Sở Công Thương làm việc với Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Pakistan về hợp tác đầu tư thương mại

Thứ Tư, 16/09/2020, 14:38 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/9, Sở Công Thương đã có buổi làm việc với Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, do ông Ali Qayyum Raja – Thư ký về Thương mại và Đầu tư nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Hà Nội làm trưởng đoàn để trao đổi, tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư thương mại giữa Pakistan và Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 song 8 tháng năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt trên 3 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.328 triệu USD và tăng 5,2% cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 1.737 triệu USD, tăng 9,2% cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng ước đạt  77,4 nghìn tỷ, tăng 6,1% cùng kỳ.

Sau khi tìm hiểu những cơ hội về thương mại trên địa bàn tỉnh, ông Ali Qayyum Raja cũng đã thông tin về những thế mạnh, thành tựu mà Pakistan đang đạt được về: Sản lượng sản xuất sữa, lúa mỳ, lúa mạch, mía, sợi, khai khoáng, nguồn nguyên liệu sản xuất, nguồn lao động… Đặc biệt, Pakistan cũng cam kết sẽ tạo các ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư vào thị trường Pakistan.

Hiện Pakistan đang thực hiện nhập khẩu một số sản phẩm của Việt Nam như: Trà, sợi tổng hợp, một số sản phẩm điện tử…Vì vậy, thời gian tới, Ông Ali Qayyum Raja cũng mong muốn, thông qua chương trình này sẽ thúc đẩy được những hoạt động giao thương, hợp tác phát triển kinh tế và cơ hội đầu tư về các mặt nông, lâm, thủy sản, khai khoáng, du lịch… giữa Pakistan và Việt Nam, đặc biệt là tại Quảng Ninh. Đồng thời, đề xuất hai bên sẽ có thêm các buổi làm việc về nhiều nội dung hơn nữa để có thêm cơ hội hợp tác, phát triển mạnh mẽ.

Sở Công Thương tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan.
Sở Công Thương tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan.

Thông qua buổi làm việc, Sở Công Thương Quảng Ninh cũng mong muốn nhận được thông tin sâu, rõ ràng hơn về các danh mục sản phẩm; các thế mạnh sản xuất phù hợp; các cơ chế kết nối, chính sách ưu đãi cụ thể khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa tại Pakistan để các doanh nghiệp của Quảng Ninh tìm hiểu và đầu tư phù hợp trong thời gian tới.

Minh Đức

 

.
.
.
.
.
.
.
.