Vân Đồn:

Thu hút nhà đầu tư chiến lược

Thứ Hai, 21/09/2020, 10:24 [GMT+7]
.
.

Trong định hướng không gian phát triển KT - XH "Một tâm, hai tuyến đa chiều, hai điểm đột phá" của tỉnh, KKT Vân Đồn và KKT cửa khẩu Móng Cái được xác định là hai điểm đột phá quan trọng. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện Vân Đồn đã cùng Ban quản lý KKT tỉnh, các đơn vị liên quan, tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường kêu gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư. Từ đó, từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển KKT Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về địa phương đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc đến thăm Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương
Đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc thăm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tháng 8/2020. Ảnh: Đỗ Phương

Đối với KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã xác định rõ ngành, lĩnh vực, dự án trọng điểm và nhà đầu tư chiến lược. Đáng chú ý là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, tỉnh tập trung xúc tiến, kêu gọi các dự án đầu tư khu du lịch sinh thái, resort cao cấp, trung tâm thương mại... Trong giai đoạn 2007-2019, để từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, giao thông kết nối, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ KKT Vân Đồn, tỉnh đã dành trên 8.000 tỷ đồng từ nguồn vốn NSNN đầu tư cho Vân Đồn.

Đến nay, cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Vân Đồn được đầu tư khá đồng bộ và bài bản, như sân bay, đường cao tốc, tuyến đường biển và một số hạ tầng xã hội khác. Đây là thời điểm hết sức thuận lợi để Quảng Ninh nói chung và KKT Vân Đồn nói riêng đón các dòng đầu tư nước ngoài vào đầu tư.

Để thu hút thành công các dự án đầu tư vào KKT Vân Đồn, bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm TTHC, huyện Vân Đồn đã tích cực GPMB, tạo quỹ đất sạch và tập trung xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn tới. Hiện tỉnh đang kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ quan tâm, dành cho Vân Đồn những cơ chế ưu đãi đặc thù, đặc biệt là cơ chế, chính sách để phát triển KKT biển có quy mô lớn, thu hút các nhà đầu tư lớn mạnh vào địa phương.

Từ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, nhiều nhà đầu tư chiến lược đã tham gia đầu tư vào Vân Đồn. Thống kê của Ban Quản lý KKT Vân Đồn, tính đến nay, KKT Vân Đồn có tổng số 146 dự án nghiên cứu, đầu tư. Bao gồm 38 dự án đã cơ bản hoàn thành; 27 dự án đã giao đất đang triển khai đầu tư; 53 dự án chưa giao đất và 28 dự án đã được thu hồi. Trong đó có nhiều dự án chiến lược, tạo động lực thúc đẩy phát triển KKT Vân Đồn rõ nét, nổi bật như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Khu Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea; Khu phức phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp Vân Đồn I; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, sân golf và khu dân cư Mon Bay Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải; Dự án con đường di sản…

Mô hình Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Vân Hải tại xã Quan Lạn của Công ty CP Viglacera Vân Hải.
Phối cảnh Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Vân Hải tại xã Quan Lạn của Công ty CP Viglacera Vân Hải. 

Hiện nay, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, huyện Vân Đồn trong việc đẩy nhanh việc lập, trình phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đảm bảo tuân thủ quy hoạch chung xây dựng. Đồng thời, tiến hành rà soát những khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án trên địa bàn KKT Vân Đồn. Trong đó, tập trung vào công tác hỗ trợ thủ tục đầu tư, triển khai dự án và GPMB, rà soát quy hoạch 3 loại rừng, chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp và đất trồng lúa; nghiên cứu đề xuất phân kỳ theo giai đoạn chuyển đổi kế hoạch sử dụng đất theo lộ trình triển khai dự án…

Theo ông Lê Hữu Phúc, Phó trưởng ban Thường trực Ban Quản lý KKT Vân Đồn, bám sát chỉ đạo của tỉnh, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND huyện Vân Đồn, doanh nghiệp, nhà đầu tư, rà soát lại các quy hoạch chi tiết để điều chỉnh phù hợp với quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các quy hoạch phân khu đang thẩm định, trình duyệt. Đối với các đồ án quy hoạch chi tiết mới, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã và đang phối hợp với đơn vị liên quan, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục hướng dẫn triển khai đồng thời cùng với quy hoạch các phân khu đang lập; khẩn trương giải quyết các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư đã có quy hoạch chi tiết phù hợp, nhằm sớm khởi công một số dự án lớn có tác động lan tỏa, tạo đột phá cho KKT Vân Đồn phát triển trong tương lai gần. Hiện Ban Quản lý KKT Vân Đồn đang là đầu mối trong việc nghiên cứu các quy hoạch chi tiết, triển khai các dự án và xây dựng dữ liệu dự án đầu tư trong các lĩnh vực có hiệu ứng lan tỏa, hình thành chuỗi sản phẩm khép kín, dịch vụ thương mại đẳng cấp, công nghiệp công nghệ cao, tài chính, đô thị xanh thông minh... nhằm mời gọi thêm các nhà đầu tư có tiềm lực đến nghiên cứu đầu tư trên địa bàn KKT Vân Đồn.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.