"Đòn bẩy" cho tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng

Thứ Năm, 29/10/2020, 10:05 [GMT+7]
.
.

Mặc dù trong những tháng cuối năm 2020, từ các chính sách mạnh mẽ của tỉnh, lĩnh vực dịch vụ, du lịch bước đầu đã có những khởi sắc. Tuy nhiên, bước tăng trưởng của ngành dịch vụ, du lịch địa phương theo dự báo của các cơ quan chuyên môn là không đủ để “kéo” tăng trưởng kinh tế quý IV, cũng như cả năm 2020. Thay vào đó, ngành công nghiệp - xây dựng được xác định là chủ đạo trong những tháng cuối năm nay.

Sản xuất gạch tại Nhà máy sản xuất gạch Thanh Tuyền, TX Đông Triều
Công nhân Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều) kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng năm 2020 tăng 6,5%, là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, khu vực công nghiệp - xây dựng đạt mức tăng trưởng cao nhất (tăng 8,9%), tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Ghi nhận từ đầu năm 2020 đến nay, khu vực công nghiệp của tỉnh đã khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng ổn định. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 9 đã tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Ngành khai khoáng tăng 5,5%; ngành chế biến, chế tạo tăng 9,8%; ngành sản xuất phân phối điện, khí đốt tăng 14,5%, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,8%. Hầu hết sản lượng các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ, như: Than sạch 33,9 triệu tấn, tăng 5,2%; điện sản xuất 28,2 tỷ kWh, tăng 13,5%; xi măng 2,56 triệu tấn, tăng 2,6%; sợi bông cotton 198.000 tấn, tăng 6%; dầu thực vật 236.000 tấn, tăng 7,3%; bột mì đạt 311.000 tấn, tăng 12,3%... Về giá trị tăng thêm của ngành xây dựng cũng tăng 4,2% so với cùng kỳ, chiếm 5,1% GRDP toàn tỉnh; nhiều công trình, dự án đang tích cực triển khai, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của khu vực công nghiệp - xây dựng.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 tăng 10%, thì tăng trưởng GRDP quý IV phải tăng 19%. Cùng với đó, tối thiểu ở khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản phải tăng 4,1%, khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 21,2% và khu vực dịch vụ, thuế sản phẩm tăng 18,3%. Tỉnh cũng đặt mục tiêu tổng đầu tư toàn xã hội tối thiểu là 27.000 tỷ đồng.

Khu vực công nghiệp, xây dựng được giao chỉ tiêu tăng trưởng cao nhất trong 3 khu vực, và theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đây cũng là khu vực có khả năng đạt tăng trưởng tốt nhất trong những tháng cuối năm 2020. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy các khu vực khác phát triển, đóng góp cho tăng trưởng chung của Quảng Ninh trong năm nay.

Được biết, UBND tỉnh đã có Thông báo số 492/TB-UBND (ngày 18/9/2020) chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai trong những tháng cuối năm 2020 để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP trên 2 con số và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đối với chỉ tiêu do sở, ngành, cơ quan, đơn vị mình phụ trách.

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án
Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: Đỗ Phương

Song song với đó, xác định khu vực chủ đạo trong tăng trưởng những tháng cuối năm là khu vực công nghiệp, xây dựng, tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp kích cầu khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn. Trong đó, tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó có ngành Than, một số ngành công nghiệp trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi công các dự án: Cầu Cửa Lục 3; xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ thi công: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338 - giai đoạn 1...

Cùng với các dự án động lực của tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tích cực xem xét, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách do các doanh nghiệp và các hộ gia đình thực hiện, tạo điều kiện nhanh nhất để các dự án nhanh chóng được xây dựng, sớm đi vào sử dụng, trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, để kích cầu trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, trong tháng 10, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư dự án xây dựng công trình, các trạm trộn bê tông thương phẩm, quan tâm khuyến khích các tổ chức, cá nhân liên quan đầu tư sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Xi măng, cát, đá, sỏi, gạch ngói nung, gạch không nung,… theo nguyên tắc vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và cạnh tranh thị trường. Ban quản lý dự án công trình của các địa phương làm việc với các đơn vị thi công các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước ưu tiên sử dụng tối đa nguồn vật liệu được sản xuất trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đảm bảo chất lượng, cạnh tranh lành mạnh.

Đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh thường xuyên chủ động kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng sản phẩm; đổi mới dây chuyền công nghệ, sử dụng các nguyên vật liệu đầu vào đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ; tăng cường các chính sách maketting, giảm giá thành sản phẩm, xây dựng uy tín thương hiệu. Định kỳ hàng quý gửi hồ sơ về Sở Xây dựng để được công bố công khai thương hiệu, danh mục và đơn giá sản phẩm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng, áp dụng.

Theo thống kê của Sở TN&MT, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy sản xuất xi măng với 5 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay đang hoạt động sản xuất theo lộ trình với tổng công suất thiết kế là 7,5 triệu tấn xi măng/năm. Cùng với đó, toàn tỉnh có 78 trạm trộn bê tông phục vụ cho mục đích kinh doanh và các dự án, công trình trọng điểm, cùng hàng trăm cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng ngày càng được đầu tư công nghệ mới, tiên tiến, không ngừng cải thiện về chất lượng, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu thị trường. Trên thực tế, sản phẩm vật liệu xây dựng của nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã “phủ sóng” không chỉ thị trường trong nước mà cả ở nước ngoài, các thị trường đón nhận, như: Gạch, ngói của Công ty CP Gốm Đất Việt; gạch không nung của Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều); cát nghiền cho bê tông và vữa của Công ty CP Thiên Nam (Cẩm Phả)...

Cùng với những chính sách kích cầu nền kinh tế, những chính sách riêng nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực công nghiệp, xây dựng đã, đang được tỉnh triển khai kịp thời, chắc chắn sẽ tạo động lực lớn cho khu vực này trong những tháng cuối năm. Qua đó, đóng góp chung vào mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt 10% của tỉnh.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.