Làng hoa, cây cảnh rộn ràng vào vụ Tết

Thứ Hai, 30/11/2020, 08:50 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, nông dân tại các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết - thị trường tiêu thụ lớn nhất trong năm. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản người dân, các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây cảnh, cây hoa đẹp, xuất bán đúng thời điểm.

a
Quất Quảng Mản, xã Bình Khê (TX Đông Triều) năm nay có nhiều kiểu dáng mới, chất lượng quả tốt.

Hối hả vào vụ

Đến thôn Quảng Mản, xã Bình Khê, TX Đông Triều, vào những ngày cuối tháng 11 này, chúng tôi cảm nhận được sự hối hả và tất bật của những người dân trồng hoa, cây cảnh ở nơi đây, những tiếng cười nói rôm rả từ ngoài đồng hòa cùng không khí lao động hăng say của người dân trong tiết trời đang chuyển mùa. Những luống hoa đã đâm chồi, những gốc quất, đào đang đã trổ nụ, đơm bông được những bàn tay khéo léo của người nông dân tạo kiểu, uốn dáng sẵn sàng cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn đào, quất của gia đình, anh Nguyễn Văn Tùng (thôn Quản Mản, xã Bình Khê) chia sẻ: Hiện đang là thời điểm quan trọng để chăm sóc cho cây phát triển tốt và cho ra hoa, quả đúng vụ Tết. Chất lượng đào, quất năm nay đang rất tốt, hoa nhiều, quả căng mọng, cây không bị già quá và cũng không non quá, nên dễ tạo được nhiều kiểu dáng. Năm nay gia đình tôi xuống khoảng 1.000 gốc quất và hơn 500 gốc đào để cung ứng ra thị trường. Cả đào và quất của gia đình đều đang phát triển tốt.

a
Người dân thôn Quảng Mản, xã Bình Khê, TX Đông Triều, chăm sóc quất cảnh phục vụ thị trường Tết.

Còn tại vườn hoa của gia đình anh Vũ Xuân Đương cũng đang được tất bật xuống giống để phục cho thị trường Tết. Anh Đương chia sẻ: Gia đình tôi chủ yếu chuyên về các loại hoa như ly, cúc, dơn. Từ đầu tháng 10 âm lịch, gia đình tôi và các hộ dân khác đã xuống giống cho vụ hoa Tết. Tới thời điểm này, các loại hoa đã lên mầm và cho chất lượng tốt. Tuy nhiên, năm nay gia đình cũng xuống giống hoa ít hơn so với mọi năm, bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường có thể sẽ bị thu hẹp lại, hoa xuất ra nước ngoài của các thương lái bị hạn chế, nên chúng tôi sợ ảnh hưởng tới việc thu mua.

a
Anh Phạm Văn Hoàn, Phó Giám đốc HTX Mai vàng Ngọa Vân (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, TX Đông Triều) chăm sóc, tạo kiểu dáng cho cây mai.

Không chỉ tại Đông Triều, nhiều địa bàn khác trong tỉnh thời gian qua cũng đã tập trung phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh. Điển hình như Vân Đồn là địa phương trồng đào lớn nhất tỉnh, với hơn 50ha đất trồng đào, tập trung chủ yếu ở xã Hạ Long, số còn lại phân bổ ở các xã: Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết và thị trấn Cái Rồng. 

Ông Từ Tú Dương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn, cho biết: Trong những năm qua, trên địa bàn huyện có nhiều dự án đầu tư về hạ tầng, tuy nhiên diện tích trồng đào tại địa phương vẫn không bị ảnh hưởng nhiều, bởi phần đất phục vụ cho các dự án lại không nằm trong diện tích trồng đào của người dân. Chúng tôi đang tập trung khảo sát lại về diện tích và đo đếm lại số hộ trồng đào trên địa bàn. Qua khảo sát sơ bộ, diện tích trồng đào của huyện vẫn cơ bản như cùng kỳ năm ngoái và thời điểm này, người dân đang tất bật chăm sóc cho cây đào để có chất lượng tốt nhất. Năm nay cây đào của Vân Đồn vẫn sẽ đủ để cung ứng ra thị trường.

a
Nhiều chủ vườn tại khu Trới 5, phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) đã trồng thêm hoa giấy để đưa ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tập trung đầu tư quy mô, chất lượng

Nhiều năm trước, nếu như nghề trồng hoa, cây cảnh được coi là khá vất vả, sản lượng, chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thì nay việc phát triển trồng hoa, cây cảnh tại các địa phương trong tỉnh đã dần theo hướng tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật. Từ sự thành công của nhiều mô hình đã giúp người nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất nông nghiệp thuần tuý sang sản xuất hàng hoá chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tủ dấy và lưới
Nhiều hộ dân tại thôn Quảng Mản, xã Bình Khê (TX Đông Triều) đã chủ động đầu tư xây dựng nhà lưới, tủ ươm, sấy, bảo quản, để đảm bảo chất lượng cho hoa. 

