Quảng Yên: Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp khi quỹ đất bị thu hẹp

Thứ Năm, 12/11/2020, 09:29 [GMT+7]
.
.

Quỹ đất manh mún, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp trùng vào các quy hoạch đang nghiên cứu chuẩn bị đầu tư là khó khăn lớn nhất của TX Quảng Yên trong phát triển nông nghiệp. Khắc phục những trở ngại này, thời gian qua, thị xã đã lấy ứng dụng KHCN làm khâu đột phá, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU của TP Hạ Long tại Công ty CP Ngọc trai Hạ Long.Tại Quảng Yên, phần lớn các hộ nuôi tôm theo hình thức thâm canh và ứng dụng công nghệ sinh học.

Để tận dụng tối đa quỹ đất và nâng cao hệ số quay vòng đất, từ năm 2016 đến nay, thị xã đã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ gần 6 tỷ đồng để hình thành vùng sản xuất tập trung, ứng dụng KHCN, xây dựng thương hiệu... cho 8 nhóm sản phẩm chủ lực của địa phương. Bao gồm: Vùng sản xuất lúa; vùng sản xuất rau an toàn; vùng sản xuất hoa; vùng chăn nuôi gia súc; vùng nuôi tôm; vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt; vùng nuôi hàu; vùng nuôi hà sú. Tổng diện tích các vùng sản xuất tập trung trên 4.000ha. Tại các vùng sản xuất tập trung đã được tối đa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất, tăng diện tích gieo trồng trên cùng một loại nông sản, có liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm ngày càng nhiều.

Thống kê giai đoạn 2017-2020, giá trị sản xuất lĩnh vực trồng trọt của thị xã đạt 650 tỷ đồng, hệ số quay vòng đất gần 3 lần/năm, tổng sản lượng lương thực trên 56.000 tấn, thu nhập của nông dân nhờ đó ngày càng nâng cao. Ở xã Tiền An, nơi có vùng sản xuất rau an toàn được đánh giá là phát triển hiệu quả với diện tích gieo trồng tưới tiêu chủ động lên 95%, hệ số quay vòng đất 3,3 lần/năm; thu nhập của người dân từ sản xuất rau đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm. Xã cũng đã khuyến khích và hướng dẫn nông dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả với cây na là cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Nhiều
Nuôi gia cầm theo phương thức gia trại trên địa bàn xã Tiền Phong.

So với các địa phương khác trong tỉnh, Quảng Yên có diện tích đất bãi triều ven biển tương đối lớn (trên 12.000ha); nhiều ao, đầm là lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Để phát huy thế mạnh này, những năm qua, thị xã đã tăng mạnh diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh; cải tạo hệ thống ao, dải bạt cả bờ và đáy, nuôi tôm trong nhà bạt có mái che, ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm. Thị xã quy hoạch lại vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nuôi nhuyễn thể, nuôi hàu, hà sú, cua biển. Nhờ đó, sản lượng thủy sản tăng dần qua các năm: Năm 2015 là trên 22.000 tấn; dự kiến năm 2020 là gần 29.000 tấn.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, hiện các hộ dân đã chuyển đổi mạnh mẽ từ chăn nuôi nông hộ sang phương thức trang trại, gia trại, công nghiệp và bán công nghiệp. Đã có trên 80% hộ chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp; trên 65% tổng đàn gia cầm được chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp. Từ đó hình thành nhiều cơ sở đạt tiêu chí mới của trang trại, sản lượng thịt hơi các loại tăng cao.

Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên tất cả các lĩnh vực đã đưa giá trị tăng trưởng bình quân ngành Nông nghiệp thị xã giai đoạn 2105-2020 đạt 3,2%/năm (vượt so với mục tiêu đặt ra); cơ cấu ngành chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị gia tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản.

S
Vùng nuôi tôm, vùng nuôi thủy sản tập trung là một trong những thế mạnh của TX Quảng Yên trong thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Năm 2020 thị xã phấn đấu hoàn thành hồ sơ công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh; có một loạt dự án lớn đang quy hoạch chi tiết 1/500, dự kiến chiếm 1.100ha tại các xã, phường. Điều này sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội thị xã thời gian tới, nhưng cũng tạo một sức ép rất lớn tới phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Xác định rõ điều này, thị xã cũng đã nghiên cứu, xây dựng nhiều giải pháp.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Trên cơ sở căn cứ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất và các dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu đầu tư, thị xã đã yêu cầu các xã, phường rà soát, xác định quỹ đất sản xuất nông nghiệp ổn định, lâu dài trong giai đoạn 2020-2025. Sau khi xác định được quỹ đất sẽ xây dựng kế hoạch phát triển cho các vùng sản xuất chủ lực, xác định hạ tầng cần đầu tư mới, hạ tầng cần nâng cấp; vận động người dân dồn điền đổi thửa; đẩy mạnh xã hội hóa công tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao KHCN, phát triển các loại hình kinh tế hợp tác. Mục tiêu của thị xã giai đoạn 2020-2025 là tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp đạt 2%; 100% xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, 6 xã hoàn thành xây dựng NTM; thu nhập người dân cao gấp 1,5 lần so với giai đoạn 2015-2020.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.