Ổn định hoạt động xuất nhập khẩu ở thành phố biên giới

Thứ Hai, 09/11/2020, 11:18 [GMT+7]
.
.

Mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh Covid-19, nhưng với quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tình hình KT-XH trên địa bàn TP Móng Cái vẫn giữ được ổn định. Đặc biệt, hoạt động XNK đã duy trì và đạt được những kết quả quan trọng.

Ngay từ đầu năm, khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động XNK qua biên giới giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tạm dừng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đến ngày 13/2, hoạt động XNK mới chính thức được thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân II và đến ngày 25/2 thông quan trở lại qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.

Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Sợi filament tổng hợp, hàng tạp hóa, thiết bị mỏ, nhôm lá
Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 70.000 lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua cầu Bắc Luân II.

Kích hoạt trở lại hoạt động XNK, TP Móng Cái cùng với các ngành chức năng và Công ty CP Thành Đạt, Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã xây dựng và thực hiện quy trình thông quan mới, gắn với công tác phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh; phối hợp với TP Đông Hưng (Trung Quốc) chuẩn bị các kế hoạch, biện pháp, kịch bản tổ chức thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân 2: Thống nhất các biện pháp kiểm dịch y tế chặt chẽ, bố trí các vị trí kiểm tra y tế, phòng cách ly đối với lái xe, công nhân bốc xếp hàng hóa; các biện pháp khử trùng, tiêu độc đối với phương tiện, hàng hóa... nhằm đẩy mạnh các hoạt động XNK, đảm bảo loại trừ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn luôn được thực hiện đúng quy định.
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được thực hiện đúng quy định.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn TP Móng Cái đều được 2 địa phương Móng Cái và Đông Hưng phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tại cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và cầu phao tạm Km3+4 đều đã được hai địa phương trang bị và đưa vào hoạt động hệ thống phun khử trùng tự động cả hai chiều xuất và nhập. Phương tiện và người XNC đều bảo đảm chấp hành các quy định nghiêm ngặt về phòng dịch bệnh ở mức độ cao nhất. Toàn bộ phương tiện, hàng hóa ra vào bến, bãi kiểm hóa đều được phun thuốc khử trùng. Lái xe, công nhân lao động xếp dỡ đều đảm bảo trang thiết bị phòng hộ dịch bệnh cá nhân. Để đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa XNK, Ban Quản lý Cửa khẩu Móng Cái đã nhanh chóng thành lập đội lái xe trung chuyển hàng hóa được kiểm dịch y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ thực hiện vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc; xây dựng bảng trần giá cả, giải quyết khắc phục ngay tình trạng nâng giá dịch vụ lái xe trung chuyển, bảo đảm ổn định hoạt động XNK trên địa bàn.

Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân 2.
Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân II.

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng bột sắn sang Trung Quốc qua lối mở Cầu phao tạm Km3+4 Thành Đạt, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Hùng Thái đã xuất khẩu hàng chục nghìn tấn. Ông Đoàn Đại Nghĩa, Giám đốc công ty, cho biết: So với trước đây khi xuất khẩu bằng đường thủy, bằng đò trên sông, việc xuất khẩu bằng container qua cầu phao đã tăng chi phí của doanh nghiệp trong hoạt động bốc xếp hàng hóa. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình như hiện nay, việc xuất hàng theo hình thức này đảm bảo công tác phòng, chống dịch và tăng được lượng hàng xuất khẩu.

Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đảm bảo nhân lực, phương tiện cho hoạt động bốc xếp hàng hóa.
Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đảm bảo nhân lực, phương tiện cho hoạt động bốc xếp hàng hóa.