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Hạ Long, hiện tại, trên địa bàn đang có khoảng 50ha trồng hoa màu các loại và đã có 4 doanh nghiệp, HTX thực hiện trồng hoa công nghệ cao phục vụ thị trường Tết. Nhiều hộ dân đã chủ động đầu tư thêm hệ thống nhà lưới, nhà lạnh để sấy, bảo quản hoa đảm bảo chất lượng trước khi cung cấp ra thị trường. Anh Lê Thế Phước, Giám đốc HTX hoa Phước Long (phường Hoành Bồ) cho biết: Từ năm 2016 tới nay, HTX luôn chú trọng đầu tư ứng dụng kỹ thuật vào trồng cây hoa, đặc biệt là cây hoa lan. Hiện tại chúng tôi đã đầu tư trên 1 tỷ đồng hoàn thiện nhà lạnh ươm lan chất lượng cao. Năm nay, ngoài hoa ly, cánh bướm, đồng tiền… chúng tôi đang chăm sóc khoảng 7.000 gốc lan các loại, nhiều hơn mọi năm khoảng 2.000 gốc để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ được giá và mang lại cho người dân những bông hoa đẹp nhất để chơi trong dịp Tết. Nghề trồng hoa, cây cảnh bây giờ có thể nói đã giúp các xã viên trong HTX chúng tôi có thu nhập khấm khá, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Theo đánh giá của các hộ trồng hoa, cây cảnh, thời điểm này thời tiết khá thuận lợi để chăm sóc cây, đảm bảo cây chắc, khoẻ, có thể xuất bán đúng thời điểm vào dịp cận Tết. Anh Đặng Văn Giảng (khu Trới 5, phường Hoành Bồ) chia sẻ: Ngoài những loại hoa chủ lực như cúc, ly, hồng, thược dược... năm nay gia đình tôi trồng thêm một số giống hoa treo tường và cây phong thủy như dạ yến thảo, hương tuyết cầu, mõm sói, thanh tú và một số loại hoa giấy ngũ sắc. Hiện tại, các loại hoa đều sinh trưởng tốt, khỏe đẹp và sẽ được xuất bán vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Cũng như những người dân trồng hoa ở Hoành Bồ (TP Hạ Long), hiện nay những hộ trồng đào tại Vân Đồn rất mong mỏi sẽ có một vụ hoa bội thu để ổn định kinh tế trước những tác động của dịch Covid-19. Để giữ được nét đẹp đặc trưng của đào Vân Đồn và giữ cho hoa nở vào đúng dịp Tết, nhiều hộ dân tại Vân Đồn cũng đang gấp rút thực hiện vun gốc, làm cỏ, hạn chế tưới nước và dùng các biện pháp chăm sóc để hoa đào nở đúng dịp Tết. Anh Vũ Văn Huyên (thôn 7, xã Hạ Long), cho biết: Năm nay chất lượng đào rất ổn do thời tiết ủng hộ. Thời điểm này đã có một số thương lái đến đặt mua đào của gia đình. Đối với những gốc đào to, cổ, có giá trị cao, gia đình ưu tiên chế độ chăm sóc tốt để đưa ra thị trường phục vụ người dân. Với tình hình này, nếu bán hết đào, dự kiến năm nay gia đình tôi thu được khoảng 200-250 triệu đồng từ cây cảnh.

Xem và mua hoa
Thời điểm này đã có nhiều thương lái và người dân tới tận các vườn để đặt hàng và xem hoa.

Thời gian này nhiều khách hàng ở các nơi cũng đã đổ về tận vườn lựa chọn đặt hàng. Trong đó, khách mua đào chủ yếu từ Hạ Long, Cẩm Phả, TP Hải Phòng và một số vùng lân cận khác. Về mức giá, cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Dự kiến hoa lan sẽ dao động từ 120.000-150.000 đồng/cây; lan thế, lan chậu to có giá từ 1,5-5 triệu đồng/chậu; dạ yến thảo các màu giá 80.000-120.000 đồng/chậu; hoa cúc từ 3.000-5.000 đồng/bông; hoa ly 35.000-40.000/cây; đào từ 500.000-3 triệu đồng/cây; quất từ 200.000-2 triệu đồng/cây… Qua đó, đem lại mức thu nhập ổn định cho những người trồng hoa, cây cảnh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.