Ngành Nông nghiệp: Nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Thứ Bảy, 21/11/2020, 11:58 [GMT+7]
.
.

Dự kiến hết năm 2020, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt mức tăng trưởng tới 3,8% (cao hơn kịch bản và cao hơn mức tăng trưởng chung cả nước). Đây là mục tiêu thể hiện sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của tỉnh và ngành trong việc xây dựng các phương án sản xuất, tiêu thụ phù hợp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty CP Thủy sản BNA Ba Chẽ.
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty CP Thủy sản BNA Ba Chẽ.

Quý I/2020, dịch Covid-19 khiến cho các thị trường lớn đồng loạt đóng cửa, nhất là thị trường Trung Quốc, dẫn đến hàng nghìn ngư dân lao đao vì hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ; thị trường nội địa cũng rất ảm đạm do lượng khách du lịch đến Quảng Ninh giảm mạnh. Trong khi đó, đặc thù của thủy sản là mặt hàng tươi sống, nếu không được thu hoạch và có đầu ra kịp thời sẽ dễ hư hỏng, thất thoát, gây lãng phí cho nông dân. Để tìm đầu ra cho các sản phẩm thủy sản, tỉnh đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân đi đầu thực hiện cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh”. Trọng tâm là thúc đẩy, kích cầu toàn diện du lịch nội địa, sử dụng sản phẩm nông, lâm, thủy sản trong tỉnh.

UBND tỉnh đã nhiều lần họp bàn với các sở, ngành, địa phương để tìm biện pháp, có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xuất khẩu thủy sản, như: Tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để vận hành dây chuyền chế biến; xem xét cho hàng được xuất khẩu bằng đường biển; hỗ trợ kết nối tiêu thụ mặt hàng thủy sản vào những thị trường nước ngoài và trong nước. Các sở, ngành, địa phương cũng tăng cường các biện pháp kích cầu tiêu thụ mặt hàng thủy sản có số lượng lớn, đang bị dư thừa do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu.

Chuẩn bị
Các hộ dân huyện Vân Đồn chuẩn bị đóng gói thủy sản để mang đi tiêu thụ.

Với vai trò nòng cốt, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức hội nghị quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm thủy sản của tỉnh đến các tập đoàn phân phối lớn, đơn vị kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội. Qua hội nghị, các đơn vị phân phối của bộ phận thu mua hệ thống siêu thị BigC miền Bắc, MM Mega, Coopmart Hà Nội đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, chế biến, nuôi trồng thủy sản của Quảng Ninh để hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn thủ tục quy trình tham gia vào chuỗi hệ thống bán lẻ của các tập đoàn thời gian tới.

Sở NN&PTNT cũng đã tham mưu công hàm gửi Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) để thúc đẩy hợp tác giữa 2 bên trong hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ các mặt hàng thủy sản; tổ chức đoàn công tác đi khảo sát hiện trạng sản xuất tại cơ sở đầu mối thu mua, sơ chế hàu Thái Bình Dương, ngao 2 cùi tại huyện Vân Đồn phục vụ tiêu thụ nội địa, xuất khẩu và bàn giải pháp hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thủ tục chứng nhận cơ sở đủ điều kiện theo yêu cầu của thị trường nước nhập khẩu: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)...

Kết hợp nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ mới trong bể nổi đang là hướng đi của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả)
Kết hợp nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ mới trong bể nổi đang là hướng đi của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả)

Sau nhiều nỗ lực của tỉnh và các đơn vị, hiện trung bình mỗi ngày, các địa phương xuất bán đến thị trường nước ngoài 1.000 tấn thủy sản các loại. Đến ngày 17/11, tổng sản lượng thủy sản tiêu thụ đạt trên 45.000 tấn. Tín hiệu thị trường tiêu thụ được khơi thông đã giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trong tỉnh rất phấn khởi sau thời gian dài khó khăn về đầu ra do ảnh hưởng của dịch bệnh. Dự kiến từ nay đến hết năm 2020 đảm bảo tiêu thụ các mặt hàng thủy sản cho ngư dân.

Cùng với đẩy mạnh khâu tiêu thụ, để phát huy thế mạnh kinh tế biển, từ đầu năm, ngành Nông nghiệp tỉnh đã yêu cầu các địa phương rà soát vùng nuôi, phát triển các vùng nuôi ứng dụng công nghệ cao, tổ chức giám sát nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, cấp giấy chứng nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản cho các đối tượng nuôi thủy sản chủ lực. Theo thống kê, tổng sản lượng thủy sản năm 2020 đạt trên 146.000 tấn (tăng 11,3% so với năm 2019), góp phần đưa mức tăng trưởng của toàn ngành vượt so với kịch bản đề ra.

Chăn nuôi lợn nái công nghệ cao tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả).
Chăn nuôi lợn nái công nghệ cao tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả). Ảnh: Hoàng Giang

Năm 2020 cũng là một năm ghi nhận của ngành Nông nghiệp tỉnh khi đã tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh. Thời điểm này năm 2019, tổng số lợn chết do dịch tả lợn châu Phi là trên 145.000 con (chiếm 40% tổng đàn); đến nay chỉ có 368 con chết do dịch bệnh (giảm trên 99% so với cùng kỳ). Ngành đã thực hiện khá tốt công tác tái đàn, theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 8.325 hộ, trang trại tái đàn, nâng tổng số đàn lợn gần 270.000 con (tăng 1,8% so với cùng kỳ).

Trong lĩnh vực trồng trọt, các địa phương đã triển khai thành công 17 “cánh đồng lớn” với tổng diện tích 745,6ha sản xuất lúa; cây ăn quả tiếp tục phát triển, tổng diện tích gần 7.000ha (tăng 4,5% so với cùng kỳ), hiện trở thành hướng chuyển đổi hiệu quả trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, đem lại thu nhập cao cho người dân. Các biện pháp bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được tăng cường. Hệ thống hạ tầng thủy lợi được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa toàn diện, phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước công nghiệp, sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản.

thu hoạch dưa
Sản phẩm dưa lưới của HTX Nông nghiệp Hương Việt (TP Uông Bí) hiện có sức tiêu thụ tốt.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Thời gian tới, ngành tiếp tục phát triển nền nông nghiệp thông minh, hữu cơ, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, thực hiện tổ chức các mô hình kinh tế theo chuỗi giá trị với 3 cấp sản phẩm chủ lực hiệu quả (cấp huyện, cấp tỉnh và định hướng cấp quốc gia); phát triển nông thôn gắn với các mô hình sản xuất nông nghiệp sinh thái, du lịch nông nghiệp, làng văn hóa du lịch; tìm kiếm, mở rộng thị trường đầu ra cho nông sản; tạo mọi điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp...

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.