Hải quan tỉnh: Tăng cường kiểm tra ngăn chặn gian lận thương mại

Thứ Sáu, 04/09/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan, thời gian qua, một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã có hành vi gian lận, khai sai về số lượng, chủng loại, trị giá, mức thuế, để trục lợi. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra trong quá trình kê khai và làm thủ tục hải quan.

Cán bộ Chi cục Hải quan Mong Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, các ngành chức năng của tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa được thuận lợi. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu đã lợi dụng quy định thông thoáng để thực hiện hành vi gian lận thương mại, trốn thuế trong quá trình nhập khẩu hàng hoá.

Theo đánh giá của Hải quan Quảng Ninh, thời gian gần đây, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã phát hiện một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan để khai sai xuất xứ hàng hóa thuộc các nhóm hàng gửi kho ngoại quan, như: Khai báo không đúng về xuất xứ của các nước trên tờ khai so với nội dung xuất xứ ghi trên nhãn hàng; hàng được sản xuất tại Trung Quốc nhưng khi nhập khẩu về Việt Nam lại ghi “sản xuất tại Việt Nam” để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu... Cùng với đó, một số mặt hàng khai báo xuất xứ, sản xuất tại Việt Nam, nhưng sản phẩm xuất khẩu lại được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ nhiều quốc gia được gia công đơn giản, chưa đủ tiêu chí xác định hàng hóa có xuất xứ Việt Nam để trốn thuế, hoặc được áp mức thuế thấp hơn so với thực tế để trục lợi.

Đơn cử, trong năm 2019, qua đấu tranh, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 13 doanh nghiệp liên quan đến khai báo sai xuất xứ hàng hóa nhập khẩu. Trong số này có 8 doanh nghiệp vi phạm về khai báo sai xuất xứ đối với hàng gửi kho ngoại quan; 2 doanh nghiệp vi phạm về buôn bán hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, nơi sản xuất, xuất xứ; 3 doanh nghiệp khai sai về xuất xứ hàng hóa đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế, đối tượng không chịu thuế.

Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra cho các chi cục hải quan cửa khẩu, nơi diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận với mục đích trốn thuế của doanh nghiệp.

Cán bộ Chi cục Hải quan Hoành Mô kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan.

Cục Hải quan Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng mức phân loại, tăng tỷ lệ kiểm tra hàng hóa, tăng cường công tác kiểm tra trị giá, tham vấn giá, kiểm tra xuất xứ hàng hóa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Đồng thời, triển khai thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan đối với những doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng với số lượng, kim ngạch lớn, hoặc gia tăng đột biến.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu gian lận thương mại đạt hiệu quả, trong thời gian tới, Cục Hải quan Quảng Ninh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn trên các tuyến trọng điểm, mặt hàng có rủi ro về gian lận giá tính thuế để có biện pháp đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan. Chủ động thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với các biện pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 122 vụ buôn lậu gian lận thương mại, hàng hóa vi phạm trị giá gần 10 tỷ đồng. Trong đó có 236 vụ vi phạm pháp luật trong khai báo làm thủ tục hải quan. Phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế, nộp ngân sách hơn 2,7 tỷ đồng.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.