Hiệu quả các mô hình khuyến nông

Thứ Tư, 30/09/2020, 15:10 [GMT+7]
.
.

Nhằm đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT đến người dân, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn phù hợp với thực tiễn. Qua đó, giúp nhiều nông hộ gia tăng giá trị sản xuất, hiệu quả canh tác, mang lại thu nhập cao.

Mô hình ứng dụng thiết bị ương di động trong nuôi tôm thẻ chân trắng của hộ ông Đỗ Văn Tâm (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) cho lợi nhuận 800 triệu đồng/0,4ha/vụ.
Mô hình ứng dụng thiết bị ương di động trong nuôi tôm thẻ chân trắng của hộ ông Đỗ Văn Tâm (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) cho lợi nhuận 800 triệu đồng/0,4ha/vụ.

Cây tài lệch, còn gọi là sâm cau, sâm đất… là một trong những cây dược liệu quý. Tại huyện Ba Chẽ, cây tài lệch được đánh giá là phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cho sản lượng và giá trị dược liệu cao. Qua nghiên cứu và thử nghiệm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chuyển giao mô hình trồng cây tài lệch đến với một số hộ dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ, nhằm giúp các hộ phát triển mô hình trồng cây dược liệu, tăng thu nhập.

Hộ ông Đàm Văn Cường (thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn) là một trong 13 hộ dân huyện Ba Chẽ đang trồng thử nghiệm cây tài lệch, quy mô hơn 100 cây. Ông Cường chia sẻ: Mô hình trồng cây tài lệch của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến cho thu hoạch cuối năm 2020. Theo tính toán, trừ chi phí, lợi nhuận từ 50-70 triệu đồng/mỗi năm.

Mô hình ứng dụng thiết bị ương di động trong nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm từ quý III/2019. Theo đánh giá từ chủ hộ nuôi là ông Đỗ Văn Tâm (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), mô hình nuôi tôm có nhiều ưu điểm: Giá thành đầu tư rẻ bằng 1/3 so với ao truyền thống; lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, có thể tháo lắp và di chuyển. Bể có mái che, nên người nuôi dễ đo đạc các thông số cần thiết, từ đó kiểm soát và bảo vệ môi trường nuôi tốt, phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, tỷ lệ sống cao; bể dễ vận hành, đối với bể nhỏ có thể dùng máy thổi khí thay cho quạt nước, tiết kiệm chi phí. 

Ông Tâm cho biết: Sau hơn 3 tháng áp dụng mô hình này, tỷ lệ tôm sống cao, phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, lợi nhuận gần 800 triệu đồng/0,4ha, cao gấp 2-3 lần so với những vụ trước. 

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh kiểm tra mô hình nuôi rươi kết hợp trồng lúa tại phường Phương Nam (TP Uông Bí).
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh kiểm tra mô hình nuôi rươi kết hợp trồng lúa tại phường Phương Nam (TP Uông Bí).

Với mục tiêu hướng đến nền nông nghiệp thân thiện, an toàn, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn tìm hiểu, nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm, hướng dẫn nông dân thực hiện một số mô hình ứng dụng công nghệ sinh học vào trồng trọt, chăn nuôi. Tiêu biểu như mô hình ứng dụng chế phẩm AT-YTB xử lý rơm rạ sau thu hoạch với quy mô 70ha cho 823 hộ dân TX Đông Triều và TX Quảng Yên.

Theo đánh giá từ các hộ dân khi áp dụng chế phẩm sau xử lý 7-10 ngày cho thấy rơm rạ được phân hủy trên 90%, bùn ruộng mát, mềm hơn so với ruộng không được xử lý. Đồng ruộng giảm mùi tanh hôi do các khí phân hủy rơm rạ gây ra nên giảm ốc bươu vàng gây hại. Nâng cao năng suất lúa khoảng 5-10%, giảm lượng phân bón từ 15-30%. Mô hình này đang tiếp tục được nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh ứng dụng vào sản xuất.

Hay như dự án trồng na Đài Loan trên địa bàn TX Quảng Yên do Trung tâm Khuyến nông tỉnh nghiên cứu, triển khai từ năm 2016  đã tạo ra được giống cây trồng mới, dự kiến sẽ mang lại nguồn thu nhập tốt cho nhiều hộ dân trên địa bàn và sẽ được nhân rộng cho các khu vực trồng na trong tỉnh.

Mô hình rươi - lúa đang được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai ở một số hộ dân trên địa bàn TP Uông Bí.
Mô hình rươi - lúa đang được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai ở một số hộ dân trên địa bàn TP Uông Bí.

Triển khai các mô hình khuyến nông gắn với nhu cầu sản xuất thực tế của nông dân, phù hợp với định hướng phát triển, cơ cấu chuyển đổi của ngành nông nghiệp. Qua đó, góp phần giúp nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng và mối quan hệ trong sản xuất; hướng dẫn nông dân về vai trò thực hành sản xuất theo tổ hợp tác, ý thức bảo vệ môi trường.

Theo ông Nguyễn Bá Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, tìm hiểu, nghiên cứu, lựa chọn những mô hình mới, tiến bộ kỹ thuật mới để trình diễn, thử nghiệm và phổ biến, nhằm giúp nông dân nâng cao giá trị canh tác, nuôi trồng trên một đơn vị diện tích; cải thiện thu nhập, hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả.

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.