"Uông Bí sẽ biến khát vọng thành hiện thực"

Thứ Hai, 22/06/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

 

Ông Trần Văn Lâm
Ông Trần Văn Lâm

Ngày 22, 23/6, TP Uông Bí tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước thềm Đại hội, đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, đã trả lời phỏng vấn Trung tâm Truyền thông tỉnh, chia sẻ những đánh giá, nhận định về những kết quả của thành phố đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như những mục tiêu mới trong giai đoạn tới.

- Thưa đồng chí Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2015-2020, Uông Bí đã có 19/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Vậy theo đánh giá của đồng chí, những dấu ấn rõ nét nhất đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Uông Bí trong nhiệm kỳ qua là gì?

+ Cho đến nay, Uông Bí đã có sự chuyển biến toàn diện trong phát triển KT-XH. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nhiệm kỳ đạt 13,12%/năm (cao hơn mức bình quân chung của tỉnh); GRDP liên tục tăng, tổng sản phẩm bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt mức 8.000 USD (tăng 1,78 lần so với năm 2015); thu ngân sách nhà nước bình quân mỗi năm đạt trên 3.150 tỷ đồng (tăng trên 10%/năm). Đáng chú ý là tổng vốn đầu tư xã hội trong 5 năm đạt trên 26.000 tỷ đồng (tăng gần 1,6 lần so với giai đoạn 2010-2015). Trong đó vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế khác gần 24.000 tỷ đồng (chiếm 92%). Như vậy là cứ 1 đồng ngân sách thành phố đã thu hút được 11,7 đồng vốn từ nguồn ngoài ngân sách. Qua đó, minh chứng được những chủ trương và chính sách thu hút kêu gọi đầu tư của thành phố là đúng hướng, phát huy hiệu quả cao. Hiện Uông Bí đang có 59 nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu với 40 dự án đã được chấp thuận, tổng mức đầu tư trên 21.500 tỷ đồng. Các dự án lớn về thương mại và du lịch gắn với phát triển hạ tầng dịch vụ đã, đang làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo của thành phố. Sau 5 năm, lượng khách đến với Uông Bí đạt gần 12 triệu lượt người, trong đó khách quốc tế gần 1 triệu lượt người, mang lại doanh thu từ du lịch gần 4.000 tỷ đồng. Từng bước khẳng định Uông Bí là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước.

Đối với xếp hạng DDCI, SIPAS, PAR INDEX DGI, chỉ số cải cách hành chính, Uông Bí cũng rất tự hào khi nhiều năm liên tục là địa phương thuộc tốp đầu của tỉnh. Sự nghiệp văn hoá xã hội đạt được những thành tích rất đáng phấn khởi, nhất là chất lượng giáo dục luôn thuộc tốp đầu của tỉnh với 100% các trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (tăng gần 30% so với giai đoạn 2010-2015). Chất lượng khám, chữa bệnh và công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân cũng ngày được nâng cao, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt gần 97% (cao hơn tỷ lệ của tỉnh gần 2%); hết năm 2020, Uông Bí sẽ phấn đấu không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương.

Một góc đô thị TP Uông Bí
Một góc đô thị TP Uông Bí.

Thêm một tin vui đến với Uông Bí khi đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đến năm 2018. Từ đó góp phần đưa đời sống của người dân trên địa bàn được cải thiện và nâng cao.

- Vậy theo đồng chí, đâu là yếu tố quan trọng để TP Uông Bí đạt được những thành tựu trên?

+ Sau 5 năm nhìn lại, có thể nói những thành tựu trên của thành phố đến từ sự nỗ lực, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Nhưng giải pháp cốt lõi, bao trùm, mang đến chìa khóa thành công là Uông Bí đã tiên phong đi đầu trong thực hiện Đề án 25 về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”.

Vì đây là một sáng kiến chính trị đột phá của tỉnh nên khi bắt tay vào triển khai thực hiện, Uông Bí đã tập trung cao độ, huy động toàn hệ thống chính trị. Với phương châm: “Việc gì có lợi cho dân, cho nước thì phải hết sức làm”, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, các cấp ủy cơ sở đảng đã chủ động hơn trong việc lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để thực hiện. Đặc biệt, trong bối cảnh đội ngũ nhân lực còn nặng nề, cồng kềnh do lịch sử các giai đoạn trước để lại, việc sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy không hề đơn giản. Tuy nhiên, thành phố đã tiến hành rà soát trong toàn hệ thống chính trị để thực hiện công tác sắp xếp tổ chức, luân chuyển cán bộ theo hướng chọn người, công khai, công tâm.

Thống nhất chủ trương Đảng lãnh đạo toàn diện và quản lý biên chế, bao gồm cả khối đảng, đoàn thể, chính quyền, Đến thời điểm hiện tại, Uông Bí đã nhất thể hóa 100/100 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu; 7/10 phường, xã bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND; bí thư thành ủy và 100% bí thư đảng ủy phường, xã không là người địa phương; trưởng các ban xây dựng đảng đều kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ khi thực hiện chủ trương mới về hợp nhất tổ chức, chuyển giao nhiệm vụ.

