Kỷ niệm 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (2004-2020)

Doanh nhân Quảng Ninh đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Thứ Ba, 13/10/2020, 06:13 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Quảng Ninh luôn nỗ lực vượt khó, không chỉ duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, mà còn thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng, phát triển chung của tỉnh.

Quảng Ninh hiện có gần 20.000 doanh nghiệp. Trong suốt tiến trình phát triển của mình, các doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Ninh luôn sáng tạo, đổi mới, tích cực nắm bắt những hỗ trợ, đồng hành của tỉnh, coi đó như cơ hội để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục bứt phá.

Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp được tỉnh tổ chức nhằm tiếp tục tìm ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp
Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp được tỉnh tổ chức thường xuyên, nhằm tiếp tục tìm ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp. Trong ảnh: Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019. Ảnh: Thu Chung

Lớn mạnh không ngừng

5 năm trở lại đây được coi là giai đoạn ghi dấu ấn phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh, cả về số lượng, quy mô và cơ cấu ngành nghề. Sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào mức tăng trưởng kinh tế (GRDP) 10,9% của Quảng Ninh giai đoạn 2016-2019.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập mới gần 10.000 doanh nghiệp, tăng bình quân 13,1%/năm. Tổng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp giai đoạn 2016-2019 đạt trên 151.000 tỷ đồng, tăng bình quân 28,4%/năm.

Năm 2020, trong bối cảnh khủng hoảng chung toàn cầu từ đại dịch Covid-19, doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất. Tại Quảng Ninh, các lĩnh vực thế mạnh như: dịch vụ, du lịch, vận tải, ngân hàng, giáo dục, XNK... đều phải chịu những tổn thất không hề nhỏ. Nhiều doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau bị thu hẹp quy mô, hoạt động cầm chừng, sụt giảm doanh thu, thậm chí “đóng băng” giao dịch, ngừng hoạt động.

Gánh nặng đè lên chủ doanh nghiệp khi vừa phải đảm bảo thu nhập cho người lao động, vừa phải duy trì các chi phí thường xuyên, định kỳ của doanh nghiệp. Vì thế, ngay khi tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đã nhanh chóng tái khởi động, tận dụng các chính sách kích cầu du lịch của tỉnh để tung ra các sản phẩm, dịch vụ mới thu hút khách nội địa.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển KT-XH, ứng phó với đại dịch Covid-19 (tháng 5/2020). Ảnh: Minh Hà
Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển KT-XH, ứng phó với đại dịch Covid-19 (tháng 5/2020). Ảnh: Minh Hà

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cho biết: Với vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban, ngành và địa phương, các hiệp hội/hội, CLB ngành nghề trong tỉnh, kịp thời nắm bắt, đề xuất, kiến nghị biện pháp giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp thành viên.

Trong đó, chỉ tính riêng tháng 7, số doanh nghiệp thành lập mới là 221 đơn vị, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019; tổng số vốn điều lệ đăng ký ước đạt trên 1.200 tỷ đồng, tăng 61,04% cùng kỳ.

Các doanh nghiệp thành lập mới đã đăng ký tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động. 

Do đó, mặc dù không đạt kế hoạch đề ra (mới đạt 38,5% so với kế hoạch năm 2020), tuy nhiên, 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thành lập mới 807 doanh nghiệp và 301 đơn vị phụ thuộc, với tổng số vốn đạt trên 7.300 tỷ đồng.

Đây là những tín hiệu khả quan, cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, phục hồi hoạt động, tiếp tục đóng góp vào ngân sách địa phương và duy trì việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Đó là kết quả của việc tận dụng những hỗ trợ, đồng hành của tỉnh, với những giải pháp quyết liệt, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động mới mỗi năm. Trong ảnh: Công nhân Chi nhánh Công ty Sao Vàng Uông Bí thực hiện các công đoạn sản xuất giày xuất khẩu.
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động mới mỗi năm. Trong ảnh: Công nhân Chi nhánh Công ty Sao Vàng Uông Bí thực hiện các công đoạn sản xuất giày xuất khẩu.

Đóng góp vào sự phát triển chung

Tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy nhấn mạnh: 9 tháng năm 2020 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình phát triển KT-XH của Quảng Ninh vẫn đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Tổng thu NSNN đảm bảo theo tiến độ dự toán, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Kết quả này có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Không chỉ đóng góp một phần không nhỏ vào tỷ trọng thu ngân sách của tỉnh, góp phần xây dựng nhiều hạ tầng - cơ sở vật chất và các công trình tiêu biểu trên địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp còn là nhân tố quan trọng để Quảng Ninh 3 năm liền giữ vững ngôi vị dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây chính là yếu tố quan trọng khẳng định sự năng động, sáng tạo của tỉnh trong điều hành kinh tế, luôn đồng hành, sẵn sàng gỡ khó cho doanh nghiệp, cũng như tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng. Sự đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp chính là minh chứng thực tế để tỉnh tiếp tục gặt hái được những thuận lợi, thành công trong thu hút đầu tư.

Du lịch là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh.
Du lịch là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh.

Ông Phan Văn Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Du thuyền Bhaya cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức các cuộc tiếp xúc, lắng nghe đề xuất và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cảm nhận môi trường đầu tư kinh doanh hết sức thuận lợi, chính vì vậy công ty chúng tôi xác định Quảng Ninh là vùng đất sẽ gắn bó kinh doanh lâu dài.

Theo ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT, Quảng Ninh hiện nay đã thu hút được một số doanh nghiệp có quy mô lớn, đăng ký vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng để triển khai các dự án trên địa bàn. Các tập đoàn tên tuổi, như: Vingroup, Sun Group, FLC, Amata, BIM, LIDECO, Texhong, Thành Công... đang tích cực triển khai những dự án động lực, tạo sự đột phá cho tỉnh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp, chế biến, chế tạo.

Đối với cấp sở, ngành, địa phương, trong năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ, bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Nhờ đó, giúp nhiều đơn vị giữ vững, hoặc vươn lên những vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng DDCI.

Hàng nghìn lao động địa phương được tạo việc làm mới mỗi năm. Các chương trình thiện nguyện do cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân chủ trì hoặc tài trợ thường xuyên được tổ chức. Đó là những việc làm thiết thực để vừa xây dựng doanh nghiệp, vừa góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như: Tạo điều kiện, đề xuất với Trung ương giải quyết việc nhập cảnh cho các chuyên gia, lao động nước ngoài đến từ vùng dịch vào Việt Nam để duy trì, điều hành doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất cho các doanh nghiệp FDI; một số ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; thúc đẩy giải quyết thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp; có thêm nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp lớn... Ngoài ra, tỉnh ban hành các chính sách kích cầu du lịch, đẩy mạnh cải cách hành chính...

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.