Thợ lò 9X thu nhập "khủng"

Thứ Hai, 05/10/2020, 14:29 [GMT+7]
.
.

Bằng tinh thần vượt khó, luôn khát khao cống hiến hết mình, thợ lò trẻ Nguyễn Văn Thà (29 tuổi), Phân xưởng Đào lò 2, Công ty Than Dương Huy - TKV, trở thành tấm gương sáng cho nhiều công nhân trong Công ty học tập.

22
Thợ lò Nguyễn Văn Thà được Công ty Than Dương Huy tuyên dương danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”, tháng 8/2020.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông tỉnh Nam Định, Nguyễn Văn Thà lựa chọn nghề lò bởi có nhiều anh, em trong gia đình, bạn bè, người quen của Thà đã lựa chọn con đường này trước đó. 2 năm học trung cấp nghề, tiếp tục liên thông học đại học ngành khai thác hầm lò (Đại học Công nghiệp Quảng Ninh), Thà luôn xác định rõ con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

Sau khi ra trường năm 2011, Thà xin vào làm việc tại Công ty Than Dương Huy. 9 năm gắn bó với nghề, Thà có đủ sự tự tin của một công nhân lành nghề, biết trân trọng công việc của mình. Nguyễn Văn Thà chia sẻ: Lúc mới về Công ty thực tập, xuống lò tôi cũng thấy nản, mọi thứ xung quanh đều tối đen, nhưng giờ quen rồi. Công việc hằng ngày khi gặp khó khăn, vất vả, tôi coi đó là một nhiệm vụ, thử thách cố gắng tìm mọi cách để vượt qua. Theo tôi, thành công không đến từ sự may mắn hay kinh nghiệm làm việc lâu năm mà ở chính sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân. Khi đã say nghề thì dù vất vả đến mấy cũng có thể tìm thấy niềm vui và động lực để tiếp tục phấn đấu.

Công việc trong lò nhất là khâu đào lò đòi hỏi sức khỏe, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm và kết hợp hỗ trợ của thiết bị máy móc. Tổ đào lò của Thà được coi là mũi nhọn của Phân xưởng Đào lò 2, gồm toàn những người có tay nghề tốt, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, chuyên xử lý những vị trí sản xuất khó. Đây cũng là nhóm thợ có năng suất lao động cao nhất. Trung bình mỗi ca có thể đào mới 2,1m lò; thu nhập của Thà đạt 24-26 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Văn Thà chia sẻ thêm: “Mọi người bảo công việc chui lò nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn cao, nhưng nghề nào cũng có rủi ro, an toàn hay không phụ thuộc vào trách nhiệm, sự kiểm soát của mỗi cá nhân. Nghề lò tuy nặng nhọc vất vả, nhưng yêu nghề, nghề sẽ không phụ mình. Trong công việc kinh nghiệm của tôi là luôn nắm chắc kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn lao động thì sẽ giúp ca làm việc hiệu quả, năng suất lao động cao. Đến giờ tôi rất tự hào là một người thợ mỏ, sự cống hiến trong nghề của mình đã được đền đáp xứng đáng. 

Luôn cố gắng, nỗ lực, tâm huyết với nghề, tháng 8/2020, Nguyễn Văn Thà được Công ty tuyên dương danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”. Anh vẫn đang nỗ lực cống hiến học hỏi kinh nghiệm, phấn đấu làm chủ các công nghệ khai thác than hiện đại để cùng với tổ sản xuất khai thác ngày càng nhiều than cho Tổ quốc.

Hương Giang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.