Nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP

Thứ Tư, 23/09/2020, 09:19 [GMT+7]
.
.

Một trong những cơ chế hỗ trợ từ Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND được nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh đánh giá cao đó là hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý gắn với địa danh của tỉnh. Đây chính là động lực quan trọng để các sản phẩm OCOP của tỉnh khẳng định năng lực và vị thế trên thị trường.

Các sản phẩm nước mắm của Cơ sở chế biến đặc sản, hải sản, thủy sản Vân Đồn được áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 14001.
Các sản phẩm nước mắm của Cơ sở chế biến đặc sản, hải sản, thủy sản Vân Đồn tham gia Chương trình OCOP của tỉnh.

Những năm gần đây, sản phẩm OCOP Chân giò nướng Ba Miền của anh Phan Văn Khôi, thôn Tân Mai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thành biết đến, tin dùng. Để đạt được hiệu quả như vậy, năm 2017, được sự tư vấn của huyện, gia đình anh đã đầu tư gần 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị phụ trợ, phục vụ cho sản xuất, đưa sản phẩm chân giò nướng của gia đình tham gia vào Chương trình OCOP địa phương với tên đăng ký “Chân giò nướng Ba Miền”.

Từ khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm Chân giò nướng của gia đình anh được sản xuất bài bản, quy mô hơn, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm. Sản phẩm cũng được huyện, tỉnh hỗ trợ để hoàn thiện bao bì, nhãn mác, quảng bá tại các hội chợ, lễ hội, điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP… Chân giò nướng Ba Miền của gia đình anh đã đạt 3 sao tại Cuộc thi đánh giá và xếp hạng chất lượng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết tới. Nhờ đó, quy mô sản xuất được mở rộng, chất lượng sản phẩm được nâng lên, giá bán sản phẩm tăng từ 200.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg, doanh thu cũng tăng gấp đôi so với trước, khoảng 450-500 triệu đồng/năm.

Tương tự như hộ anh Khôi, HTX dịch vụ và sản xuất nông lâm nghiệp Toàn Phú (TP Hạ Long) cũng mới được hỗ trợ 10 triệu đồng cho việc xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP ổi Hoành Bồ. Ông Vũ Minh Thường, Giám đốc HTX cho biết: Việc hỗ trợ này đã góp phần giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Anh Đào Duy Khương, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà dán nhãn hiệu OCOP cho sản phẩm Trứng vịt trời Duy Khương.
Anh Đào Duy Khương, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà dán nhãn hiệu OCOP cho sản phẩm Trứng vịt trời Duy Khương.

Thời gian qua, việc khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, xây dựng hình ảnh, nâng cao chất sản phẩm, tạo uy tín đối với người tiêu dùng được tỉnh quan tâm. Đặc biệt đối với các sản phẩm OCOP, Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND đã góp phần thúc đẩy các tổ chức, cá nhân tham gia vào chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” với quy mô tăng dần và sản phẩm phong phú hơn. Qua đó, bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ của đơn vị, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường cả về chất lượng và giá cả ngày càng tăng; các sản phẩm nhận được sự tin dùng của nhân dân, đem lại lợi nhuận tăng hàng tỷ đồng so với trước khi chưa được bảo hộ.

Ngoài việc hỗ trợ xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu, Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND cũng có nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công cụ quản lý tiên tiến vào sản xuất. Qua đó, thúc đẩy doanh nghiệp làm tốt công tác quản lý chất lượng, từng bước tạo ra những sản phẩm, hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế... Tiêu biểu như các sản phẩm Chả mực Hạ Long, Nước mắm Cái Rồng, Trà hoa vàng Ba Chẽ, Rượu mơ Yên Tử, Nước khoáng Quang Hanh... đã và đang được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Phạm Xuân Dương, Phó trưởng Phòng Công nghệ và Thị trường công nghệ: Việc hỗ trợ sản phẩm thuộc chương trình OCOP đã góp phần tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân tập trung phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu, từ đó nâng tầm sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh.

Yến Vy

.
.
.
.
.
.
.
.