Đa dạng sản phẩm thủy sản

Thứ Năm, 29/10/2020, 08:31 [GMT+7]
.
.

Ngày còn bé, mỗi lần chuẩn bị về quê ngoại, mẹ tôi lại đi mua tôm về phơi để mang đi biếu họ hàng. Ở Hải Hà, mặc dù giao thương buôn bán không sôi động như bây giờ, nhưng tôm Núi Miều vẫn là dòng tôm nổi tiếng được nhiều người từ nơi khác tìm đến mua bởi chất lượng ngon ngọt, đậm đà.

Thu hoạch tôm tại cơ sở nuôi tôm của gia đình ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hòa, TP Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt.
Thu hoạch tôm tại cơ sở nuôi tôm của gia đình ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hòa, TP Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt.

Quảng Ninh có hơn 250km đường bờ biển với trên 6.100km2 mặt biển, 40.000ha bãi triều và trên 20.000ha eo vịnh tạo nên sự phong phú, đa dạng các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Không chỉ ở Hải Hà mà nhiều địa phương khác của tỉnh đều có những sản vật thủy sản ngon có tiếng, như: Sá sùng, hàu, tu hài Vân Đồn; ngao, nghêu ở Vân Đồn, Hải Hà; tôm Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà; mực ống Cô Tô; chả mực Hạ Long; ghẹ Trà Cổ; hà, ngán Quảng Yên... Nói về điều này, bà Bế Thị Diệp, huyện Hòa An (tỉnh Cao Bằng) cho biết: “Tôi đã được đến tham quan, du lịch nhiều vùng miền có biển của đất nước, nhưng ấn tượng với tôi vẫn là thủy sản Quảng Ninh. Hải sản nơi đây thường giòn, ngọt, đậm đà hơn hải sản ở nhiều vùng biển khác”.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản của người dân và du khách, các địa phương trên địa bàn đã thúc đẩy người dân phát triển nuôi trồng thủy sản. Qua khảo sát của Sở NN&PTNT, ước tính hết năm 2020, sản lượng tôm sú và tôm thẻ chân trắng toàn tỉnh đạt hơn 5.000 tấn, hàu Thái Bình Dương hơn 44.000 tấn, hàu cửa sông 23.000 tấn, ngao/nghêu gần 22.000 tấn, cá nước ngọt hơn 3.500 tấn...

Theo anh Nguyễn Minh Quân, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều loại hải sản của Quảng Ninh rất ngon. Dịch vụ mua bán các loại hải sản nơi đây cũng rất thuận lợi cho mọi du khách cũng như người đầu tư kinh doanh lĩnh vực này. Bản thân anh dù không kinh doanh nhà hàng, ít đến Quảng Ninh, nhưng anh vẫn gọi cho các cơ sở nuôi trồng hay cơ sở phân phối ở Hạ Long, Vân Đồn... để đặt thủy sản Quảng Ninh. Hàng nhận được đóng gói đảm bảo, chất lượng luôn tươi ngon.

cửa hàng chả mực Thoan Hạ Long tại Chợ Hạ Long I, TP Hạ Long luôn được người dân, du khách yêu thích bởi vị đầm đà, thơm, ngon.
Cửa hàng chả mực Thoan Hạ Long tại chợ Hạ Long I, TP Hạ Long, luôn được người dân, du khách yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm, ngon.

Số lượng khai thác thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh hàng năm cũng khá lớn. Thủy sản Quảng Ninh không chỉ tiêu thụ nội địa trong tỉnh, trong nước mà còn xuất khẩu sang một số nước khác. Mặc dù vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vấn đề tiêu thụ thủy sản trên địa bàn khá khó khăn, nhất là với những hộ nuôi trồng. Trước tình hình đó, tỉnh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Mới đây nhất, ngày 23/10/2020, UBND tỉnh có văn bản số 7260 về việc tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy sản nông sản trên địa bàn tỉnh.  

Quảng Ninh có dân số hơn 1,4 triệu người. Hàng năm tỉnh đón hàng triệu lượt du khách... nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của nơi đây khá lớn. Ông Bùi Văn Hợp, phố Tài Lộc, phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, cho rằng: “Thủy sản Quảng Ninh đa dạng, phong phú, cung cấp dinh dưỡng tốt cho rất nhiều lứa tuổi. Với nguồn thực phẩm phong phú này, bà con nhân dân trên địa bàn nên ưu tiên tiêu thụ chính sản phẩm mà người dân trên địa bàn tỉnh làm ra”.

Mong rằng, với những giải pháp thiết thực của các ngành, địa phương, sự vào cuộc của mỗi người dân trên địa bàn, những sản vật thủy sản của tỉnh sẽ được người dân trên địa bàn đón nhận nhiều hơn nữa; đồng thời sẽ tiếp tục vươn xa đến các tỉnh, thành trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước khác.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.