Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cuối năm

Thứ Bảy, 24/10/2020, 12:07 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong khi các chỉ tiêu, kế hoạch của tỉnh đặt ra khá cao. Vì vậy, ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trong nước, Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cuối năm.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm cuối năm. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty Viglacera Hạ Long
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường sản xuất kinh doanh thời điểm cuối năm. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Viglacera Hạ Long.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về một số chỉ tiêu thực hiện trong quý IV/2020: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) phấn đấu đạt 19%. Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,1%; công nghiệp, xây dựng tăng 21,2%; dịch vụ và thuế sản phẩm tăng 18,3%. Tổng thu ngân sách nhà nước xấp xỉ 12.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa phấn đấu đạt 10.179 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn đạt trên 27.000 tỷ đồng; thành lập mới trên 1.400 doanh nghiệp; khách du lịch đạt 3 triệu lượt... Các chỉ tiêu đặt ra trong quý cuối cùng của năm 2020 khá cao, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và quốc tế tiếp tục chịu tác động xấu từ đại dịch Covid-19.

Chỉ đạo tại cuộc họp nghe và cho ý kiến về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý IV và cả năm 2020, ngày 13/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt, rõ nét các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trọng tâm là: Tìm đầu ra, kết nối thị trường tiêu thụ hải sản cho người sản xuất bị tác động của dịch Covid-19 theo hướng kích cầu tối đa tiêu dùng nội địa, tập trung hướng mạnh vào xuất khẩu; tổ chức các hội chợ, xúc tiến thương mại, tiêu thụ về nông sản Quảng Ninh; thúc đẩy đầu tư kinh doanh lĩnh vực công nghiệp và xây dựng; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về kích cầu du lịch; các ngành như Thuế, Hải quan tập trung vào các sắc thuế, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu; rà soát kỹ công tác đầu tư công... Đây cũng là những giải pháp, thành tố quan trọng, được kỳ vọng là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm, đóng góp vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cả năm 2020.

Các điểm du lịch của Quảng Ninh thu hút đông du khách, nhất là trong dịp cuối tuần.
Các điểm du lịch của Quảng Ninh thu hút đông du khách, nhất là dịp cuối tuần.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã triển khai ngay các giải pháp. Từ đầu tháng 10 đến nay, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu tiêu thụ sản phẩm, tăng cường hiệu quả các ngành dịch vụ - du lịch... Nhờ đó, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực trong tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Từ đầu tháng 10/2020, sản lượng thủy sản nuôi trồng tiêu thụ từ 800-1.000 tấn/ngày; cao điểm ngày 20/10 tiêu thụ 1.246 tấn; giá bán các sản phẩm này đã tăng từ 5 đến 10 giá tùy từng loại sản phẩm và từng thời điểm thu hoạch. Lượng khách du lịch đến với tỉnh, nhất là những ngày cuối tuần có tăng trưởng khá tốt, đạt trên 15.000 lượt khách; dịp cuối tuần ngày 17,18/10, Quảng Ninh đón gần 17.000 lượt khách, tăng gần 2.500 lượt khách so với tuần trước đó. Các điểm du lịch như: Vịnh Hạ Long, Khu di tích, danh thắng Yên tử, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh... tiếp tục là điểm đến hấp dẫn du khách.

Các ngành Thuế, Hải quan đang vào cuộc tích cực nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước; qua đó, đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020 đạt 47.000 tỷ đồng theo kế hoạch đề ra. Các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đồng hành cùng tỉnh, tại cuộc gặp mặt doanh nghiệp của tỉnh diễn ra ngày 12/10 vừa qua, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cam kết tăng sản lượng, tăng năng lực sản xuất để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Điển hình như Tập đoàn Foxconn phấn đấu có lô hàng đầu tiên để xuất khẩu; TKV tăng sản lượng khai thác than quý IV lên 9,3 triệu tấn, than tiêu thụ trên 10,5 triệu tấn; các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cam kết sử dụng hiệu quả gói kích cầu để thực hiện mục tiêu đón 3 triệu lượt du khách...

Các giải pháp được triển khai quyết liệt từ đầu quý IV là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế cuối năm. Tuy nhiên, do các chỉ tiêu đặt ra của cả năm 2020 rất cao, đòi hỏi các giải pháp kích cầu nền kinh tế cần được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả hơn nữa từ cấp tỉnh đến các địa phương.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.