Thu ngân sách: Dồn lực trong 6 tháng cuối năm

Thứ Năm, 02/07/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên với các giải pháp điều hành linh hoạt, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của tỉnh đạt 51% dự toán năm, đứng thứ 7 toàn quốc về thu NSNN, đứng thứ 6 về thu nội địa.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trao đổi với nhà đầu tư FDI ngay sau khi kết thúc hội nghị tỉnh Quảng Ninh với doanh nghiệp, ngày 16/5. Ảnh: Minh Hà
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trao đổi với nhà đầu tư FDI tại hội nghị tỉnh Quảng Ninh với doanh nghiệp, ngày 16/5/2020. Ảnh: Minh Hà

ĐẢM BẢO DỰ TOÁN

Dự toán thu NSNN năm 2020 được xây dựng ở mức cao, chưa xuất hiện dịch Covid-19. Theo đó, phấn đấu tổng thu NSNN  48.000 tỷ đồng, trong đó: Thu XNK 11.000 tỷ đồng, thu nội địa 37.000 tỷ đồng. Ngay trong những tháng đầu năm, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng. Tỉnh đang đẩy mạnh các nguồn thu ngân sách từ các ngành dịch vụ, du lịch, thời điểm từ tháng 2 đến hết tháng 4, mức tăng trưởng các ngành này rất thấp, đã ảnh hưởng lớn tới tổng thu NSNN của quý I, II và cả năm 2020.

Xác định rõ điều này, tỉnh đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp để xem xét, chỉ đạo, xây dựng các giải pháp điều hành ngân sách. Kịch bản thu ngân sách được xây dựng chi tiết cho từng tháng, quý, với nhiều phương án cụ thể, trong đó có tính đến khả năng không đảm bảo số thu NSNN năm nay.

Vượt qua khó khăn, số thu NSNN 6 tháng đầu năm của tỉnh đảm bảo dự toán, đạt trên 24.254 tỷ đồng, bằng 51% dự toán, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2019, tăng 0,1% kịch bản. Trong đó: Thu nội địa 17.953 tỷ đồng, bằng 49% dự toán năm, tương đương cùng kỳ, bằng 94,8% kịch bản; thu XNK 6.300 tỷ đồng, bằng 57% dự toán năm, tăng 14% cùng kỳ, tăng 18,9% so với kịch bản. Chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, bảo đảm tiết kiệm, đạt 4.755 tỷ đồng, bằng 36% dự toán năm, tăng 11% so cùng kỳ. Kết quả trên đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của tỉnh trong điều hành ngân sách, đảm bảo tăng trưởng về số thu cũng như thực hiện các nhiệm vụ chi, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều khoản thu ngân sách những tháng đầu năm không hoàn thành dự toán. Tuy nhiên, quyết tâm của tất cả các sở, ngành, địa phương là cố gắng không điều chỉnh kịch bản thu, đảm bảo thực hiện số thu ở mức cao nhất có thể. Cục Hải quan tỉnh từ rất sớm đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để khai thác tốt hơn các khoản thu mới bù đắp cho các khoản hụt thu; tăng cường tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp XNK để tăng thu ngân sách. Nhờ vậy, số thu XNK 6 tháng đầu năm vẫn đạt được tăng trưởng tốt. 6 tháng cuối năm, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục tăng tốc, thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, đảm bảo hoàn thành số thu XNK tối thiểu 11.000 tỷ đồng như dự toán đầu năm tỉnh giao.

NHỮNG GIẢI PHÁP MẠNH

Để hoàn thành số thu NSNN năm 2020 ở mốc cao là 48.000 tỷ đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu được ngăn chặn hoàn toàn; việc giao thương, đi lại giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ tới Việt Nam và ngược lại vẫn có hạn chế; sự phục hồi của nền kinh tế chưa nhanh…, theo đánh giá của các ngành, địa phương của tỉnh là nhiệm vụ rất khó khăn.

tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đang được các nhà thầu tăng tốc thi công.
Tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đang được các nhà thầu tăng tốc thi công, đảm bảo đúng tiến độ cam kết với tỉnh. Ảnh: Đỗ Phương

Bên cạnh những khoản thu 6 tháng đầu năm 2020 đảm bảo dự toán (đạt 13.637 tỷ đồng, bằng 52% dự toán), vẫn còn nhiều khoản thu không đạt, đặc biệt là ở các khoản thu nội địa. Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, trong cơ cấu thu nội địa, mới chỉ các khoản thu thuộc Cục Thuế tỉnh đảm bảo dự toán; còn đối với số thu do các địa phương thực hiện chỉ đạt khoảng 40% dự toán. Trong 13 địa phương, có tới 6 địa phương chưa đạt dự toán thu là: Hạ Long, Quảng Yên, Móng Cái, Uông Bí, Cô Tô,  Bình Liêu. Số thu của TP Hạ Long - địa phương có cơ cấu thu NSNN bằng 12 địa phương trong tỉnh gộp lại, mới chỉ đạt 32%. TP Móng Cái mới đạt số thu 16%, thấp nhất trong tỉnh.

Dư địa thu NSNN từ năm 2019 không còn, trong khi một số khoản thu chiếm cơ cấu lớn trong tổng thu nội địa như: Khu vực đầu tư nước ngoài; thu ngoài quốc doanh; lệ phí trước bạ; thu phí, lệ phí, trong 6 tháng qua chỉ đạt từ 30-40% dự toán năm. Khả năng tăng thu cho các khoản này rất khó khăn. Đây là sức ép lớn đối với việc tăng thu NSNN 6 tháng cuối năm của tỉnh.

sân gofl Tuần Châu dự kiến được hoàn thành cuối năm 2020, hứa hẹn là điểm đến thu hút nhiều du khách.
Sân gofl Tuần Châu (TP Hạ Long) dự kiến hoàn thành cuối năm 2020, hứa hẹn là điểm đến thu hút nhiều du khách, góp phần tăng thu ngân sách.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thời gian tới cần tiếp tục chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành thu chi ngân sách; rà soát các khoản thu, nhất là thu thuế, phí, thu tiền sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản; không để thất thu ngân sách... Thống nhất nguyên tắc “có thu thì mới có chi”, bảo đảm ưu tiên cân đối cho nhiệm vụ chi thường xuyên, chi an sinh xã hội và bố trí dự phòng ngân sách để bù đắp hụt thu. Tiếp tục thực hiện cắt giảm chi hành chính, hội họp, đi công tác đã bố trí trong kế hoạch năm 2020 ở cả 3 cấp ngân sách. Kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công năm 2020 và trong kế hoạch trung hạn 2016-2020 đối với các dự án khó có khả năng hoàn thành giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6/2020. Tăng cường tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Qua đó, tạo đà tăng trưởng kinh tế - xã hội, đóng góp cho số thu ngân sách.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp mạnh trong điều hành ngân sách. Trong đó, Cục Thuế tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị: Kho bạc, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng... thu hồi tiền thuế nợ vào NSNN; phối hợp với các sở, ngành nắm bắt tình hình và thực hiện thu hồi ngay tiền nợ thuế; tăng cường kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế; rà soát, lựa chọn các doanh nghiệp có rủi ro về thuế, có khả năng khai thác tăng thu qua kiểm tra hồ sơ khai thuế. Đồng thời tăng cường đôn đốc người nộp thuế nộp thuế truy thu, tiền phạt sau kiểm tra; phấn đấu đôn đốc các doanh nghiệp nộp tối thiểu 85% số thuế truy thu, truy hoàn và tiền phạt của các quyết định xử lý sau thanh tra, kiểm tra ngay trong năm...

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.