Phát huy nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ Ba, 06/10/2020, 13:03 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình cho vay vốn ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) triển khai đã giúp người nghèo có điều kiện ổn định đời sống, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm dần theo từng năm và góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của TP Cẩm Phả.

Gia đình chị Phạm Thu Hiền (tổ 4, khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy) thuộc diện hộ nghèo của địa phương, sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, gia đình chị có cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chị Hiền tâm sự: Cách đây 4 năm, tai họa ập đến khi chồng tôi không may bị tai nạn giao thông, không thể lao động được, bản thân tôi bị tai biến liệt nửa người, mất sức lao động hoàn toàn, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Đầu năm 2019, khi được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH TP Cẩm Phả cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi, gia đình tôi đầu tư vào chăn nuôi gà. Hiện đàn gà hơn 100 con của gia đình đang phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định.

Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH gia đình chị Phạm Thu Hiền, tổ 4, Khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy  phát triển mo hình chăn nuôi gà
Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH gia đình chị Phạm Thu Hiền, tổ 4, Khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy phát triển mô hình chăn nuôi gà.

Không chỉ gia đình chị Hiền, mà từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố có vốn để phát triển sản xuất, tăng doanh thu, có nguồn thu nhập ổn định, có tích lũy để trả nợ ngân hàng và ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Thời gian qua, các chương trình tín dụng được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH TP Cẩm Phả thực hiện hiệu quả, đã tạo việc làm cho 1.856 lao động từ chương trình quỹ quốc gia về việc làm; cho 3.125 hộ vay vốn phát triển kinh tế; đầu tư mới, cải tạo 807 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...

Hiện nay nguồn vốn tín dụng chính sách đã phủ kín đến 16 xã, phường của thành phố, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời. 9 tháng năm 2020, nguồn vốn chính sách tín dụng đã phát huy hiệu quả tích cực, doanh số cho vay đạt 72,623 tỷ đồng, với 1.438 lượt khách hàng được vay.

Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH TP Cẩm Phả Nguyễn Thị Nhật Linh cho biết: Phòng đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể, xây dựng, kiện toàn mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, khu, hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn ưu đãi ở tất cả điểm giao dịch trên địa bàn thành phố.

Khách hàng đến giao dịch tại điểm giao dịch của xã Cộng Hòa.
Khách hàng đến giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH TP Cẩm Phả.

Với phương thức cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH TP Cẩm Phả và các hội, đoàn thể đã xây dựng được mạng lưới 200 tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, tổ dân phố, để tập hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách. Các tổ chức hội, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên tham gia các mô hình sản xuất, liên kết sản xuất phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh... Tính đến 30/9/2020, tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức hội nhận ủy thác trên địa bàn đạt 218 tỷ đồng, chiếm 99% trên tổng dư nợ; không có nợ quá hạn; số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt 31,485 tỷ đồng.

Có thể thấy, tín dụng Ngân hàng CSXH tại Cẩm Phả đã góp phần không nhỏ trong thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Thu Trang

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.