Chủ động phòng trừ sinh vật hại trên cây trồng vụ Đông

Thứ Hai, 09/11/2020, 13:27 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều đối tượng sâu bệnh có nguy cơ phát sinh, gây hại trên cây trồng vụ Đông. Để đảm bảo cây trồng vụ đông phát triển tốt, ngành nông nghiệp đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân tiến hành các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Người dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long chăm sóc cây ngô vụ Đông.
Người dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long chăm sóc cây ngô vụ Đông.

Vụ Đông có vai trò quan trọng trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh, chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng sản lượng lương thực của năm. Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng cây vụ Đông của tỉnh  là 7.180ha, trong đó cây ngô 930ha, khoai lang 900ha, rau các loại là 4.430ha, khoai tây 370ha, cây khác là 550ha.

Tuy nhiên, việc sản xuất, trồng trọt trên cây vụ Đông năm nay đối mặt với không ít bất lợi của thời tiết. Theo dự báo, nhiệt độ tháng 10/2020 và từ tháng 1 đến tháng 3/2021, phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình cùng kỳ các năm trước.

Riêng tháng 11 và 12/2020, nhiệt độ cả nước thấp hơn so trung bình cùng kỳ các năm trước từ 0,5-1oC, lượng mưa trong tháng 10 đến tháng 12/2020 cao hơn trung bình các năm trước. Vì vậy, sinh vật có hại cho cây trồng dự báo diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), trên cây ngô, người dân cần chú ý một số đối tượng sinh vật hại chính như: Sâu đục thân, sâu keo mùa thu, bệnh khô vằn, bệnh đốm lá.

Đối với mỗi loại sâu hại, người nông dân cần chủ động vệ sinh đồng ruộng, bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K; thâm canh đúng kỹ thuật để cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế được sự gây hại của nấm bệnh. Cùng với đó, kết hợp sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý, đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Người dân TX Quảng Yên chủ động chăm sóc rau màu vụ Đông. Ảnh: CTV
Người dân TX Quảng Yên chủ động chăm sóc rau màu vụ Đông. Ảnh: CTV

Đối với cây khoai tây, cần chú ý một số đối tượng sinh vật hại chính, như: Rệp, nhện và bọ trĩ. Người nông dân cần vệ sinh đồng ruộng, hạn chế trồng cây ký chủ phụ cùng họ như đậu, bí đỏ, rau cải,... xung quanh ruộng.

Bên cạnh đó, sử dụng bẫy dính màu vàng để thu bắt; cắt bỏ lá bị hại nặng, phun thuốc khi phát hiện có sâu, rệp, nhện, bọ trĩ. Lưu ý nên phun luân phiên thay đổi các loại thuốc, sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Còn đối với bệnh mốc sương và bệnh đốm lá trên cây khoai tây, người dân cần sử dụng củ giống sạch bệnh, trồng xa khu vực có khoai tây hoặc ký chủ khác đã nhiễm bệnh. Ngoài ra, chú ý giữ vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ cây ký chủ phụ và các tàn dư ký chủ của vụ trước; không để củ thối, nhiễm bệnh trong hoặc xung quanh ruộng trồng.

Người dân cũng cần kết hợp thực hiện phun phòng trừ bệnh mốc sương trước khi cây khoai tây khép tán. Đặc biệt, chú ý quan sát thời tiết, khi có mưa hoặc sương mù nhiều liên tục 2-3 ngày liền trong điều kiện nhiệt độ không khí dưới 26oC thì cần phun thuốc phòng bệnh.

Ông Đào Văn Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho biết: Để hạn chế tối đa các đối tượng sâu bệnh phát sinh, gây hại cho mùa màng, bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm các đối tượng gây hại trên diện tích cây rau màu, chủ động các biện pháp phòng trừ sớm để bảo vệ diện tích rau màu vụ đông. Đối với việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại, bà con phải phát hiện sớm để chủ động phun thuốc, giảm sâu bệnh hại ngay trong giai đoạn đầu, còn khi phát hiện muộn quá thì lúc ấy phun phòng trừ khó hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bà con khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần triệt để thực hiện nguyên tắc "4 đúng", đặc biệt cần tuân thủ đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch sản phẩm, áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP để tạo ra các sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả người sản xuất và tiêu dùng.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.