Cùng với việc thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Thành Đạt cũng tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng bến bãi, đảm bảo cho hoạt động XNK của các doanh nghiệp. Công ty cũng đồng hành cùng doanh nghiệp XNK vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, tính toán chi phí dịch vụ hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Lương Xuân Đào, Phó Giám đốc Công ty CP Thành Đạt, cho biết: Việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với đẩy mạnh XNK hàng hóa, từ ngày 25/2 đến 3/11, đã có hàng chục nghìn phương tiện chở hàng hóa XNK qua Cầu phao tạm Km3+4 với 238.448 tấn hàng nông sản là bột sắn, thanh long và 12.749 tấn thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, tăng  hơn 65% so với cùng kỳ.

Bốc xếp hàng bột sắn tại cảng của Công ty CP Thành Đạt.
Bốc xếp hàng bột sắn tại cảng của Công ty CP Thành Đạt.

Từ ngày 13/2, cầu Bắc Luân 2 mới được TP Móng Cái và TP Đông Hưng thông quan trở lại. Hai địa phương cũng phối hợp hiệu quả, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho các hoạt động XNK. Do đó, hoạt động XNK tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 được khôi phục nhanh chóng, lượng hàng hóa thông quan tăng nhanh.

Từ ngày 25/2 đến 3/11, đã có hơn 250.000 tấn hàng hóa xuất khẩu qua lối mở cầu phao tạm km3+4
Từ ngày 25/2 đến 3/11, đã có hơn 250.000 tấn hàng hóa xuất khẩu qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Thành Đạt.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn TP Móng Cái đều được 2 địa phương Móng Cái và Đông Hưng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Các phương tiện và người XNC đều bảo đảm chấp hành những quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh ở mức độ cao nhất.

Việc phòng chống dịch tại bãi kiểm hóa được thực hiện chặt chẽ. Toàn bộ phương tiện, hàng hóa ra vào bãi đều được phun thuốc khử trùng. Các lái xe, công nhân lao động, xếp dỡ, đều đảm bảo trang thiết bị phòng hộ dịch bệnh cá nhân. Đội ngũ lái xe trung chuyển hàng hóa được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly và trang bị bảo hộ phòng dịch theo quy định của Chính phủ và của tỉnh.

Các ngành khối cửa khẩu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK hàng hóa.
Các ngành khối cửa khẩu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK hàng hóa.

Các đơn vị bến bãi như Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương, Công ty CP Thành Đạt đã bố trí nơi ăn, nghỉ cho lái xe ngoài tỉnh trong thời gian chờ vận tải hàng hóa XNK.

Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK trên địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Móng Cái đã tập trung nghiên cứu tình hình thực tế, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, thu hút doanh nghiệp tham gia làm thủ tục qua địa bàn trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.

Nhà liên ngành cầu Bắc Luân 2 đưa vào hoạt động.
Nhà liên ngành cầu Bắc Luân 2 đưa vào hoạt động.

Chi cục HQCK Móng Cái đã tổ chức rà soát các quy định trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, đề nghị cắt giảm phù hợp nhóm mặt hàng phải kiểm tra, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhanh gọn; tổ chức tham gia góp ý xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Hải quan, đảm bảo đúng trình tự, chất lượng; kiến nghị ban hành, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao; xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; đo thời gian thông quan giải phóng hàng; triển khai hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACC/VCIS; tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp thực hiện “thông quan hẹn trước” vào ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ tại cầu Bắc Luân 2…các nỗ lực trên đã góp phần thúc đẩy hoạt động XNK, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP Móng Cái.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các quy trình phòng chống dịch Covid-19, để thúc đẩy hoạt động XNK cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Chi cục HQCK Móng Cái đã triển khai mô hình thủ tục và quản lý hải quan tập trung. Qua đó, tạo sự thống nhất, quy tụ, tinh gọn quản lý trong một đầu mối, phân công rõ chức năng nhiệm vụ, rõ việc, rõ người để tập trung nâng cao chất lượng kiểm hóa, hỗ trợ và rút ngắn thời gian thông quan cho các doanh nghiệp.

Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân 2.
Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân II.

