Bình Dương xây dựng xã NTM nâng cao kiểu mẫu

Thứ Bảy, 10/10/2020, 13:36 [GMT+7]
.
.

Sau khi về đích xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2014, xã Bình Dương (TX Đông Triều) tiếp tục phấn đấu nâng chất các tiêu chí; năm 2019 được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Bình Dương đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân
Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Bình Dương nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Nhìn lại chặng đường nỗ lực xây dựng NTM của Bình Dương những năm qua cho thấy, Đảng ủy xã đã bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thị xã để triển khai thực hiện nhiệm vụ, lôi cuốn đông đảo nhân dân cùng tham gia trên cơ sở nhận thức rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình.

Nổi bật như việc xác định rõ đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu tự nhiên tại địa phương để triển khai Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp xã Bình Dương, giai đoạn 2016-2020”, hình thành 3 vùng sản xuất tập trung, cánh đồng mẫu lớn để sản xuất giống lúa chất lượng cao. Công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ được đẩy mạnh đã giúp chủ trương "dồn điền đổi thửa" được đông đảo các hộ nông dân đồng tình, hưởng ứng. Khi hoàn thành đã giúp cho hình thức sản xuất tập trung, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất... được triển khai rất thuận lợi. Giống lúa chất lượng cao đã chiếm 95% diện tích đất canh tác toàn xã. Cùng với đó, xã xây dựng được thương hiệu về phát triển trồng cây khoai tây, nhất là giống khoai tây Atlantic. Trong đó vai trò của Nhà khoa học và doanh nghiệp được khẳng định trong khâu tham gia cung ứng giống, vật tư đầu vào, chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Dù là xã thuần nông, nhưng nhờ sản xuất, kinh doanh hiệu quả nên mức thu nhập bình quân các hộ dân trong xã đã được nâng cao rõ rệt. Tại thời điểm xã được công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2014), thu nhập bình quân  đạt 24,8 triệu đồng/người/năm; đến năm 2019 (đạt chuẩn NTM nâng cao) là 56 triệu đồng/người/năm. Đời sống của người dân ngày càng được đảm bảo và phát triển ổn định.

Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Thế Nhuận, thôn Đạo Dương, xã Bình Dương
Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Thế Nhuận (thôn Đạo Dương, xã Bình Dương).

Cơ sở hạ tầng được xã quan tâm đầu tư, có sự chung tay của nhân dân địa phương với vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Đến nay, xã đã bê tông 2 tuyến đường trục chính liên thôn, tổng kinh phí 1,42 tỷ đồng; 100% tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa từ 3-3,5m. Dọc bên các tuyến đường đều được trồng cây bóng mát, hoa, cây cảnh, lắp điện chiếu sáng những đoạn đi qua khu dân cư. Hiện 10/10 thôn của xã đã xây dựng cổng làng và thực hiện cắm biển chỉ dẫn giao thông; 8/10 thôn thực hiện gắn biển số nhà, đảm bảo yêu cầu theo quy định. 100% hộ dân đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 80% hộ dùng nước máy.

Xã chỉ đạo các thôn thực hiện hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, vận động 100% hộ gia đình tham gia thu gom rác thải và thực hiện phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình. Vì không có khu xử lý rác thải tập trung, xã thành lập 10 tổ/10 thôn và 1 tổ ở chợ Bình Dương tiến hành thu gom rác thải trong khu dân cư, được Công ty TNHH Môi trường Hải Yến vận chuyển đi xử lý, đảm bảo đúng theo quy định.

Tuyến đường kiểu mẫu ở thôn Đạo Dương khang trang, sạch đẹp
Tuyến đường kiểu mẫu ở thôn Đạo Dương (xã Bình Dương) khang trang, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Văn Nhu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết: Xã đang tiếp tục nhiệm vụ nâng chất các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cụ thể phấn đấu 3 thôn còn lại là Bắc Mã 1, Bắc Mã 2, Chi Lăng đạt chuẩn thôn NTM vào năm 2020. Như vậy đến năm 2021, cơ bản Bình Dương sẽ đủ điều kiện trở thành xã NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí của Trung ương ban hành. Quan trọng nhất là phải luôn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.