Dịch vụ thuế điện tử (eTax): Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Thứ Sáu, 11/09/2020, 13:00 [GMT+7]
.
.

Nhằm tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế và tạo điều kiện cho người nộp thuế, thời gian qua, Cục Thuế Quảng Ninh đã triển khai Dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế cho 2 hệ thống cũ là khai thuế và nộp thuế điện tử, mang lại lợi ích kép cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý.

Trước đây, để thực hiện nghĩa vụ thuế, các doanh nghiệp phải kê khai trên 2 phần mềm riêng biệt là khai thuế và nộp thuế điện tử tại các trang web: nhantokhai.gdt.gov.vn, nopthue.gdt.gov.vn. Từ năm 2019, Cục Thuế Quảng Ninh đã triển khai Dịch vụ thuế điện tử (eTax), tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Với eTax, doanh nghiệp chỉ phải thao tác trên một phần mềm duy nhất tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn, qua đó rút ngắn được thời gian và giảm sai sót trong khi kê khai thuế. Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế tiếp cận với hệ thống eTax được dễ dàng, thuận tiện, phân hệ khai thuế, nộp thuế trên eTax được thiết kế tương đồng và đáp ứng hoàn toàn như hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử trước đây. Các phân hệ khác cũng được bố trí trực quan và khoa học để người nộp thuế có thể dễ dàng tìm hiểu và sử dụng.

Dịch vụ thuế điện tử cho phép doanh nghiệp chủ động về thời gian, đồng thời tích hợp đầy đủ các bên liên quan như ngân hàng, kho bạc nhà nước… qua đó giúp doanh nghiệp giảm được thời gian và chi phí không cần thiết.

1
Chị Lê Hồng Mai (kế toán Công ty CP Than Núi Béo - TKV) thấy thật sự tiện lợi khi sử dụng Dịch vụ thuế điện tử (eTax).

Chị Lê Hồng Mai, kế toán Công ty CP Than Núi Béo - TKV chia sẻ: Với phần mềm eTax thay thế cho 2 phần mềm cũ, tôi thấy giao diện dễ quan sát, dễ làm, nên thao tác ngắn gọn. Đồng thời doanh nghiệp chủ động hơn trong việc kê khai, nộp thuế, không phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng, cục thuế; việc tích hợp giữa đơn vị quản lý thu cũng như đơn vị hỗ trợ nộp tiền giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đi lại.

Với hệ thống eTax, người nộp thuế có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. Điều này giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài 1 tài khoản chính của mỗi một mã số thuế, có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp, như: Giám đốc, kế toán trưởng, kế toán viên... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt.

Để giúp các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Dịch vụ thuế điện tử, thời gian qua Cục Thuế Quảng Ninh đã tích cực hướng dẫn, tiếp nhận vướng mắc và hỗ trợ xử lý kịp thời cho doanh nghiệp, người nộp thuế, đồng thời rà soát dữ liệu chuyển đổi từ các hệ thống cũ sang hệ thống mới theo đúng kế hoạch của Tổng cục Thuế.

2
Dịch vụ thuế điện tử (eTax) tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Từ sự hỗ trợ tích cực của Cục Thuế tỉnh, đến nay 99,77% tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện Dịch vụ thuế điện tử (eTax), qua đó hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý của ngành thuế, đặc biệt là nắm bắt sớm thông tin, xử lý kịp thời để chống thất thu thuế.

Dịch vụ thuế điện tử còn giúp cho cơ quan thuế tiết giảm được thời gian giải quyết hồ sơ, giảm được chi phí, tập trung nhân lực cho các công việc khác, đồng thời cơ quan thuế cũng nắm bắt được thông tin sớm nhất, có phương án quản lý thuế kịp thời.

Với nhiều giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng thông tin, hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế, nhất là với Dịch vụ thuế điện tử (eTax) sẽ giúp ngành thuế tiếp tục tăng số thu, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ thu ngân sách của tỉnh năm 2020.   

Ngọc Trâm

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.