Qua đó, từ đầu năm đến 31/10, Chi cục HQCK Móng Cái đã làm thủ tục thông quan đối với 35.657 tờ khai của 659 doanh nghiệp, với 34.854 lượt phương tiện XNC, tăng 28% so với cùng kỳ. Kim ngạch XNK đạt 2,3 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt 955 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ 2019, đạt 81% chỉ tiêu điều hành thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh giao.

Xuất khẩu hàng hóa tại Cảng Hoàng Tiến, phường Hải Hòa, TP Móng Cái.
Xuất khẩu hàng hóa tại cảng Hoàng Tiến (phường Hải Hòa, TP Móng Cái).

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục HQCK Móng Cái, cho biết: Cùng với quyết tâm trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua địa bàn, đồng hành cùng doanh nghiệp và làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian dịch Covid-19 nên đã thu hút thêm 103 tỷ đồng từ các doanh nghiệp mới hoạt động tại Chi cục HQCK Móng Cái. Riêng tại cầu Bắc Luân 2, tổng số tờ khai đã được thông quan là 16.361 tờ khai, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 14.405 tờ khai nhập khẩu, tăng 73% và 1.956 tờ khai xuất khẩu, tăng 130%. Kim ngạch XNK đạt 491 triệu USD. Tổng số thu ngân sách nhà nước đạt 735 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2019. Đã có hơn 70.000 lượt phương tiện XNC qua cầu Bắc Luân 2, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là sợi filament tổng hợp, hàng tạp hóa, thiết bị mỏ, nhôm lá… mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nấm hương, mộc nhĩ, sợi, khăn lông.

Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đảm bảo hạ tầng, bến bãi cho hoạt động XNK.
Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đảm bảo hạ tầng, bến bãi cho hoạt động XNK.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh để hoàn thành “mục tiêu kép”, TP Móng Cái đang thực hiện các giải pháp đẩy mạnh XNK và sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh phát sinh theo kịch bản đã xây dựng. Theo đó, thành phố tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (khai báo y tế, phun khử trùng tiêu độc phương tiện tại cửa khẩu và các bãi kiểm hóa; thiết lập khu cách ly kiểm hóa và cách ly cho lái xe).

Tích cực trao đổi, phối hợp với các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) để phổ biến các chính sách về hàng hóa, XNC, XNK để các doanh nghiệp biết, chủ động thực hiện, tránh được thiệt hại và giải quyết các vướng mắc trong thông quan, trong đó có việc kéo dài thời gian mở đối với lối mở Km3+4 Hải Yên từ 4h30' lên 7h; rút ngắn thời gian thông quan cho các lô hàng Việt Nam xuất khẩu qua cầu phao. Thường xuyên hội đàm, trao đổi qua đường dây nóng, thư trao đổi với các lực lượng chức năng của TP Đông Hưng trong việc đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa và giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình giao nhận hàng hóa tại Đông Hưng.

XNK hàng hóa qua lối mở cầu phao tạm km3+4.
XNK hàng hóa qua lối mở cầu phao tạm Km3+4.

TP Móng Cái cũng có những giải pháp về lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới. Trong đó, tập trung nâng cấp, mở rộng kết nối hạ tầng, bến bãi đáp ứng yêu cầu cho hoạt động XNK, thương mại trên địa bàn. Về lâu dài, TP Móng Cái đang xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng Trung tâm giao dịch hoa quả nông sản Châu Á - Thái Bình Dương; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng Vạn Ninh để kết nối vận tải biển với các cửa khẩu trên bộ nhằm khai thác lợi thế về vận tải biển; nâng cấp Lối mở Km3+4 Hải Yên thành cửa khẩu để hạn chế rủi ro về chính sách biên mậu của Trung Quốc và mở rộng các đối tượng XNK, XNC... phát huy lợi thế để Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hoá sôi động với Trung Quốc và các nước ASEAN.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.