Quyết liệt triển khai đánh dấu tàu cá

Thứ Sáu, 09/10/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Để nâng cao năng lực trong quản lý, kiểm soát hoạt động nghề cá, thời gian qua, các ngành liên quan, địa phương ven biển của tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng thực hiện quy định về số và đánh dấu tàu cá.

Mẫu tàu đánh cá tại TX Quảng Yên được sơn và viết số đăng ký đúng quy định.
Mẫu tàu đánh cá tại TX Quảng Yên được sơn và viết số đăng ký đúng quy định.

Thực tế, tình trạng tàu hoạt động khai thác thủy, hải sản không đúng vùng, không đúng tuyến vẫn xuất hiện trên vùng biển của tỉnh. Điều này vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tàu cá, quản lý khai thác thủy, hải sản; nhất là trong bối cảnh ngành Thủy sản đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" EC. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng các tàu cá có màu sơn tàu không đúng quy định, khiến cho lực lượng chức năng khó xác định kích cỡ tàu cá và các vùng, tuyến khai thác thủy, hải sản để xử lý vi phạm. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT "Quy định về đăng kiểm viên tàu cá; công nhận cơ sở đăng kiểm tàu cá; bảo đảm an toàn kỹ thuật tàu cá, tàu kiểm ngư; đăng ký tàu cá, tàu công vụ thủy sản; xóa đăng ký tàu cá và đánh dấu tàu cá". Qua đó, cụ thể hóa quy định về số đăng ký và đánh dấu tàu cá, từng bước giúp ngư dân khai thác hải sản đúng ngư trường, đúng vùng, đúng tuyến và không sử dụng các ngư cụ bị cấm.

Theo Thông tư số 23: Đối với số đăng ký tàu cá phải được viết hai bên mạn phía mũi tàu. Trường hợp tàu nhỏ không thể viết số đăng ký ở bên mạn phía mũi tàu thì làm biển số gắn ở phía ngoài vách cabin hoặc vách buồng ngủ hoặc gắn vào bất kỳ vị trí nào của thân tàu, nơi dễ nhìn thấy. Yêu cầu chữ và số viết ngay ngắn, rõ ràng bằng kiểu chữ la tinh in đều nét, màu chữ và số tương phản với màu nền viết để nhìn rõ. Kích cỡ chữ và số phải tương xứng kích cỡ tàu, bề dày nét chữ và số không nhỏ hơn 30mm, chiều cao chữ và số không nhỏ hơn 200mm. Đối với trường hợp tàu quá nhỏ, kích cỡ chữ và số phải đảm bảo rõ ràng, dễ nhìn thấy. Bên cạnh đó, số đăng ký tàu cá phải gồm 3 nhóm ký tự (tính từ trái sang phải), các nhóm ký tự cách nhau bởi dấu “-” như sau: Nhóm thứ nhất: Gồm hai chữ cái “QN” viết tắt tên của tỉnh Quảng Ninh; Nhóm thứ hai: Gồm 5 chữ số theo thứ tự từ 00001 đến 99999; Nhóm thứ ba: Gồm 2 chữ: “TS”.

Người dân huyện Vân Đồn sơn sửa lại tàu thuyền theo đúng quy định của Thông tư 23.
Ngư dân huyện Vân Đồn sơn sửa lại tàu thuyền theo đúng quy định của Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT.

Đối với đánh dấu tàu cá, phân cấp theo chiều dài tàu. Cụ thể: Đối với tàu cá khai thác thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12m, toàn bộ cabin phải sơn màu xanh. Đối với tàu cá khai thác thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 12m đến dưới 15m, toàn bộ cabin phải sơn màu vàng. Đối với tàu cá khai thác thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, toàn bộ cabin phải sơn màu ghi sáng. Trường hợp các tàu không có cabin phải sơn màu theo quy định ở toàn bộ phần mạn khô của tàu.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư số 23, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ngư dân thực hiện các quy định về viết số đăng ký và đánh dấu tàu cá; tổ chức các lớp tập huấn cho ngư dân. Cùng với đó, cảnh báo các phương tiện khai thác hải sản trên biển không đánh dấu nhận biết tàu cá hoặc đánh dấu sai quy định sẽ không đăng kiểm cho đến khi được đánh dấu theo đúng quy định. Những tàu cá cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chi cục cũng yêu cầu các địa phương ven biển quản lý và thông báo cho các chủ tàu trên địa bàn nắm rõ.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh hiện có 3.716/4.735 tàu cá chiều dài từ 6m đến dưới 12m đã đăng ký; trong đó, khoảng 1.600 tàu đã viết số đăng ký, 3.347 tàu cá đánh dấu theo quy định. Có 850/1.313 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên đã đăng ký tàu cá, 680 tàu đã đánh dấu, viết số đăng ký theo quy định.

Ông Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, cho biết: Chi cục đang tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan của tỉnh, các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát tàu cá để tiếp tục hướng dẫn ngư dân thực hiện viết số đăng ký, sơn vạch, đánh dấu tàu cá theo quy định. Chi cục tiếp tục kêu gọi ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá để quản lý, kiểm soát tàu cá hoạt động khai thác hải sản trên các ngư trường.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.