HND TX Quảng Yên: SXKD giỏi gắn với xây dựng NTM

Thứ Bảy, 14/11/2020, 10:52 [GMT+7]
.
.

Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi" trên địa bàn TX Quảng Yên thời gian qua đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, xây dựng NTM, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nông dân Phạm Minh Khoa, thôn Giếng Đá (xã Tiền An) nhiều năm là hộ SXKD giỏi cấp tỉnh.
Nông dân Phạm Minh Khoa, thôn Giếng Đá (xã Tiền An, TX Quảng Yên) nhiều năm là hộ SXKD giỏi cấp tỉnh.

Ông Phạm Minh Khoa, thôn Giếng Đá (xã Tiền An) là hộ SXKD giỏi cấp tỉnh với mô hình trồng cây rau màu và nuôi ong lấy mật. Ông Khoa cho biết: Hiện tại gia đình tôi đang có khoảng 3.600m2 trồng rau an toàn các loại, sản lượng trung bình mỗi năm đạt khoảng 45 tấn.

Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp HND, hằng năm tôi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, áp dụng KHKT, công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Không chỉ trồng rau, ông Khoa còn mở rộng mô hình nuôi ong lấy mật với 70 tổ cho sản lượng 8 tạ mật ong/năm. Từ mô hình này, thu nhập mang về cho gia đình ông đạt khoảng 600 triệu đồng mỗi năm. Thu nhập khá, ông Khoa cũng tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ kinh phí cho địa phương xây dựng NTM, nhận giúp đỡ 2 hộ khó khăn của thôn.

Là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, hằng năm HND xã triển khai kế hoạch đăng ký hộ SXKD giỏi ở tất cả các chi hội. Trên cơ sở đăng ký, Hội chỉ đạo các chi hội đánh giá phân loại các hộ đạt hộ SXKD giỏi cấp tỉnh, thị xã và cấp cơ sở. Bình quân mỗi năm xã có 16 hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp.

Bà Bùi Thị Huyền, Chủ tịch HND xã Tiền An cho biết: Thu nhập của các hộ SXKD giỏi trên địa bàn xã đã gấp từ 2-3 lần so với thu nhập của hộ bình thường. Các hộ SXKD giỏi còn tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, giúp đỡ hội viên khó khăn và làm thay đổi mạnh mẽ cho bộ mặt nông thôn.

Trong 3 năm (2017-2020), trên địa bàn TX Quảng Yên có 33.960 lượt hội viên đăng ký thi đua nông dân thi đua SXKD giỏi các cấp. Riêng năm 2020, trên địa bàn thị xã có 8.165 hộ đăng ký, trong đó cấp tỉnh 424 hộ, cấp thị xã 2.070 hộ và cấp cơ sở 5.667 hộ.

 Nông dân TX Quảng Yên được mùa tôm thẻ chân trắng vụ xuân - hè 2020. (Ảnh: Nguyên Ngọc)
Nông dân TX Quảng Yên được mùa tôm thẻ chân trắng vụ xuân - hè 2020. (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Gắn phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi với chương trình xây dựng NTM, thời gian qua, HND TX Quảng Yên đã tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất. Đến nay tổng số quỹ vốn là 6,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, HND thị xã đã triển khai 35 lượt dự án SXKD cho 213 hộ vay trên các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Mỗi năm đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 200 lao động, nâng cao thu nhập bình quân mỗi hộ từ 100-200 trăm triệu đồng/năm.

Các dự án do nguồn vốn của trung ương, tỉnh và thị xã đầu tư trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần tạo ra những mô hình sản xuất mới, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng NTM của thị xã. Trong đó có nhiều mô hình tiêu biểu gắn với địa phương như: Mô hình nuôi trồng thủy sản ở xã Liên Vị; mô hình nuôi hà treo dây ở cửa sông xã Hoàng Tân; mô hình nuôi lợn bằng thức ăn thảo dược tại xã Sông Khoai; dự án trồng cây na bở tại ở xã Tiền An...

Theo ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch HND TX Quảng Yên: Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi trên địa bàn đã khuyến khích, động viên nông dân, phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua làm giàu, giúp nhau giảm nghèo bền vững; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng NTM và đô thị văn minh.

Đặc biệt hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn cũng được thay đổi rõ nét, an ninh trật tự được đảm bảo, chất lượng đời sống người dân được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 0,8%; nhiều xã, phường không còn hộ nghèo.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.