Huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 20/10/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, Quảng Ninh có 13 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có 81/98 xã đạt chuẩn NTM. Kết quả này có phần đóng góp lớn từ những nguồn lực huy động từ xã hội.

Nhờ sự hỗ trợ từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp của tỉnh, của huyện, nhiểu gia đình ở bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn đã có công trình phụ hợp vệ sinh.
Nhờ sự hỗ trợ từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp của tỉnh, của huyện, nhiều gia đình ở bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) đã có công trình phụ hợp vệ sinh.

Quảng Sơn (huyện Hải Hà) là xã đăng ký phấn đấu về đích NTM trong năm nay. Một trong những tiêu chí khó của địa phương chính là về môi trường. Tuy nhiên, theo Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn Đồng Mạnh Hùng, Xã đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, 9 tháng năm 2020, xã nhận hỗ trợ 327 tấn xi măng, 50.000 viên gạch, kinh phí... của Hội Cựu chiến binh, các sở, ban, ngành của tỉnh, của huyện, để thực hiện xây dựng đường ngõ xóm, xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại, chỉnh trang cảnh quan tại trường học...

Không chỉ Quảng Sơn, thời gian qua hưởng ứng phong trào thi đua “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” do UBND tỉnh phát động, các cấp, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị, các LLVT và đông đảo nhân dân trong tỉnh đã vào cuộc tích cực, hỗ trợ các xã xây dựng NTM.

ĐVTN huyện Đầm Hà ra quân hỗ trợ làm sân bê tông nhà văn hóa thôn Trại Cao, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà. Ảnh: Hoàng Giang.
ĐVTN huyện Đầm Hà ra quân hỗ trợ làm sân bê tông nhà văn hóa thôn Trại Cao, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà. Ảnh: Hoàng Giang.

MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh đóng vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động thông qua các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; “Dân vận khéo”, gắn với xây dựng vườn mẫu, “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”... và các phong trào riêng đặc thù của từng đoàn thể khác.

Điều này đã huy động sự đóng góp tích cực của mỗi người dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng, giám sát thực hiện các chương trình. Từ năm 2011 đến hết tháng 6/2020, người dân đóng góp tiền cùng hàng ngàn ngày công lao động, hiến trên 1.218.491m2 đất; vật tư, tường rào, rau xanh... Tổng số vốn huy động từ cộng đồng dân cư đạt trên 16 tỷ đồng.

LLVT huyện Tiên Yên và Trung đoàn 43, Trung đoàn 42 giúp thôn Hồng Phong, xã Phong Dụ (Tiên Yên) đổ bê tông đường dân sinh. Ảnh: Văn Đảm (CTV)
LLVT huyện Tiên Yên và Trung đoàn 43, Trung đoàn 42 giúp thôn Hồng Phong, xã Phong Dụ (Tiên Yên) đổ bê tông đường dân sinh. Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Cùng với đó, thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, giai đoạn 2011-2019, các LLVT trong tỉnh cũng tham gia hơn 145.750 ngày công, hỗ trợ trên 21,2 tỷ đồng, làm 128km đường bê tông; 98,86km đường cấp phối, nạo vét 85,68km kênh mương, nâng cấp 1 trạm y tế, xây mới 1 nhà văn hóa, 86 nhà ở cho hộ nghèo, nhà tình nghĩa; xây mới hơn 500 nhà tiêu hợp vệ sinh; ủng hộ 170 triệu đồng xây dựng lưới điện ra huyện Cô Tô. Qua phong trào này, mối quan hệ, gắn bó tình quân - dân ngày càng được tăng cường, từ đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, gắn với thế trận an ninh vững chắc.

Đóng góp quan trọng cho thành công trong xây dựng NTM ở các xã còn có sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp với phong trào “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng NTM”. Từ năm 2011 đến hết tháng 6/2020, các doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã đã đóng góp trên 3,5 tỷ đồng.

Tuyến đường vào thôn ở xã Quảng Chính, Hải Hà.
Tuyến đường vào thôn ở xã Quảng Chính, Hải Hà.

Ngoài hỗ trợ kinh phí, nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Tiêu biểu như: Công ty Than Khe Chàm tiêu thụ gạo, nông sản, sữa tươi cho người dân TX Đông Triều; Công ty Than Hà Tu, Than Hà Lầm tiêu thụ nông sản cho người dân huyện Ba Chẽ và Bình Liêu... Các doanh nghiệp tích cực ủng hộ, liên kết tiêu thụ nông sản và tham gia sản xuất nông nghiệp như Công ty Đầu tư xây dựng Việt Long, Công ty Chè Thuấn Quỳnh, Công ty nấm Long Hải, Công ty Thiên Thuận Tường, Công ty Sản xuất và nuôi trồng dược liệu Đông Bắc...

Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng chủ động hỗ trợ, tương trợ nhau cùng phát triển, trong đó có phong trào “Thành thị giúp đỡ nông thôn”. Cụ thể, TP Uông Bí giúp đỡ huyện Hoành Bồ (cũ); TP Hạ Long giúp huyện Ba Chẽ; TP Cẩm Phả giúp đỡ huyện Bình Liêu xây dựng NTM. Các địa phương cũng nỗ lực huy động nguồn lực để thực hiện chương trình này.

Với sự nỗ lực trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng được xây dựng, tu bổ; nhiều tuyến đường quê được thắp sáng và trồng hàng ngàn cây xanh, tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường... Tính đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh có 81 xã có quyết định đạt chuẩn NTM, trong đó 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là động lực quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chương trình quốc gia về xây dựng NTM đã đề ra của tỉnh.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.