Động lực giúp thanh niên thoát nghèo

Thứ Hai, 13/07/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Việc tập trung hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN nghèo có cuộc sống ổn định được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn. Với nhiều giải pháp được triển khai hiệu quả, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực trợ giúp, tạo điều kiện cho thanh niên nghèo có việc làm ổn định, vươn lên làm chủ kinh tế.

Tỉnh Đoàn trao tặng mô hình nuôi trâu sinh sản cho thanh niên thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Đồng Lâm (TP Hạ Long).
Tỉnh Đoàn trao tặng trâu nuôi sinh sản cho thanh niên thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Đồng Lâm (TP Hạ Long).

Thực hiện mục tiêu giúp thanh niên thoát nghèo bền vững, hằng năm, các cấp bộ Đoàn đã tiến hành khảo sát nhu cầu về nghề nghiệp và việc làm của thanh niên là chủ hộ nghèo, cận nghèo, từ đó xây dựng chương trình, các hoạt động hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương. Đồng thời, chỉ đạo, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị đoàn cấp huyện, xã nhận đỡ đầu các hộ thanh niên nghèo phấn đấu thoát nghèo trong năm.

Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn, nhiều giải pháp, chương trình thiết thực được xây dựng, triển khai tới các cơ sở đoàn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho ĐVTN; hỗ trợ sinh kế phát triển kinh tế như trao tặng con giống, cây giống, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với các mô hình kinh tế tại gia đình; hỗ trợ tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng CSXH…

Năm 2019, Tỉnh Đoàn là đơn vị chủ trì triển khai mô hình nuôi trâu sinh sản tại 2 xã Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) và xã Đồng Lâm (TP Hạ long). Qua đó, Tỉnh Đoàn đã trao tặng 25 con trâu giống cho 25 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo trên địa bàn các xã tham gia mô hình. Các hộ tham gia mô hình đều cam kết thực hiện các điều kiện về chuồng trại, chi phí thức ăn, thuốc thú y… trong quá trình nuôi, để đảm bảo trâu phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, các hộ tham gia mô hình còn được hướng dẫn cách làm chuồng trại hợp vệ sinh trong quá trình nuôi, cũng như kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc trâu một cách khoa học, đảm bảo trâu giống phát triển tốt.

Từ những trợ lực của tổ chức đoàn và tinh thần vươn lên vượt khó, nhiều ĐVTN nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Những mô hình kinh tế được đầu tư mở rộng về quy mô sản xuất thu hút lao động tham gia, tạo việc làm và tăng thu nhập cho ĐVTN.

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn cũng là một trong những giải pháp trợ giúp thanh niên vươn lên thoát nghèo
Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là một trong những giải pháp trợ giúp thanh niên vươn lên thoát nghèo. (Trong ảnh: Tỉnh Đoàn hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình anh Chu Văn Thắng, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tháng 7/2019)

Anh Nguyễn Văn Hậu (thôn Loỏng Toỏng, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) với ý chí, nghị lực thoát nghèo, làm giàu đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện để phát triển mô hình trồng rừng. Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng, anh Hậu cùng gia đình đã trồng được hơn 8ha keo.

Bên cạnh đó, anh Hậu còn trồng thêm một số loại cây khác như trà hoa vàng, ba kích tím và chăn nuôi thêm 300 con gà thương phẩm. Qua đó, thu nhập bình quân mỗi năm đạt gần 200 triệu đồng, đời sống kinh tế gia đình khấm khá. Năm 2018, gia đình anh Hậu được UBND xã Thanh Sơn xác nhận ra khỏi diện hộ nghèo nhờ những nỗ lực vươn lên làm chủ kinh tế.

Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 63.000 lượt học sinh trường THCS, THPT, sinh viên và ĐVTN có nhu cầu về việc làm; dạy nghề và giải quyết việc làm cho gần 6.000 ĐVTN. Cùng với đó, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp thông qua phát triển các mô hình kinh tế, hợp tác xã, tổ hợp tác giúp nhau làm giàu. Tính đến nay, đã có 226 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ; thành lập, duy trì 467 hợp tác xã, tổ hợp tác, CLB thanh niên giúp nhau làm kinh tế.

Ngoài ra, tăng dư nợ vốn vay do tổ chức Đoàn ủy thác qua Ngân hàng CSXH đạt 240,39 tỷ đồng với 231 tổ tiết kiệm và vay vốn, hỗ trợ trên 6.850 hộ vay. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp được triển khai bước đầu đạt kết quả với việc duy trì và thành lập các CLB khởi nghiệp của thanh niên, xây dựng website khoinghiep.quangninh.vn; phối hợp tổ chức 12 diễn đàn, giao lưu, học hỏi từ các mô hình thực tế giữa thành viên các CLB khởi nghiệp; phối hợp tổ chức 3 lớp đào tạo, bồi dưỡng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tư vấn khởi sự cho doanh nghiệp thanh niên.

Thời gian tới, để hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, Tỉnh Đoàn tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ về chính sách, cơ chế, vật chất, kỹ thuật để trợ giúp ĐVTN. Đồng thời, khuyến khích, vận động ĐVTN chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển KT-XH.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.