Bình Liêu thực hiện chủ đề công tác năm 2020: Đồng bộ nhiều giải pháp

Thứ Hai, 06/07/2020, 07:56 [GMT+7]
.
.

Bám sát chủ đề năm 2020 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, từ đầu năm đến nay, huyện Bình Liêu đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, kiên định với mục tiêu giữ nguyên các chỉ tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Công tác cán bộ, chất lượng đội ngũ CB,CC,VC tiếp tục được quan tâm, chú trọng.

Hoạt động
Hoạt động vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Hoành Mô.

Những kết quả nổi bật

6 tháng đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, hầu khắp các địa phương trong tỉnh đều chịu tác động tiêu cực đến phát triển KT-XH, Bình Liêu cũng không phải ngoại lệ. Thế nhưng, huyện vẫn đặt những quyết tâm rất cao trong phát triển KT-XH.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Tháng 3/2020, UBND huyện đã ban hành kế hoạch về đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, xác định không điều chỉnh mục tiêu, các chỉ tiêu KT-XH đề ra từ đầu năm, mà xây dựng kịch bản tăng trưởng, thu NSNN và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu chung của huyện, phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh.

Các giải pháp trong đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế được huyện khẩn trương triển khai. Trong đó phải kể đến các giải pháp, như: Tập trung thực hiện tốt các quy định về quản lý hoạt động XNC, XNK qua Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn. Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan, chi phí lưu kho, lưu bãi. Tăng cường công tác quản lý các hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách.

Huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn người dân sản xuất mùa vụ, chủ động triển khai đề án phát triển nông lâm nghiệp năm 2020; tổ chức ngay việc sản xuất vụ chiêm xuân, khai thác hiệu quả nhất diện tích đất trồng cấy. Thực hiện tái đàn, chăm sóc đàn vật nuôi, cây trồng nhằm tăng năng suất, sản lượng. Qua đó, đóng góp mức tăng trưởng cao nhất để bù đắp ngành, lĩnh vực bị tác động lớn bởi dịch Covid-19.

Đại diện Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt đã làm việc với lãnh đạo huyện Bình Liêu để khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy may tại huyện Bình Liêu, tháng 4.jpg
Lãnh đạo huyện Bình Liêu cùng nhà đầu tư khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy may tại địa phương, tháng 4/2020. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Với những giải pháp trên, trong phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, Bình Liêu đã đạt được kết quả nổi bật. Kim ngạch XNK trên địa bàn huyện đạt 37,129 triệu USD, tăng 7,06% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Kim ngạch nhập khẩu tăng 4,21% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu tăng 5,28% so với cùng kỳ. Doanh thu vận tải và bốc xếp ước đạt 124,2 tỷ đồng, tăng 15,3% so cùng kỳ; số lượt hành khách vận chuyển đạt khoảng 71.900 lượt người, tăng 3% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất của huyện đạt trên 391,8 tỷ đồng, bằng 44,13% kế hoạch năm và tăng 11,06% so với cùng kỳ.

Cùng với nhiệm vụ phát triển KT-XH, việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC cũng đã được chú trọng. Huyện đã triển khai rà soát nhu cầu và ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC năm 2020; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận và chuyên môn do tỉnh và các sở, ngành tổ chức. Huyện cũng đã triển khai thực hiện giao việc, theo dõi kết quả tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ với chấm điểm phân loại đội ngũ CBCCVC cấp huyện, cấp xã hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo thực thi kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, cơ quan nội vụ huyện đã tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Quyết tâm về đích đúng kế hoạch

Cùng với những thuận lợi, huyện đã nhìn nhận, xác định rõ những khó khăn, thách thức trong thực hiện chủ đề công tác năm 6 tháng cuối năm. Đó là, sự khôi phục hoạt động của các ngành, lĩnh vực kinh tế còn chậm, nhất là các ngành thương mại, dịch vụ và du lịch. Đối với hoạt động kinh tế biên mậu, XNK hàng hóa tại Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn chưa tăng trưởng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất cũng như quy mô nền kinh tế.

Dự án Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu đang được đẩy nhanh tiến độ.
Cùng với nhiều dự án khác đang triển khai trên địa bàn, dự án Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu đang được đẩy nhanh tiến độ.

Huyện đã quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tuy nhiên năng lực một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế, nhất là trong công tác tham mưu, triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nguồn CBCCVC của huyện mỏng; cơ cấu ngành nghề không cân đối nên còn một số CBCCVC chưa bố trí phù hợp với vị trí việc làm.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, huyện tiếp tục triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đảm bảo kế hoạch đề ra. Tập trung rà soát sắp xếp, bố trí đội ngũ CBCCVC một cách hợp lý, để phát huy tốt năng lực, trình độ. Đảm bảo hết năm 2020, 100% CBCCVC ở các cấp đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định hiện hành. Các cơ quan tham mưu, giới thiệu với cấp ủy huyện những CBCC có đủ năng lực, trình độ và phẩm chất đạo đức, đảm đương tốt nhiệm vụ.

Trong nhiệm vụ phát triển KT-XH, 6 tháng cuối năm được coi là “thời điểm vàng” để huyện tăng tốc, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra cho cả năm. Thời điểm này, huyện đang chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư, UBND các xã được giao kế hoạch vốn tập trung khẩn trương triển khai thi công các dự án, công trình chuyển tiếp, công trình khởi công mới; đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn theo chỉ đạo của tỉnh.

Song song với đó, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung và phát triển sản phẩm OCOP gắn với việc xây dựng “sản phẩm chuyên nghiệp” theo chỉ đạo của tỉnh; xây dựng kế hoạch và phát động thực hiện “Chung sức xây dựng NTM năm 2020 trên địa bàn huyện”. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn. Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu, triển khai dự án đầu tư phát triển dịch vụ du lịch; phát triển các hoạt động kinh tế biên mậu, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Riêng đối với lĩnh vực du lịch, nếu như 6 tháng đầu năm huyện tập trung cho việc củng cố, hoàn thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, thì từ nay đến cuối năm, huyện tập trung cho công tác quảng bá, giới thiệu để thu hút khách du lịch.

Được biết, đầu tháng 6/2020, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, được tổ chức thành công đã tạo khí thế hân hoan, sôi nổi trong toàn Đảng bộ huyện. Đây cũng là động lực quan trọng để huyện quyết tâm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2020, khởi đầu một nhiệm kỳ mới thuận lợi.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.