Đông Triều: Nông dân tích cực xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 28/08/2020, 15:06 [GMT+7]
.
.

Với tiềm năng về đất đai cùng với sự nhanh nhạy tiếp cận kiến thức khoa học kĩ thuật (KHKT), những năm trở lại đây, nông dân TX Đông Triều đã sôi nổi thi đua làm giàu, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế nông nghiệp góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.

Xác định nâng cao đời sống nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng của quá trình xây dựng NTM, Hội Nông dân TX Đông Triều đã phát động sôi nổi và rộng khắp phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trong các cấp hội. Với định hướng phát triển các cây chủ lực, đồng thời đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Từ đây, rất nhiều hộ nông dân đã xây dựng mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.

Thu hoạch na tại mô hình trang trại tổng hợp của gia đình bà Chu Thị Đua, thôn Tân Thành, xã Việt Dân.
Thu hoạch na tại mô hình trang trại tổng hợp của gia đình bà Chu Thị Đua, thôn Tân Thành, xã Việt Dân.

Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình bà Chu Thị Đua, thôn Tân Thành, xã Việt Dân, là một điển hình. Gia đình bà Đua có diện tích đất trồng na dai là 1,5ha. Bước đầu xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn về vật tư và con giống. Song được sự giúp đỡ của chính quyền và Hội Nông dân đứng ra tín chấp vay vốn ưu đãi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và sự cố gắng vươn lên vượt khó khăn của gia đình, do vậy hàng năm đều có thu nhập khá, năm sau cao hơn năm trước. Bà Đua cho biết: Với số tiền gia đình tích lũy được tôi mạnh dạn đầu tư thêm diện tích, quy mô trang trại mới với nguồn kinh phí đầu tư là 1,4 tỷ đồng với diện tích 1.500m2. Qua việc kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi có quy mô lớn, áp dụng KHKT tiến bộ tôi thấy cho thu nhập ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Doanh thu từ chăn nuôi và trồng trọt của gia đình khoảng 1,3 tỷ đồng/năm, trừ chi phí gia đình còn lãi trên 800 triệu đồng.

Hiện nay ở Đông Triều, những mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập khá xuất hiện ngày càng nhiều. Người nông dân đã tiếp cận kiến thức KHKT, vận dụng sáng tạo vào sản xuất; mạnh dạn đầu tư đưa cây trồng, vật nuôi giống loại mới vào sản xuất, đồng thời chú trọng thâm canh đúng quy trình những loại cây trồng được xem là chủ lực, tiêu biểu như na dai, vải, bưởi Diễn, cam Canh, khoai tây....

Đến nay TX Đông Triều đã hình thành 8 vùng sản xuất tập trung với diện tích 7.986ha, trong đó sản xuất lúa chất lượng cao 4.500ha, vùng na dai 1.000ha, vùng tập trung nuôi trồng thủy sản 1.500ha, vùng cây cam Canh, bưởi Diễn 100ha; vùng vải, nhãn 900ha; vùng rau an toàn 100ha; vùng khoai tây Atlantic 200ha; vùng chăn nuôi lợn tập trung tại xã Bình Khê và xã Nguyễn Huệ.

Vùng sản xuất khoai tây Atlantich tại xã Bình Dương.
Vùng sản xuất khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương.

Song song với mục tiêu phát triển kinh tế, nông dân Đông Triều còn tích cực xây dựng các công trình dân sinh, góp phần nâng cao đời sống của người dân, đồng thời làm đẹp bộ mặt thôn xóm. Trong 3 năm qua, cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 43.714m2 đất để mở rộng đường, mương và các công trình công cộng; huy động được 9.637 ngày công chỉnh trang bộ mặt nông thôn; làm đường liên thôn xóm 266 tuyến, tổng chiều dài 52,6km; trồng 4.022 cây bóng mát, 6.536m cây hàng rào xanh tại đường trục thôn, 13.520m cây hàng rào xanh trên các tuyến đường xóm. Qua đó, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, dần hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng NTM.

Xác định vai trò chủ lực của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nông dân TX Đông Triều đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua từ cơ sở, đặc biệt là xây dựng các chỉ tiêu NTM với quyết tâm giữ vững các tiêu chí quan trọng, phát triển thêm các tiêu chí mới, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu xây dựng NTM nâng cao của địa phương.

Thu Trang

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.