Quảng Yên tăng cường quản lý thị trường dịp cuối năm

Thứ Sáu, 13/11/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường, góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất, ổn định kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã, Đội quản lý thị trường số 10 đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, ổn định công tác quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn.

Đội Quản lý Thị trường số 11 đã tăng cường công tác quản lý thị trường trên địa bàn.
Đội Quản lý Thị trường số 11 tăng cường công tác quản lý thị trường trên địa bàn.

Theo đánh giá của BCĐ 389 TX Quảng Yên, từ đầu năm đến nay do các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát thị trường để vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo không để hàng hóa nhập lậu vào trong nội địa tiêu thụ, nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) trên địa bàn thị xã cơ bản được kiểm soát, không để xảy ra điểm nóng.

Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập lậu, trốn thuế, hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại vẫn còn diễn ra hết sức phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thường xuyên thay đổi, tinh vi hơn trước, như sử dụng các xe khách, xe tải nhỏ để ngụy trang, gia cố thêm các vách ngăn trên thùng xe, hàn kín rồi vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ...

Xác định rõ đặc điểm, tình hình của địa phương, ngay từ đầu năm nay, BCĐ 389 TX Quảng Yên đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình, phương án đấu tranh phòng chống BLGLTM trong tình hình mới; phân công nhiệm vụ cụ thể các ngành thành viên.

BCĐ 389 thị xã tổ chức biên soạn và phát hành hàng nghìn tờ gấp tuyên truyền về thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường phối hợp với các phường, xã tập trung thông tin, hướng dẫn người dân lựa chọn hàng hóa, thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ 389 thị xã, các ngành thành viên đã cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp phù hợp. Trong đó, tập trung kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, hành nghề y dược tư nhân, chống thất thu thuế, chống hàng giả mạo nguồn gốc, xuất xứ, quản lý bảo vệ chim hoang dã, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ.

Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ 389 thị xã, Đội QLTT số 10 (phụ trách địa bàn TX Quảng Yên) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường.

Đội đã chủ động nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa; tổ chức kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đội cũng đã tập trung đẩy mạnh kiểm tra chống buôn bán hàng cấm, hàng ngoại nhập lậu lưu thông trái phép trên thị trường; kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh có điều kiện, chấp hành việc ghi nhãn hàng hóa, chính sách về giá, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Đội QLTT số 11 tiến hành tiêu hủy hàng hóa nhập lậu theo đúng quy định.
Đội QLTT số 11 tiến hành tiêu hủy hàng hóa nhập lậu.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của TX Quảng Yên đã tiến hành kiểm tra, xử lý 139 vụ/144 đối tượng BLGLTM với tổng số tiền phạt vi phạm và phát mại hàng hóa trên 255 triệu đồng.

Ông Phạm Hồng Sơn, Đội trưởng Đội QLTT số 10, Phó BCĐ 389 TX Quảng Yên cho biết: Dự báo những tháng cuối năm nay, hoạt động BLGLTM, hàng giả, hàng cấm tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm pháp luật cho cơ quan chức năng.

Tin rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn trong công tác đấu tranh chống BLGLTM, phòng chống sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, tình hình thị trường của TX Quảng Yên sẽ luôn được bảo đảm. Qua đó, góp phần tăng thu ngân sách, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.