Xác nhận tiêu chuẩn đối với bánh trung thu: Vẫn là hậu kiểm

Thứ Năm, 24/09/2020, 14:40 [GMT+7]
.
.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh trung thu gồm bánh nướng (TCVN 12940:2020) và bánh dẻo (TCVN 12941:2020). 

Căn cứ về tiêu chuẩn bánh nướng và bánh dẻo

Theo tiêu chuẩn quốc gia, đối với bánh trung thu, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 (tiêu chuẩn áp dụng cho đường tinh luyện sản xuất trực tiếp từ mía, từ đường thô hoặc các nguyên liệu khác), hoặc TCVN 7968 (tiêu chuẩn áp dụng cho các loại đường dùng được sử dụng mà không cần chế biến tiếp theo, bao gồm các loại đường được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đường được sử dụng như là thành phần trong thực phẩm) CODEX STAN 212.

Bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152) áp dụng cho bột mỳ sử dụng trực tiếp làm thực phẩm, được chế biến từ hạt lúa mì thông thường; dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.

Đồng thời, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh trung thu (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Sản xuất bánh trung thu phải theo quy định Tiêu chuẩn Quốc gia. Ảnh: Vũ Long
Sản xuất bánh trung thu phải theo quy định Tiêu chuẩn Quốc gia. Ảnh: Vũ Long

Tuy nhiên, Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam đối với bánh trung thu quá mới nên nhiều cơ sở chưa nắm được. Trao đổi với PV Lao Động, nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu trên phố Thụy Khuê, Kim Mã, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) cho biết, họ chưa được cung cấp thông tin về vấn đề này.

Thậm chí, một cơ sở sản xuất bánh trung thu lớn như Bảo Phương (phố Thụy Khuê – Hà Nội) cũng không nắm rõ Tiêu chuẩn Việt Nam đối với bánh trung thu gồm những gì, mặc dù, khi trao đổi với PV Lao Động, chị Thuy Thủy – Chủ doanh nghiệp bánh trung thu Bảo Phương cho biết: “Khi các đoàn kiểm ta đến làm việc, đều đã thông tin cho chúng tôi biết hết”, nhưng khi được hỏi các Tiêu chuẩn Việt Nam đối với bánh nướng và bánh chay như thế nào, chị Thủy lại tỏ ra lúng túng vì không nắm rõ.

Chủ yếu vẫn phải tăng cường hậu kiểm

Mặc dù thành phần của bánh trung thu, gồm bánh nướng và bánh dẻo chủ yếu sử dụng sản phẩm nông nghiệp như bột mỳ, thịt, đậu, hạt dưa, muối…, nhưng lại thuộc quản lý của ngành công thương.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện nay, theo quy định tại Nghị định số 15/2018-NĐ-CP. “Các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm bao gói sẵn ko cần cấp giấy chứng nhận nên Bộ Công Thương chỉ ban hành quy định chung về điều kiện bảo quản và doanh nghiệp kinh doanh tự áp dụng, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt” – bà Lê Thị Hồng – Trưởng phòng Điều tiết cung cầu – Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết.

Theo TS Ngô Thị Ngọc Hà – Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, các tiêu chuẩn quy định theo Tiêu chuẩn Việt Nam sẽ giúp cho các cơ sở sản xuất có căn cứ để công bố sản phẩm theo quy định nêu trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm; giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm và giúp cho người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Thông qua đó, sẽ đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi của nhà sản xuất chân chính.

Về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các vi sinh vật và độc tố từ vi sinh vật (chủ yếu là độc tố vi nấm) là các mối nguy hiện hữu trong sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, các vụ ngộ độc bánh qua thống kê và xét nghiệm đều từ các nguyên nhân này.

Các nguyên liệu chế biến bánh theo Luật an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, bao gồm cả kim loại nặng.

Trước đây, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể áp dụng cho sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, nên việc quản lý chất lượng được vận dụng từ các văn bản của các bộ chuyên ngành. Hiện nay, tiêu chuẩn quốc gia đã được công bố sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho hoạt động quản lý sản phẩm này” TS Ngô Thị Ngọc Hà nói.

Theo Báo Lao động

.
.
.
.
.
.
.
.