thu về 1,5-2 tỷ đồng. Bên cạnh chủ động vươn lên, những năm qua gia đình anh nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là HND xã, thành phố trong việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tham gia tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Anh Tỉnh cho biết: Sự hỗ trợ, tư vấn và động viên từ HND các cấp đã tiếp thêm động lực, niềm tin để gia đình anh mạnh dạn triển khai các mô hình phát triển kinh tế. Qua đó, nâng cao thu nhập cho gia đình, đóng góp làm giàu cho địa phương.

3 năm qua, trên địa bàn TP Hạ Long có gần 5.000 hộ hội viên đăng ký thi đua SXKD giỏi các cấp. Phong trào thi đua SXKD giỏi đã và đang phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thu hút hàng nghìn hộ nông dân tham gia.

Ông Nguyễn Việt Thành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết: Để tạo điều kiện cho hội viên trong thực hiện các mô hình kinh tế, thông qua các nguồn vốn tín chấp, HND thành phố đã xét duyệt hồ sơ, tạo điều kiện cho gần 2.500 hộ hội viên vay nợ trên 115 tỷ đồng, đồng thời tổ chức trên 140 lớp đào tạo nghề, tập huấn cho 6.300 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia... Hội cũng đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng dư nợ trên 2,5 tỷ đồng cho 50 hộ vay phát triển sản xuất.

Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội TX Đông Triều hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng cho tổ trưởng Tổ TK&VV. Ảnh: Cao Quỳnh
Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội TX Đông Triều hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng cho tổ trưởng Tổ TK&VV. Ảnh: Cao Quỳnh

Nhằm tiếp sức cho hội viên, thời gian qua các hoạt động hỗ trợ, tạo vốn được HND các cấp quan tâm triển khai trên tinh thần bám sát nhu cầu của hội viên. Đặc biệt, việc duy trì hiệu quả nguồn vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hộ dân có vốn, mạnh dạn đầu tư cây, con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, mở rộng quy mô trang trại...

Theo thống kê của HND tỉnh, đến 30/9/2020, tổng nguồn vốn Quỹ toàn tỉnh là 46,3 tỷ đồng, tăng 44,8 tỷ đồng, gấp 30 lần so với năm 2012. Trong đó, cấp Trung ương là 12,8 tỷ đồng, tỉnh 16,9 tỷ đồng, huyện là 16,6 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, mỗi năm có hàng nghìn hội viên nông dân được đáp ứng nhu cầu tín dụng, có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Tính đến 30/9/2020, tổng dư nợ của Quỹ hỗ trợ nông dân là 45,67 tỷ đồng, với 1.062 hộ vay qua 192 dự án và không có nợ quá hạn.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của nông dân Đầm Hà.
Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của nông dân Đầm Hà.

Với mục tiêu đa dạng hóa các kênh hỗ trợ, HND tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi nhằm trợ lực về vốn cho các hội viên nông dân. Tính đến tháng 6/2020, tổng vốn vay qua các ngân hàng là hơn 1.684 tỷ đồng cho 29.609 hộ vay, tăng hơn 650 tỷ đồng so với thời điểm tháng 6/2017.

Trong đó, nhiều chương trình cho vay có ý nghĩa đặc biệt lớn, giúp hội viên nông dân có thêm nguồn lực để triển khai các mô hình phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Tiêu biểu như chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, vay giải quyết việc làm, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn...

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, HND các cấp đã kết hợp với việc tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình giúp hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm... Qua đó đảm bảo các mô hình phát huy hiệu quả kinh tế và giúp các hộ nông dân vượt qua khó khăn, giải quyết việc làm cho lao động dôi dư và cải thiện môi trường sống ở vùng nông thôn.

Yến Vy

 

.
.
.
.
.
.
.
.