Uông Bí triển khai nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm: Quyết liệt, sôi nổi từ những ngày đầu, tháng đầu

Thứ Ba, 04/08/2020, 07:51 [GMT+7]
.
.

Tháng 7/2020, các nhiệm vụ được thành phố ưu tiên thực hiện hiệu quả là giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án, tiến độ giải ngân, đẩy mạnh tăng thu ngân sách, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, đảm bảo an ninh trật tự… Trong đó riêng về GPMB, Uông Bí đạt thành công hơn mong đợi.

Đại
Đại diện các đoàn thể TP Uông Bí vận động người dân trong dự án Dốc Đỏ - Yên Tử nhận tiền bồi thường GPMB.

Trên công trường Dốc Đỏ - Yên Tử

Dự án mở rộng tuyến đường từ Dốc Đỏ vào Yên Tử có chiều dài chỉ hơn 3km song số hộ dân bị ảnh hưởng về đất đai lớn, với trên 200 hộ dân và 3 tổ chức; nhiều công trình nằm trong hành lang đường; đơn giá đền bù chênh lệch lớn so với thị trường… Trong đó thời gian cho phép thi công công trình theo tiến độ tỉnh giao khá gấp, là đến hết tháng 8/2020. Điều này đặt ra những khó khăn, phức tạp, áp lực trong công tác GPMB cho TP Uông Bí.

Xác định rất rõ tình hình thực tế, TP Uông Bí đã khẩn trương huy động tổng lực các lực lượng, từ đơn vị chuyên môn đến khối đoàn thể, chính quyền phường, khu dân cư và cả chính người dân để tham gia công tác GPMB dự án tuyến đường Dốc Đỏ - Yên Tử. Công tác vận động được đặt lên hàng đầu, đi liền với đó là sự kỹ lưỡng, chắc chắn trong các khâu rà soát, kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, phê duyệt phương án đền bù, sẵn sàng kinh phí chi trả… là những giải pháp cơ bản TP Uông Bí áp dụng để GPMB tuyến đường Dốc Đỏ - Yên Tử.

Nhờ sự tổng lực này, tính đến hết ngày 25/7, tức là trong 22 ngày, toàn bộ công tác GPMB tuyến đường Dốc Đỏ - Yên Tử đã hoàn thành, về đích trước 5 ngày so với mục tiêu TP Uông Bí đặt ra (kết thúc vào 30/7). Đáng mừng hơn, ngay trong những ngày đầu tiên GPMB công trình này, khi còn chưa có phương án đền bù, 30 hộ dân bị ảnh hưởng đã giao đất, nhiều hộ trong đó hiến đất. Điều này tạo nên sự phấn khởi, tăng thêm niềm quyết tâm cho TP Uông Bí triển khai đầu tư công trình đúng tiến độ, đảm bảo hoàn thành toàn bộ công trình đến trước ngày 30/8 tới, đúng như cam kết của TP Uông Bí với tỉnh.

Đại diện BQL Di tích và rừng quốc gia Yên Tử tặng quà cho thương binh nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
Đại diện BQL Di tích và rừng quốc gia Yên Tử tặng quà cho thương binh nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Trên đà thắng lợi của công trình Dốc Đỏ - Yên Tử, đến trước ngày 31/7, TP Uông Bí cũng đã hoàn thành GPMB đoạn 700m đường nối tiếp vào Yên Tử, thuộc gói dự án do BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh quản lý. Đây là cơ sở để toàn tuyến đường vào Yên Tử nhanh chóng được mở rộng, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ đi kèm, trở thành tuyến đường giao thông trọng yếu đưa du khách đến với di sản Yên Tử thuận lợi, giúp Uông Bí phát triển dịch vụ, du lịch.

Chú trọng nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Cùng với Dốc Đỏ - Yên Tử, hiện TP Uông Bí tập trung GPMB nhiều công trình khác. Trong đó công trình đường Trần Hưng Đạo nối dài (phường Yên Thanh) đang triển khai tích cực đối với phần đất nông nghiệp, diện tích đất cần GPMB ở khu vực lõi của dự án và khu vực tái định cư cũng đang được tăng cường hơn.

Đặc biệt Uông Bí đã và đang tập trung GPMB, xây dựng hạ tầng các dự án phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Đơn cử như các điểm: Đồi lâm trường, khu 9, phường Thanh Sơn; khu biệt thự Giam Nam, khu 1 phường Trưng Vương; phía Tây ngã ba Cầu Sến; đồi Hang Hùm; trụ sở phường Quang Trung cũ; khu 7, 8, 10, phường Quang Trung…

GPMB đạt hiệu quả chính là một trong những cơ sở quan trọng để Uông Bí tăng thu ngân sách trong bối cảnh khó khăn từ đầu năm đến nay. Theo báo cáo của TP Uông Bí, tính đến hết ngày 30/7, thành phố đã đạt tổng thu ngân sách trên địa bàn gần 150 tỷ đồng, đạt gần 59% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, theo đà chuyển động hiện nay, một số điểm đấu giá quyền sử dụng đất rất tiềm năng, được nhiều người mua chú ý như phía Tây ngã ba Cầu Sến, đồi Hang Hùm, trụ sở phường Quang Trung cũ, khu 8 phường Quang Trung… Đặc biệt điểm khu 8 phường Quang Trung với vị trí đẹp, hạ tầng hiện đại, dự đoán có thể mang về cho Uông Bí 95 tỷ đồng, bằng 1/3 kế hoạch thu ngân sách từ đất mà tỉnh giao cho Uông Bí.

Mô hình trồng dưa lưới của HTX Hương Việt được mùa, được giá.
Mô hình trồng dưa lưới của HTX Hương Việt được mùa, được giá.

Thu ngân sách đạt kết quả tốt đã giúp Uông Bí thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư các công trình. Tính đến hết ngày 31/7, Uông Bí đã giải ngân gần 300 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng vốn dành cho đầu tư do thành phố quản lý (479 tỷ đồng). Uông Bí cũng đã thu hút thành công 3 dự án nông nghiệp có hàm lượng KHCN cao, chủ yếu về chăn nuôi gà; khuyến khích một số dự án trồng dưa lưới, nuôi tôm công nghệ cao mở rộng quy mô; đề nghị chủ đầu tư dự án Trung tâm vui chơi giải trí thành phố bước vào đầu tư xây dựng giai đoạn II. Riêng đối với Tập đoàn FLC đang có chuyển động tích cực đối với dự án khu đô thị Yên Thanh và hồ Yên Trung. Các hoạt động về công tác giảm nghèo, chăm lo cho đối tượng chính sách được quan tâm. Đặc biệt nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19 hiện được đẩy lên cao độ, nhất là từ sau khi dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, mặc dù đã đạt được những kết quả khá đáng mừng, tuy nhiên nhiệm vụ của Uông Bí tháng 8 tới và đến hết năm 2020 còn nặng nề. Trong đó chỉ tính riêng thu ngân sách, Uông Bí cần đảm bảo thu 100 tỷ đồng theo chỉ tiêu của tỉnh giao, trên 250 tỷ đồng theo mục tiêu phấn đấu của thành phố. Đây là số thu lớn, đòi hỏi Uông Bí phải có sự vào cuộc quyết liệt và giải pháp triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Việt Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.