Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Thứ Bảy, 18/07/2020, 10:24 [GMT+7]
.
.

Từ tháng 5/2020 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại nhiều địa phương trong tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và tỉnh, các địa phương đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Hải Hà hướng dẫn bà Nguyễn Minh Nguyệt, hộ chăn nuôi N
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại.

Theo Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT), dịch tả lợn châu Phi bắt đầu tái phát trên địa bàn tỉnh từ ngày 6/5/2020 tại huyện Ba Chẽ. Đến ngày 11/7 đã có 73 hộ chăn nuôi ở 29 thôn, khu của 20 xã, phường, thị trấn tại 7 huyện, thành phố: Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hạ Long, Uông Bí, Hải Hà có dịch. Số lợn ốm, chết và buộc phải tiêu hủy do mắc bệnh là 209 con, tổng trọng lượng trên 7.700kg. Sau khi dịch bệnh tái phát, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý, khống chế, xử lý ổ dịch ngay sau khi phát hiện; thông báo đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh; chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát việc vận chuyển lợn ra, vào trên địa bàn tỉnh.

Huyện Hải Hà đến thời điểm hiện tại là địa phương có số lợn tái phát dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy nhiều nhất tỉnh (88 con của 23 hộ gia đình ở 6 thôn của 3 xã Quảng Đức, Quảng Long, Quảng Thành). Trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại, Hải Hà đã khẩn trương họp, thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở tổ chức khoanh vùng, chỉ đạo tiêu hủy ngay số lợn chết theo đúng quy trình. Đồng thời, bố trí lực lượng chốt phong tỏa 24/24h tại các đường ra vào vùng dịch. Huyện đã triển khai 2 đợt phun thuốc và cấp phát trên 1.530 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng. Tại các hộ, gia trại, trang trại chăn nuôi lợn và các khu vực xung quanh, nơi có nguy cơ cao, các đoàn công tác kiểm tra trực tiếp tình hình chăn nuôi và hướng dẫn các chủ nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, sát trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất; vệ sinh, sát trùng người và phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi; tuyên truyền người dân không đến thăm, tiếp xúc trực tiếp với chủ cơ sở, người tham gia chăn nuôi, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh xâm nhiễm.

Các địa phương đặt biển cảnh báo
Xã Quảng Long (huyện Hải Hà) đặt biển cảnh báo, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực có dịch tả lợn châu Phi.

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ từ phía người dân, đến ngày 16/7, nhiều địa phương trong tỉnh đã qua 30 ngày không phát sinh ca bệnh mới, cơ bản kiểm soát được dịch, như: Ba Chẽ, Bình Liêu đã qua 60 ngày; Uông Bí, Hạ Long đã qua 40 ngày; Tiên Yên qua 30 ngày không có lợn ốm chết do dịch tả lợn châu Phi, đủ điều kiện công bố hết dịch. Hiện chỉ còn các huyện Đầm Hà, Hải Hà những ngày gần đây vẫn còn xuất hiện ca bệnh mới, nhưng thưa thớt, số lợn tiêu hủy giảm dần.

Mặc dù tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát ở tỉnh có chiều hướng giảm, cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch, nhất là ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có khả năng lây lan sang các huyện, thị xã khác. Không chủ quan trước dịch, các địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, của tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch lây lan; đồng thời, sẵn sàng bố trí vật tư dập dịch.

Thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh thực hiện tái đàn sau công bố hết dịch. Do đó, bên cạnh nỗ lực phòng, chống dịch, công tác tái đàn lợn được các ngành chức năng kiểm soát rất chặt chẽ. Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y khuyến cáo các địa phương, người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, tuân thủ các quy định khi tái đàn sau dịch. Các hộ chăn nuôi muốn tái đàn đều phải ký cam kết chăn nuôi an toàn sinh học và kê khai chăn nuôi ngay từ ban đầu; được lực lượng thú y địa phương hướng dẫn ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh môi trường.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.