Hải Hà: Thành quả từ nông thôn mới và Đề án 196, 371

Thứ Hai, 13/07/2020, 08:46 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đề án 196 của tỉnh và Đề án 371 của huyện về nhiệm vụ giải pháp đưa các thôn, xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, huyện Hải Hà đã có những cách làm hiệu quả trong đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Hiện nay, thôn Hải Đông,xã Quảng Thành đã có hàng chục vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao.
Thôn Hải Đông, xã Quảng Thành hiện có hàng chục vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao.

Là thôn mẫu trong xây dựng NTM, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hiến công, hiến của để mở rộng tuyến đường liên thôn, trồng cây xanh, xây dựng cổng làng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa với sự tham gia đóng góp hơn 1.150 ngày công của người dân. Nhiều hộ dân thôn Hải Đông đã mạnh dạn triển khai thực hiện mô hình trồng cam trên diện tích đất vườn đồi của gia đình mình. Thôn Hải Đông có gần 160 hộ dân thì có hơn 70 hộ trồng cây ăn quả với tổng diện tích hàng trăm ha. Đến nay, Hải Đông đã đạt thôn NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí của tỉnh.

Không chỉ Hải Đông tập trung xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, hiện nay toàn huyện có 71/106 thôn và 347 hộ triển khai xây dựng thôn, vườn đạt chuẩn NTM. Qua thẩm định, đã có 27 thôn và 143 vườn đạt chuẩn.

Toàn huyện Hải Hà đã có
Toàn huyện Hải Hà đã có hơn 340 hộ dân đăng ký xây dựng vườn đạt chuẩn NTM.

Huyện Hải Hà đã có nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn trong việc tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện đã triển khai thực hiện thành công quy hoạch, đầu tư hạ tầng và hỗ trợ phát triển các vùng sản xuất tập trung, hình thành các vùng trồng cây ăn quả, vùng trồng chè, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi tập trung.

Trong đó, huyện hỗ trợ giống chè trồng mới, trồng thay thế 92,4ha chè; hỗ trợ phân bón, nhà xưởng, áp dụng quy trình VietGAP trong chăm sóc cây chè với tổng kinh phí hơn 4,9 tỷ đồng; hỗ trợ thành lập mới 4 hợp tác xã và 12 tổ hợp tác liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè; triển khai hỗ trợ áp dụng quy trình VietGAP trên cây cam với diện tích 20ha và áp dụng quy trình VietGAP trên cây rau với diện tích 13ha... Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư có tâm huyết, tiềm lực đầu tư vào các vùng quy hoạch tập trung về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, chế biến nông sản và dược liệu trên địa bàn.

Trồng chè theo quy trình VietGAP tại xã Quảng Long.
Trồng chè theo quy trình VietGAP tại xã Quảng Long.

Cùng với việc triển khai Chương trình xây dựng NTM, Đề án 196 của tỉnh, Hải Hà đã xây dựng và triển khai Đề án 371 của huyện về nhiệm vụ giải pháp đưa các thôn, xã ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Đây là đề án hiệu quả, thiết thực đối với các thôn thuộc diện khó khăn của huyện.

Đến thôn 1, xã Đường Hoa, vào những ngày này, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những đổi thay to lớn trong đời sống KT-XH của người dân nơi đây. Vốn là thôn thuộc diện ĐBKK, từ khi triển khai Đề án 371, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay 6 tuyến đường trong thôn với chiều dài hơn 6km đã được bê tông hóa, trong đó nhân dân đóng góp kinh phí thi công hơn 2km, Nhà nước hỗ trợ 3,61km; hơn 2,7km kênh mương nội đồng và 1 đập ngăn nước phục vụ sản xuất, trạm biến áp được thi công đã giúp người dân đi lại thuận lợi, có điều kiện phát triển vươn lên.

Người dân thôn 1, xã Đường Hoa tích cực tham gia
Người dân thôn 1, xã Đường Hoa, tích cực tham gia "Ngày chủ nhật xanh".

Với sự quan tâm của Nhà nước trong hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, người dân thôn 1, xã Đường Hoa, đã tích cực phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Đến nay đã có 8 hộ dân mạnh dạn cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Hàng chục hộ dân phát triển nghề đánh bắt thủy sản, trồng rừng; 12 hộ dân mua xe ô tô tải chở keo, vật liệu xây dựng... Thôn 1 hiện có 175 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu thì đã có hơn 120 hộ xây được nhà kiên cố. Cả thôn chỉ còn 7 hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo.

Thôn 9, xã Quảng Phong cũng là một trong số những thôn sớm thoát khỏi diện ĐBKK của huyện Hải Hà. Được sự quan tâm của Nhà nước, hạ tầng phát triển sản xuất được đầu tư, người dân thôn 9 hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh. Cả thôn có gần 70ha đất sản xuất nông nghiệp đã được trồng cấy hết, trong đó có khoảng 15ha củ cải, hơn 10ha khoai lang để phát triển sản phẩm OCOP rượu khoai Quảng Phong. Người dân trong thôn tập trung phát triển sản xuất lâm nghiệp với tổng diện tích hơn 100ha rừng sản xuất và bảo vệ hàng trăm ha rừng phòng hộ. Do tập trung phát triển sản xuất, từ năm 2016 đến nay, hàng chục ngôi nhà tầng khang trang đã thay thế cho những ngôi nhà tường trình đất, nhà mái ngói. Nếu như năm 2016, thôn 9 có 101 hộ dân thì có tới 48 hộ nghèo, đến nay trong số 108 hộ dân, gần 400 nhân khẩu thì chỉ còn 8 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo.

Hệ thống kênh mương thủy lợi tại thôn 9, xã Quảng Phong được quan tâm đầu tư.
Hệ thống kênh mương thủy lợi tại thôn 9, xã Quảng Phong, được quan tâm đầu tư.

Đồng chí Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở, Chương trình xây dựng NTM đã tạo diện mạo mới cho nông nghiệp, nông thôn của huyện. Đề án 196 của tỉnh và 371 của huyện Hải Hà thực sự đã tạo sức bật để các xã, thôn ĐBKK của địa phương bứt phá vươn lên. Đến hết năm 2019, các xã, thôn này đã đảm bảo các tiêu chí ra khỏi diện ĐBKK theo lộ trình đăng ký với UBND tỉnh, hoàn thành chương trình trước 1 năm so với Đề án 196 phê duyệt. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện giảm mạnh, toàn huyện còn 1,76% hộ nghèo, 3,77% hộ cận nghèo. Đây là những kết quả quan trọng góp phần đưa Hải Hà đạt tiêu chí huyện NTM năm 2020.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.