Thẩm định huyện Tiên Yên đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Tư, 21/10/2020, 16:53 [GMT+7]
.
.

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Hội đồng Thẩm định Trung ương họp xét, công nhận huyện Tiên Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định, chủ trì buổi họp xét. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Tiên Yên.

Triển khai xây dựng nông thôn mới, Tiên Yên từ một huyện có nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp khi còn 4/11 xã và 18 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, tỷ lệ dân tộc thiểu số cao, chiếm trên 50,2%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,9%, thu nhập bình quân đầu người thấp, đạt 18 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện mới đạt 2/19 tiêu chí, chưa có xã nào đạt trên 50% tiêu chí xã nông thôn mới. 

Đồng chí Hà Hải Dương, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên trình bày tại hội đồng thẩm định.
Quang cảnh buổi thẩm định.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng vào cuộc của nhân dân, đến hết năm 2019, huyện Tiên Yên không còn xã, thôn thuộc diện 135. 11/11 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch. Trong đó, kết cấu hạ tầng nông thôn cho khu vực nông thôn được huyện tập trung hoàn thiện và đến nay 100% tuyến đường giao thông đã đạt chuẩn. Hệ thống kênh mương thuỷ lợi được đầu tư kiên cố hoá đạt 84,2%, tăng 62,9% so với năm 2010. 86,7% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được đảm bảo tưới tiêu. Hệ thống điện được đầu tư đảm bảo cung cấp điện và an toàn. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên ở các xã đến năm 2019 đạt 100%. 95,6% nhà ở dân cư đạt chuẩn, tăng 37 % so với năm 2010. 100% xã và thôn có nhà văn hoá.

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, huyện đã ban hành 2 nghị quyết về phát triển nông, lâm, ngư nghiệp. Tập trung đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất. Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân đạt tỷ lệ 60%, tăng 40% so với thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn huyện chỉ còn 0,16%. Thu nhập bình quân đầu người của huyện hết năm 2019 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm.

Các thành viên Hội đồng Thẩm định đều nhất trí công nhận huyện Tiên Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, đồng thời đề nghị làm rõ thêm một số thông tin về giải pháp phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, nhất là trong thực hiện quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản; giải pháp để nâng cao thu nhập ở xã vùng cao; đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn…

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thu ý kiến của các thành viên trong Hội đồng thẩm định.
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Hội đồng Thẩm định.

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Hội đồng Thẩm định và làm rõ một số nội dung liên quan. Đồng chí khẳng định, huyện Tiên Yên sẽ có kế hoạch, chương trình cụ thể để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định kết luận cuộc họp.
Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định, kết luận buổi thẩm định.

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định, đánh giá cao sự quyết tâm của huyện Tiên Yên trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới và yêu cầu địa phương tiếp thu, bổ sung tất cả những ý kiến của các thành viên hội đồng vào hồ sơ. Hội đồng Thẩm định Trung ương nhất trí trình Chính phủ ra quyết định công nhận huyện Tiên Yên đạt chuẩn nông thôn mới sau khi có văn bản giải trình những ý kiến của các thành viên hội đồng.

Hải Hà

.
.
.
.
.
.
.
.