Phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 12/11/2020, 11:25 [GMT+7]
.
.

Với tốc độ phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, các khu công nghiệp như hiện nay, bên cạnh tạo thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh cũng đối mặt với áp lực gia tăng tác động ô nhiễm môi trường.

b
Phân tích chỉ số môi trường qua hệ thống quan trắc khí thải tự động tại Công ty CP Xi măng Hạ Long.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về môi trường, giai đoạn 2016-2020 tỉnh quan tâm đầu tư hệ thống trạm quan trắc môi trường tự động. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 143 trạm quan trắc môi trường tự động hoạt động hiệu quả. Trong đó, 7 trạm giám sát chất lượng môi trường nước biển ven bờ; 3 trạm giám sát chất lượng nước mặt; 16 trạm giám sát chất lượng không khí xung quanh; 41 trạm giám sát hoạt động xả khí thải có và 76 trạm giám sát nước thải.

Cùng với đó, tỉnh phê duyệt, tổ chức thực hiện quan trắc môi trường theo mạng điểm quan trắc hiện trạng tỉnh giai đoạn 2015-2019, gồm 140 điểm. Trong đó, quan trắc chủ động 41 vị trí môi trường không khí, tiếng ồn, độ rung; 39 vị trí môi trường nước mặt lục địa; 51 vị trí môi trường nước biển ven bờ; 9 vị trí môi trường nước dưới đất, tăng 9 điểm so với giai đoạn 2011-2015.

Hằng năm, kết quả các thông số từ các trạm quan trắc môi trường tự động đều được truyền trực tiếp từ các trạm cơ sở về Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT). Tại Trung tâm, khi phát hiện các số liệu chuẩn bị vượt, hoặc vượt ngưỡng, đơn vị sẽ thông tin trực tiếp đến doanh nghiệp để có hướng xử lý kịp thời.

Đặc biệt, các thông tin môi trường sau khi truyền về Trung tâm sẽ được chuyển đến nhiều kênh giám sát khác nhau, như: Điện thoại cầm tay của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương để tiện truy cập và chỉ đạo, điều hành; Bộ TN&MT và Sở TN&MT; màn hình hiển thị thông tin môi trường kích thước tại khu vực đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) để nhân dân theo dõi, giám sát; truyền đến trung tâm hành chính công của 9 địa phương trong tỉnh và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, để các tổ chức, cá nhân quan tâm tham gia giám sát, nắm bắt kịp thời diễn biến về môi trường…

Các chủ nguồn thải thuộc đối tượng phải thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động theo quy định cũng chủ động đầu tư, vận hành và truyền số liệu môi trường liên quan đến hoạt động sản xuất về Sở TN&MT để theo dõi, giám sát; đồng thời đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất nhằm giảm thiểu nguồn phát thải ra môi trường. Các dự án đầu tư trên địa bàn đều thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết, kế hoạch bảo vệ môi trường trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt… Đây là cơ sở để tỉnh xem xét cấp phép đầu tư và thực hiện việc giao và thuê đất đối với các đơn vị.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nhìn chung kết quả quan trắc chất lượng môi trường 5 năm gần đây cho thấy, các thông số môi trường cơ bản nằm trong giới hạn cho phép. Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bên cạnh vận hành hiệu quả các trạm quan trắc môi trường tự động, cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững; đảm bảo lộ trình, tiến độ các nhiệm vụ, dự án thuộc quy hoạch môi trường tỉnh, quy hoạch bảo vệ môi trường các địa phương và đề án cải thiện môi trường; xử lý kịp thời các điểm gây ô nhiễm môi trường, kiên quyết không tiếp nhận các dự án có công nghệ không thân thiện với môi trường. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra đột xuất đối với những nơi có phát thải lớn, có nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường; tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải và thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đô thị, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển…

Với những giải pháp đồng bộ trong phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường đã góp phần tích cực trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Liên Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.