Động lực và niềm tin từ 3 đột phá chiến lược

Thứ Tư, 02/09/2020, 12:25 [GMT+7]
.
.

Không phải bất cứ người dân Quảng Ninh nào cũng có thể hiểu rõ chủ trương 3 đột phá chiến lược tỉnh đã triển khai cụ thể là những gì. Thế nhưng, nếu hỏi về những thay đổi của tỉnh thời gian qua, chắc chắn họ sẽ tự hào mà chia sẻ với bạn bè, du khách về hệ thống cao tốc, cảng biển, sân bay quốc tế hay sự phát triển vượt trội trong cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh. Bởi đó là những thành quả rõ nét của tỉnh mà mỗi người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư cảm nhận được bằng "mắt thấy, tai nghe" và đã, đang được thụ hưởng.

Quảng Ninh
Các đô thị của Quảng Ninh được quy hoạch theo hướng đồng bộ, hiện đại, xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Đỗ Phương

Quảng Ninh đến nay đã tạo nên một “bức tranh” khá hoàn chỉnh về phát triển hạ tầng. Kế thừa, phát triển những thành quả của giai đoạn 2010-2015, 5 năm trở lại đây, tỉnh tiếp tục thực hiện thành công phương thức huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Là địa phương duy nhất trong cả nước huy động tư nhân đầu tư xây dựng cảng hàng không, cảng tàu khách quốc tế, đường cao tốc, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế.

Tổng vốn đầu tư dành cho phát triển kết cấu hạ tầng giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh ước đạt 123.044 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh đã hoàn thành gần 100km đường cao tốc và đang triển khai cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (dự kiến hoàn thành năm 2021); nâng cấp, cải tạo 130,3km quốc lộ; làm mới và nâng cấp 65,7km đường tỉnh; cải tạo, làm mới 743,6km đường huyện, đường đô thị và hệ thống đường giao thông nông thôn, miền núi. Tỉnh cũng chủ động, hỗ trợ phối hợp với các tỉnh, thành phố giáp ranh xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông động lực, thúc đẩy liên kết vùng. Kết cấu hạ tầng đô thị được chỉnh trang đồng bộ, văn minh, hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, hướng tới mô hình đô thị thông minh.

Ở khâu đột phá trong cải cách hành chính, tỉnh quyết liệt xóa bỏ cơ chế “xin - cho” để xây dựng nền hành chính phục vụ người dân, nhà đầu tư một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất. Cách làm của Quảng Ninh đã được Trung ương đánh giá là tạo ra sự thay đổi một cách tổng thể trong cả tư duy lẫn hành động của bộ máy, là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong cả nước tìm hiểu, vận dụng. Đến nay, tỉnh đã thực hiện giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định; trên 75% số thủ tục hành chính cấp tỉnh, 100% thủ tục hành chính cấp huyện vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện.

Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.
Trung tâm Điều hành thành phố thông minh giúp hoạt động quản lý của chính quyền hiệu quả hơn. Ảnh: Đỗ Phương

Hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục được đổi mới, tổ chức bộ máy được kiện toàn tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, giảm cấp trung gian. Tỉnh đã tập trung xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử giai đoạn 2016-2019, đề án Chính quyền số và Trung tâm điều hành thành phố thông minh; tăng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và kết nối liên ngành, liên thông dịch vụ công trực tuyến 4 cấp, tạo thuận lợi lớn cho người dân, doanh nghiệp. Hiện số thủ tục hành chính cấp tỉnh cung cấp dịch công mức độ 3 và 4 là 1.157 thủ tục hành chính, đạt 84,6%; cấp huyện là 3.884 thủ tục hành chính, đạt 71,6%; 100% bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã được đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại; toàn tỉnh có 239 điểm cầu Hội nghị truyền hình trực tuyến từ tỉnh đến cấp xã.

Sự đổi thay về "chất" trong thực hiện cải cách hành chính đã góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân của cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) 3 năm liên tiếp (2017-2019); Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2019 đứng thứ nhất, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ vị trí thứ 62 năm 2016 vươn lên đứng thứ 3 năm 2019.

Ở khâu đột phá về phát triển nguồn nhân lực, từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực địa phương, tỉnh đã chú trọng xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong 5 năm qua, tỉnh thực hiện đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học cho gần 140.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức (trong đó đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài cho trên 36.000 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp). Tỉnh cũng đã ban hành cơ chế, chính sách riêng của tỉnh thu hút lao động và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các khu công nghiệp, khu kinh tế trong tỉnh. Số lao động trong khu công nghiệp đạt khoảng 25.000 người, tăng gấp 2 lần năm 2015.

Phòng thí nghiệm của sinh viên Khoa Thủy sản.
Sinh viên Trường Đại học Hạ Long trong 1 tiết học thực hành. Ảnh: Lan Anh

Quảng Ninh đã xây dựng Trường Đại học Hạ Long từng bước trở thành trung tâm thu hút, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực. Đồng thời, hoàn thành và đưa vào hoạt động các trung tâm dạy nghề cấp huyện trên địa bàn tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 42 cơ sở đào tạo nghề, trung bình tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp trên 34.000 người/năm. Với những giải pháp này, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh được nâng lên rõ rệt, đến hết năm 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo dự kiến đạt 85%, tăng 20,55% so với năm 2015, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ 45,5%. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế: Khu vực nông nghiệp 28,1%; công nghiệp, xây dựng 30%; dịch vụ 41,9% (Năm 2015: Khu vực nông nghiệp 32,5%, công nghiệp xây dựng 30,8%, dịch vụ 36,7%).

Là người dành gần cả cuộc đời gắn bó với Quảng Ninh, ông Nguyễn Ngọc Đàm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành chính Khu Hồng Quảng giai đoạn 1952-1961, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 1969-1980, mỗi khi chia sẻ về cảm nhận của mình khi chứng kiến sự phát triển của tỉnh, đều khẳng định: Quảng Ninh luôn luôn có sự tiếp thu, kế thừa để đổi mới và phát triển. Từ sự đổi mới đó, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao hơn, gắn bó hơn với quê hương. Người dân đã vì cái chung nhiều hơn để xây dựng tỉnh, như hiến đất để GPMB thực hiện các dự án lớn; tham gia xây dựng đô thị văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp; tiếp tục tin tưởng hơn vào những chủ trương, quyết sách của các cấp ủy đảng, chính quyền…

Còn tại hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc do tỉnh tổ chức vào cuối tháng 8/2020 vừa qua, Phó Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin đã bày tỏ: Tôi cảm nhận được sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của tỉnh Quảng Ninh khi đã đầu tư được hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó là sự đầu tư bài bản, có chiến lược để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hoạt động cải cách hành chính của tỉnh tôi được biết ngày càng thuận lợi, hiệu quả, hỗ trợ tối đa cho người dân, nhà đầu tư. Đây là những lý do rất quan trọng khiến các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư của Hàn Quốc vẫn muốn đến Quảng Ninh để tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển các dự án đầu tư theo hướng lâu dài, dù thời điểm này dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Nhìn lại chặng hành trình thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh, có thể khẳng định, đến thời điểm này đã đạt được nhiều thành công. Đó cũng chính là động lực để mỗi người dân, nhà đầu tư luôn luôn dành sự tin tưởng, đồng lòng, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.