Chiến dịch "30 ngày đêm" GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Đầm Hà: Công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người dân

Thứ Ba, 28/07/2020, 12:30 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt, công tác GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trên địa bàn huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với các công tác vận động hộ dân, kiểm đếm, cắm mốc… huyện chủ động chuẩn bị các điều kiện ổn định cuộc sống cho người dân sau GPMB. Qua đó, tạo sự an tâm và đảm bảo quyền lợi cho người dân khi chấp hành chủ trương bàn giao mặt bằng triển khai dự án.

g
Khu tái định cư của các hộ dân thuộc diện GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giai đoạn 1 tại xã Đồng Tâm, huyện Đầm Hà được xây dựng khang trang.

Đưa chúng tôi đi thăm các hộ dân tại khu tái định cư mới thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên sau khi GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giai đoạn 1, đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Dực Yên giới thiệu cho chúng tôi về những ngôi nhà được xây mới khang trang, rộng rãi nằm san sát nhau. Khu tái định cư hiện có 12 hộ dân đều là các hộ có diện tích nhà trong diện GPMB để thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Để đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ dân, huyện Đầm Hà đã bố trí diện tích đất tái định cư, đồng thời, đầu tư đồng bộ về hạ tầng đường, điện. Từ số tiền đền bù GPMB, các hộ đều đã xây dựng nhà ở khang trang, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tới thăm gia đình anh Phạm Bá Quân, một trong những hộ tái định cư, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình khi ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Anh Quân chia sẻ: Khi mới có chủ trương GPMB, gia đình tôi rất băn khoăn khi nghĩ đến việc phải tìm cách ổn định đời sống sau khi diện tích nhà ở phải giải tỏa. Tuy nhiên, với sự quan tâm của địa phương, gia đình tôi được bố trí diện tích đất tái định cư ở vị trí mới với điện, nước, đường sá đầy đủ, thuận lợi. Số tiền đền bù chúng tôi dựng được căn nhà mới khang trang hơn nên cuộc sống của gia đình tôi hiện tại đã rất ổn định. Trong đợt GPMB mở rộng này, gia đình tôi cũng vận động các hộ trong thôn bị ảnh hưởng, đồng thuận bàn giao mặt bằng để dự án triển khai đúng tiến độ...”.

g
Cán bộ phòng chuyên môn huyện Đầm Hà và xã Quảng Tân kiểm đếm tài sản trên đất với sự có mặt của hộ gia đình trong diện GPMB.

Triển khai công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, xã Dực Yên là xã có số hộ bị ảnh hưởng lớn nhất huyện Đầm Hà (142 hộ). Hiện nay, cùng với việc triển khai các công tác cắm mốc quy hoạch và mốc GPMB trên tuyến và triển khai công tác đo vẽ bản đồ trích thửa GPMB cho người dân, xã cũng đã bố trí quỹ đất chuẩn bị cho các hộ có diện tích nhà ở phải GPMB ổn định điều kiện tái định cư. Đồng thời, tuyên truyền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân về nhu cầu học nghề, để chuyển đổi việc làm; liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo việc làm cho người dân thuộc diện GPMB.

Ông Trần Văn Tịnh, thôn Đồng Tâm cho biết: Gia đình tôi có trên 200mđất ở, bao gồm căn nhà vừa mới xây trong diện GPMB để triển khai dự án. Bản thân tôi đã được tuyên truyền nên tôi rất hiểu về chính sách, bên cạnh đó trong xã những hộ dân GPMB giai đoạn trước đã được đảm bảo các điều kiện sinh sống ổn định nên tôi rất yên tâm và đồng thuận để bàn giao đất cho dự án triển khai.

Giống như gia đình ông Tịnh, qua khảo sát, đến nay tất cả các hộ dân trên địa bàn huyện Đầm Hà đều đồng thuận trong việc bàn giao mặt bằng để triển khai dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Để tạo được sự tin tưởng của các hộ dân các công tác kiểm đếm, đánh giá khối lượng thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của các hộ dân. Đồng thời, lãnh đạo huyện cùng với địa phương, chủ đầu tư phối hợp kiểm tra, đối thoại trực tiếp, nhằm giải quyết, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho các hộ dân.

g
Nhà thầu bố trí nhân lực, máy móc tiến hành thi công mặt bằng đã được bàn giao tại xã Quảng An.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà: Việc đảm bảo công khai, minh bạch trong GPMB được huyện chú trọng thực hiện. Công tác GPMB được huyện triển khai trên tinh thần khẩn trương nhưng phải đảm bảo dân chủ, công khai giữa hộ dân, chính quyền và nhà đầu tư. Trong quá trình kiểm đếm, cắm mốc cấp ủy, chính quyền lắng nghe tiếng nói từ phía người dân để nơi nào có vướng mắc kịp thời giải quyết thông qua đối thoại để bàn bạc, thống nhất giải quyết những vướng mắc nảy sinh, tạo sự đồng thuận cao thống nhất cao trong nhân dân...

Thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Đầm Hà có 33,6ha đất thuộc 4 xã Quảng An, Tân Bình, Dực Yên, Quảng Tân nằm trong diện phải GPMB, ảnh hưởng đến 267 hộ dân và tổ chức. Đến ngày 26/7 UBND huyện Đầm Hà tổ chức lễ bàn giao mặt bằng Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đoạn đi qua xã Quảng An, Tân Bình cho nhà đầu tư, đơn vị nhà thầu thi công; toàn bộ hộ dân, tổ chức đã ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng. Tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, huyện Đầm Hà sẽ sớm hoàn thành GPMB xong trước ngày 15/8.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.