Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Tiên Yên phấn đấu bàn giao mặt bằng trước 15/8

Thứ Ba, 21/07/2020, 11:44 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi tỉnh phát động Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Tiên Yên cũng như các địa phương có cao tốc đi qua đã triển khai ngay các giải pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn huyện Tiên Yên dài 12,8km
Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn huyện Tiên Yên dài 12,8km.

Là một trong 89 hộ của xã Đông Ngũ có diện tích phải thu hồi phục vụ công tác GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, gia đình ông Bùi Văn Xám đang chờ các cơ quan chức năng hoàn thành việc trích lục, cắm mốc, kiểm đếm là sẵn sàng bàn giao mặt bằng.

Ông Xám cho biết: Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương, trong giai đoạn 1 thực hiện dự án đường cao tốc năm 2019, gia đình tôi đã sớm bàn giao 50m2 đất nông nghiệp. Hiện dự án điều chỉnh mở rộng cao tốc tiếp tục ảnh hưởng tới khoảng 300m2 đất nông nghiệp của gia đình, vì vậy gia đình tôi đã không xuống giống vụ tiếp theo trên phần diện tích này để sẵn sàng bàn giao cho địa phương.

Quy hoạch điều chỉnh của tuyến cao tốc Vân Đồn - Cô Tô được công khai tới người dân tại các nhà văn hóa thôn
Quy hoạch điều chỉnh của tuyến cao tốc Vân Đồn - Cô Tô được công khai tới người dân tại Nhà văn hóa thôn thôn Sán Xế Nam (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên).

Tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Cô Tô qua huyện Tiên Yên có chiều dài 12,8km, qua địa bàn 3 xã Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng, ảnh hưởng tới 306 hộ dân và 5 tổ chức với tổng diện tích trên 78ha. Năm 2019, các hộ dân trên tuyến đã nhận tiền bồi thường và bàn giao toàn bộ diện tích cho chủ đầu tư dự án.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, đoạn qua huyện Tiên Yên bổ sung GPMB thêm 33,37ha của 320 hộ dân trên địa bàn. Thực hiện chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm”, huyện đã tập trung nhân lực, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc vận động nhân dân bàn giao trước mặt bằng.

Lãnh đạo xã Đông Ngũ cùng cán bộ chuyên môn trao đổi, vận động nhân dân và triển khai các công tác giải phóng mặt bằng
Lãnh đạo xã Đông Ngũ cùng cán bộ chuyên môn bàn triển khai công tác GPMB.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Ngũ, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, Thường trực UBND xã đã phân công lại nhiệm vụ. Trong đó, bố trí một đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, một cán bộ địa chính chỉ tập trung vào các nhiệm vụ rà soát, xác minh nguồn gốc đất thuộc diện mở rộng của đường cao tốc. Cùng với đó, giao nhiệm vụ tới từng đoàn thể, tổ chức, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân. Để qua đó, tạo sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn trong triển khai chiến dịch "30 ngày đêm".

Các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đang tập trung nhân lực, lên mốc thời gian cho từng công việc cụ thể. Ông Trần Duy Thành, Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư và xây dựng huyện, cho biết: Với tiến độ như hiện tại, công tác đo vẽ bản đồ hiện trạng GPMB, hồ sơ trích lục thửa đất sẽ hoàn thành trước ngày 20/7. Trên cơ sở đó, việc kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân sẽ được hoàn thành trước ngày 30/7. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện công tác kiểm đếm, lên phương án, Ban tăng cường phối hợp với chính quyền các xã giải thích đầy đủ các chính sách của Nhà nước trong công tác GPMB, để người dân hiểu và bàn giao trước mặt bằng cho dự án.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Tiên Yên phấn đấu sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn trước ngày 15/8.

Thành Công

.
.
.
.
.
.
.
.