Giá tôm tăng, ngành nuôi tôm phục hồi sau dịch Covid-19

Thứ Sáu, 17/07/2020, 11:26 [GMT+7]
.
.

Giá tôm thương phẩm tháng 6 tăng dao động từ 15.000 - 40.000 đồng/kg khiến nhiều cơ sở tôm giống, nuôi tôm đã sản xuất trở lại sau thời gian ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), ngành nuôi tôm đã phục hồi trở lại khi các cơ sở tôm giống, nuôi tôm đẩy mạnh sản xuất sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong 4 tháng đầu năm nay, ngành nuôi tôm bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi có nhiều cơ sở tôm giống phải giảm 50% công suất, một số cơ sở đã tạm dừng hoạt động, cho công nhân tạm nghỉ việc, do không tiêu thụ được tôm giống.

Ngành nuôi tôm đang hồi phục sau dịch Covid-19
Ngành nuôi tôm đang hồi phục sau dịch Covid-19

Nhưng đến cuối tháng 4, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thời tiết thuận lợi, nhu cầu tôm giống tăng nên các cơ sở đẩy nhanh sản xuất cung ứng cho các cơ sở chăn nuôi. Theo đó, sản lượng tôm giống 6 tháng ước đạt 50,3 tỉ con. Trong đó, tôm thẻ chân trắng là 37,7 tỉ con; tôm sú là 12,6 tỉ con, đạt 85,9% so với cùng kỳ 2019.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Thủy sản tổng hợp từ các địa phương, diện tích nuôi tôm đến hết tháng 6 ước đạt 612.000 ha, đạt 98,9% so với cùng kỳ 2019 và đạt 84% kế hoạch năm 2020. Trong đó, tôm sú là 575.000 ha, đạt 98,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tôm thẻ chân trắng là 37.500 ha, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng tôm nuôi thương phẩm ước đạt 319.200 tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái và ước đạt 42,4% kế hoạch năm 2020.

Đặc biệt, trong tháng 6, giá tôm thương phẩm tăng mạnh hơn so với những tháng trước. Cụ thể, giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá 95.000 - 100.000 đồng/kg, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 30 con/kg giá 200.000 - 230.000 đồng/kg, tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, Tổng cục Thủy sản cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chưa thể mở cửa trở lại. Theo đó, Tổng cục Thủy sản khuyến cáo, đối với tôm chân trắng nuôi thâm canh, các cơ sở chăn nuôi tạm thời giảm mật độ thả, giãn vụ, rải vụ và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm giá thành sản xuất.

Theo thanhnien.vn

.
.
.
.
.
.
.
.