Phát huy hiệu quả hồ Khe Cát

Thứ Hai, 14/09/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2017, hồ Khe Cát đã thực sự phát huy hiệu quả, đảm bảo cung cấp nước ổn định cho nhân dân trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Thời điểm này mực tích nước hồ Yên Lập đã tăng lên ở mức an toàn.
Hồ Khe Cát, Tiên Yên được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả.

Dự án hồ chứa nước Khe Cát được Bộ NN&PTNT quyết định đầu tư từ năm 2009 nhưng chưa bố trí được vốn. Trước nhu cầu cấp thiết, Quảng Ninh đã đề nghị Bộ NN&PTNT được triển khai dự án này bằng nguồn ngân sách của tỉnh. Cùng với đó, huyện Tiên Yên chủ động chịu trách nhiệm huy động nguồn lực xã hội hoá kinh phí GPMB. Dự án có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng với dung tích 6,28 triệu m3, được thiết kế có thể cung ứng nước phục vụ sản xuất cho 1.570ha đất nông nghiệp, 950ha nuôi trồng thuỷ sản và tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 8.500 hộ dân các xã Hải Lạng, Đồng Rui của huyện Tiên Yên. Hồ Khe Cát được đánh giá là có độ an toàn cao, đập được xây dựng bằng bê tông trọng lực, lưu vực không lớn, độ dốc thấp. Hiện hồ đang được giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông quản lý và khai thác.

Ông Trần Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, cho biết: Trước đây do thiếu nước sản xuất, người dân xã Hải Lạng chỉ cấy được 1 vụ, năng suất thấp, đời sống khó khăn. Đặc biệt, muốn có nước sinh hoạt, người dân phải đi 2-3km gánh từng thùng về dùng. Sau khi hồ Khe Cát đi vào hoạt động, cấp nước ổn định, giúp người dân cấy được 2 vụ lúa và 1 vụ màu, điều hòa độ mặn trong nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, nhờ đó sản lượng lúa và nuôi trồng thủy sản tăng 20-30% mỗi năm. Cùng với đó, nước sinh hoạt đã về tận nhà, bà con nhân dân phấn khởi, nâng cao cuộc sống, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Cánh đồng lúa bội thu của người dân thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên sau khi đưa hồ Khe Cát vào khai thác.
Cánh đồng lúa bội thu của người dân thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, sau khi nhận nguồn nước tưới từ hồ Khe Cát.

Ông Phùn Văn Bảo (thôn Thống Nhất, xã Hải Lạng), cho biết: Gia đình tôi nuôi tôm đã chục năm nay. Đối với con tôm, nước là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do thiếu nước nên trước tôi chỉ dám đầu tư nuôi 1-2 ao bởi chi phí cao, rủi ro lớn, dễ xảy ra dịch bệnh. Sau khi hồ Khe Cát cấp nước ổn định, gia đình tôi và các hộ trên địa bàn xã đã có điều kiện để điều hòa, giảm mặn nguồn nước nuôi, đây cũng là điều mà nhân dân trên địa bàn xã mong đợi từ lâu. Từ đó, tôi đã mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi trồng lên 5 ao với 3ha, thu nhập ổn định 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho một số lao động địa phương.

Hiện hồ Khe Cát chủ yếu cấp nước sản xuất, sinh hoạt cho xã Hải Lạng do đó mới khai thác khoảng 1/8 khả năng cung ứng nước phục vụ sản xuất của hồ. Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển, nhu cầu sử dụng nước sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông, cho biết: Việc xây dựng hồ Khe Cát không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời điểm hiện tại, mà còn đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong tương lai. Để phát huy hiệu quả của hồ Khe Cát, huyện Tiên Yên cần mở rộng diện tích đất sản xuất, quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản có sử dụng nước ngọt, đẩy mạnh thâm canh. Cùng với đó, hiện còn một số hộ dân đang sinh sống tại khu vực sau đập, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công mở rộng tràn xả lũ. Do đó, huyện cần khẩn trương di dời các hộ dân này. Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông cũng đang rà soát nhu cầu sử dụng nước hồ Khe Cát để điều tiết hợp lý, giảm thiểu thất thoát nước hồ.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.