Vụ Đông Xuân: Đảm bảo năng suất, sản lượng

Thứ Năm, 11/06/2020, 09:43 [GMT+7]
.
.

Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh gieo trồng trên 33.600ha cây các loại. Mặc dù những tháng đầu năm có nhiều yếu tố bất lợi của thời tiết, nhưng ngành Nông nghiệp đã chủ động, triển khai đồng bộ các biện pháp, nên năng suất, sản lượng cây trồng vẫn đảm bảo.

Người dân TX Quảng Yên thu hoạch lúa vụ đông xuân. (tháng 5/2020)
Nông dân TX Quảng Yên thu hoạch lúa vụ đông xuân. Ảnh: Thuỳ Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên).

Sản xuất vụ đông xuân năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết các tháng đầu năm có những diễn biến bất lợi. Nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh cao hơn trung bình năm trước từ 1,5-2 độC, trong tháng 4/2020 còn chịu ảnh hưởng của 3 đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa rào và giông, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Cụ thể, đối với diện tích lúa đông xuân, toàn tỉnh gieo cấy trên 15.700ha, bằng 98,9% so với cùng kỳ năm 2019, bằng 99,6% so với kế hoạch mùa vụ năm 2020. Trong đó, các giống lúa thuần chất lượng cao như: Bắc thơm 7, TBR225, Đài thơm, RVT... gieo cấy chiếm 61,4% diện tích, tăng 6,5% so với cùng kỳ mùa vụ trước. Theo các địa phương, hiện các trà lúa xuân sớm đã thu hoạch xong, các trà lúa xuân muộn đang trong giai đoạn chắc xanh - thu hoạch (riêng huyện Bình Liêu lúa đang làm đòng - trỗ), dự kiến 80% diện tích lúa đông xuân cho thu hoạch từ 30/5 đến trung tuần tháng 6/2020.

Trước những tác động từ thời tiết, sâu bệnh, bên cạnh chủ động về nguồn giống, vật tư phân bón, nguồn nước cho sản xuất vụ đông xuân, ngành Nông nghiệp đã chủ động điều tra dự báo, phát hiện, cảnh báo sớm dịch hại; các phương án phòng chống dịch bệnh; áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, như: Mô hình sản xuất chè an toàn, sản xuất rau an toàn, mô hình cánh đồng sinh thái; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật, kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sản xuất đúng lịch thời vụ.

Nhờ chủ động trong công tác điều tra dự tính, dự báo, chỉ đạo phòng trừ kịp thời các đối tượng sinh vật gây hại trên cây trồng, vì vậy cơ bản các đối tượng sinh vật gây hại không gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng lúa. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, vụ đông xuân năm nay năng suất lúa trung bình của tỉnh khoảng 55,6 tạ/ha, sản lượng đạt 87.777 tấn; một số vùng lúa trọng điểm khu vực miền Tây (TX Đông Triều, TX Quảng Yên) năng suất đạt trên 62,5 tạ/ha.

Người dân phường Phương Nam, TP Uông Bí thu hoạch vải chín sớm.
Người dân phường Phương Nam, TP Uông Bí thu hoạch vải chín sớm. Ảnh: Việt Hoa

Các loại cây rau, hoa màu vụ đông xuân năm nay cũng thắng lợi về diện tích và sản lượng. Trong đó, diện tích đã gieo trồng cây rau, hoa màu là 8.300ha, đạt 102,5% so với kế hoạch, tăng 4,3% so với cùng kỳ. Năng suất đạt 146 tạ/ha, sản lượng đạt trên 121.000 tấn. Đặc biệt, nhờ nhân rộng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, mô hình trồng rau an toàn, nhiều diện tích canh tác rau, hoa trên địa bàn tỉnh đã cho sản lượng, năng  xuất cao và ổn định, đặc biệt là tại các địa phương: Đông Triều, Quảng Yên, Hạ Long...

Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh còn trồng gần 2.300ha cây khoai các loại, ước tính năng suất 61 tạ/ha, sản lượng trên 14.000 tấn. Trong đó, mô hình khoai tây Atlantic tại TX Đông Triều tiếp tục được mùa, được giá, với 216ha, năng suất dự kiến 13-14 tấn/ha, doanh thu trên 10 tỷ đồng, trị giá gần 60 triệu đồng/ha, cao gấp 4 lần trồng lúa. Các mô hình khoai lang tím, khoai lang 2 nước cho sản phẩm chất lượng tốt, được thị trường chấp nhận.

Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp đều được mùa, các loại cây trồng chính, diện tích lớn, tập trung đạt cao. Tổng diện tích cây ăn quả ước đạt 7.023 ha. Trong đó cây na trên 1.200ha, đang trong giai đoạn ra hoa- quả non; cây vải, cây nhãn 3.257,9ha, trong đó vải chín sớm đã cho thu hoạch; cây có múi 709,4ha đang giai đoạn hoa - quả non; cây chè 1.056 ha, trong đó chè kinh doanh 1.053,9 ha.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.