Cẩm Phả: Đô thị công nghiệp, dịch vụ, đồng bộ, hiện đại, giàu đẹp, văn minh

Thứ Bảy, 07/11/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Truyền thống, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” luôn được phát huy đã làm nên Cẩm Phả hôm nay với dáng dấp của một thành phố phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường.

Sáng mãi tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm"

Cẩm Phả nhìn từ trên cao.
TP Cẩm Phả đang đổi thay từng ngày. 

Cẩm Phả là nơi đầu tiên của Quảng Ninh thành lập Chi bộ Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội vào năm 1928, nơi xuất bản tờ báo Than, nơi tổ chức những hoạt động đấu tranh làm nức lòng công nhân cả nước. Cẩm Phả cũng là nơi khởi đầu cuộc tổng bãi công của hơn 30.000 công nhân mỏ từ ngày 12-28/11/1936. Đây là cuộc bãi công lớn nhất, tiêu biểu cho phong trào cách mạng nước ta thời kỳ 1936-1939. Thắng lợi của cuộc tổng bãi công đã để lại cho tổ chức Đảng và phong trào công nhân Vùng mỏ bài học to lớn về tập hợp lực lượng, tính kỷ luật trong đấu tranh, về sự đùm bọc tương thân, tương ái của những người thợ mỏ và nhân dân được kết tinh trong khẩu hiệu “Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng!” Ngày 12/11 đã đi vào lịch sử, trở thành Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than.

Cẩm Phả đang đổi thay từng ngày. Trong quá trình phát triển, thành phố gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh khó khăn, tinh thần và sức mạnh “Kỷ luật và Đồng tâm” luôn được các thế hệ công nhân và người dân Vùng mỏ Cẩm Phả phát huy, sát cánh, đồng tâm, hiệp lực vượt qua, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Những tháng đầu năm 2020, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là ngành dịch vụ, du lịch của thành phố. Song với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận của nhân dân, kinh tế - xã hội của thành phố vẫn ổn định, tiếp tục phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Khai trường Công ty CP Than Cao Sơn (Ảnh: Phạm Tăng)
Khai trường sản xuất của Công ty CP Than Cao Sơn. Ảnh: Phạm Tăng

Đáng chú ý, ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của thành phố là công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng cao với hai con số: Giá trị sản xuất đạt 58.829 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, các đơn vị ngành Than trên địa bàn đã tập trung sản xuất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2020 (trên 25 triệu tấn). Qua đó, sản lượng than sạch khai thác đến nay đạt 34,7 triệu tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản của thành phố duy trì ổn định, đạt 607,5 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 5.305 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. 

Cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025

Với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, Vùng mỏ Cẩm Phả đang tràn đầy khí thế thực hiện thắng lợi những mục tiêu mới. Thành phố đã đoàn kết, thống nhất, đổi mới, tập trung cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển theo hướng bền vững. Trong đó, chú trọng phát triển hạ tầng thương mại trên nguyên tắc có trọng tâm, mũi nhọn, đột phá. Thực hiện mục tiêu này, thành phố triển khai Đề án phát triển thương mại - dịch vụ TP Cẩm Phả đến năm 2025. Thành phố tập trung vào 2 loại hình du lịch thế mạnh của địa phương là du lịch tâm linh và du lịch giải trí, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. 

Cùng với đó, thành phố đặc biệt chú trọng phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Thành phố đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả chương trình “Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2022”, gắn với Đề án bảo vệ môi trường cấp bách ngành Than và kế hoạch bảo vệ môi trường bền vững thành phố; hoàn thành dự án cải tạo, phục hồi môi trường tại bãi rác Quang Hanh; chấm dứt hoạt động và đề nghị UBND tỉnh không gia hạn đối với 3 mỏ đá; di dời khu vực sàng 2 của Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin...

Mục tiêu cụ thể là xây dựng Cẩm Phả là đô thị công nghiệp, dịch vụ theo hướng đồng bộ, hiện đại, giàu đẹp, văn minh Đường Bờ Hồ (hồ Bến Do) được phường Cẩm Trung đăng ký là
Đô thị Cẩm Phả đang phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, giàu đẹp, văn minh. Trong ảnh: Đường Bờ Hồ, phường Cẩm Trung.

Thời gian tới, Cẩm Phả sẽ dần được định vị là trung tâm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, du lịch tổng hợp của vành đai kinh tế - đô thị Vịnh Bắc Bộ. Mục tiêu cụ thể là xây dựng Cẩm Phả là đô thị công nghiệp, dịch vụ theo hướng đồng bộ, hiện đại, giàu đẹp, văn minh và phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị thành phố cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025.

Cẩm Phả đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Thành phố tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Trong đó, công nghiệp khai khoáng là chủ đạo theo hướng bền vững, không để xảy ra những hệ lụy; hạn chế khai thác than lộ thiên, tăng khai thác than hầm lò; tăng tỷ trọng chế biến, chế tạo, dịch vụ, nhất là tranh thủ lợi thế của cảng Con Ong - Hòn Nét, đường bao biển Cẩm Phả - Hạ Long.

Để đưa Cẩm Phả cùng với Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô tạo thành trọng điểm về kinh tế biển, thành phố sẽ quy hoạch, quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả quỹ đất hai bên tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn qua địa bàn thành phố; tuyến đường bao biển Cẩm Phả - Hạ Long; quỹ đất vùng ven bờ, vùng đất có mặt nước, vùng Vịnh Bái Tử Long. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người Cẩm Phả - Quảng Ninh. Xây dựng, thực thi, bảo vệ và tôn vinh các giá trị con người, giá trị công dân, giá trị xã hội, giá trị cộng đồng,... của mảnh đất, con người Cẩm Phả hòa quyện với giá trị văn hóa, truyền thống cách mạng “Kỷ luật và Đồng tâm”. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đồng lòng, nỗ lực, đổi mới để đạt được những mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.