Thành phố cũng luôn tích cực trong thực hiện thí điểm áp dụng các mô hình hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn; hết năm 2019, thành phố đã hoàn thành việc sáp nhập khu Cầu Sến vào khu Phú Thanh Tây (phường Yên Thanh) và sáp nhập xã Điền Công vào phường Trưng Vương.

Trên cơ sở xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của từng thời kỳ và chương trình công tác quý, hàng năm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tích cực tham mưu cho cấp ủy tổ chức kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm; ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng trong các lĩnh vực nhạy cảm. Quan trọng hơn là qua công tác kiểm tra, giám sát, các đơn vị đã nhanh chóng phát hiện ra những yếu kém trong nội tại của mình, để tìm nguyên nhân và cách khắc phục.

Cùng với triển khai Đề án 25, việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện 3 đột phá chiến lược cũng đã được thành phố thực hiện rất quyết liệt trong nhiệm kỳ 2015-2020. Đến nay, cơ sở hạ tầng đã có bước phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại; công tác cải cách hành chính được đánh giá rất cao; nguồn nhân lực phát triển cả về chất và lượng.

- Được biết, Uông Bí đang có khát vọng trở thành đô thị vệ tinh xanh phát triển bền vững phía Tây của tỉnh, trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước và cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2025. Vậy trong 5 năm tới, thành phố sẽ có những giải pháp đột phá nào, thưa đồng chí?

Các lực lượng TP Uông Bí hiệp đồng đảm bảo ANTT.
Các lực lượng TP Uông Bí hiệp đồng, quyết tâm đảm bảo ANTT.

+ Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên phát triển KT-XH của thành phố vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông lâm thủy sản chưa đạt so với Nghị quyết đại hội đề ra; việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của một số cấp ủy, tổ chức đảng cơ sở còn chậm…

Trong khi đó, nhiệm kỳ mới đặt ra những mục tiêu cao hơn, nhiều thách thức hơn. Vì vậy thành phố sẽ phải tập trung khắc phục những điểm yếu nói trên và đưa những giải pháp mới, có tính đột phá hơn vào triển khai thực hiện để biến khát vọng thành hiện thực. Cụ thể, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 25; đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu sang xanh”; tập trung các nguồn lực để mở rộng không gian đô thị về phía Nam; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung nguồn lực để xây dựng Uông Bí trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, trung tâm chăm sóc sức khỏe miền Tây của tỉnh,...

Đặc biệt, thành phố sẽ dành nguồn lực thỏa đáng để triển khai thực hiện có hiệu quả 7 Đề án trọng tâm, gồm: Phát triển đô thị giai đoạn 2021-2030; phát triển thành phố thông minh giai đoạn 2020-2025; xây dựng xã Thượng Yên Công lên phường; phát triển khu đô thị và dịch vụ ven sông Đá Bạc; đề nghị UNESCO công nhận di tích và danh thắng Yên Tử là di sản thế giới; phát triển sản phẩm du lịch giai đoạn 2020-2025; tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Việt Hoa (thực hiện)

Ông Bùi Văn Đào, nguyên Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP Uông Bí giai đoạn 2003-2010: “Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết”

Uông Bí mang trong mình tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”. Từ tinh thần này đã kết thành sức mạnh đại đoàn kết cho địa phương, trở thành nguồn lực để Uông Bí vượt khó và phát triển. Các lớp lãnh đạo Uông Bí, dù là cán bộ tại cơ sở hay điều động từ nơi khác đến, đều đã kế thừa và phát huy rất tốt sức mạnh, nguồn lực này. Chẳng thế mà thời điểm Uông Bí xây dựng, nâng cấp đô thị loại II, lên TP Uông Bí, rồi sau đó là trả món nợ xây dựng cơ bản lớn nhất tỉnh… thật sự khó chồng khó thế nhưng Uông Bí đều đã vượt qua. Gần đây, Uông Bí đẩy mạnh chuyển dịch nền kinh tế từ nâu sang xanh, một nhiệm vụ rất khó khăn vì thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế đặc thù địa phương, thế nhưng đến nay địa phương đã bắt đầu có chuyển dịch đúng hướng, dịch vụ du lịch được lấy làm đầu, công nghiệp nặng phát triển theo hướng thân thiện môi trường, nông nghiệp được hiện đại hóa... Hướng tới Đại hội lần này, tôi rất tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo thành phố, những nhân tố ấy sẽ là hạt nhân, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, giúp Uông Bí gặt hái được những thành công mới.

Bà Đỗ Thúy Tập, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nữ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất, thương mại và dịch vụ Thăng Long: “Sự chung tay của chính quyền chính là động lực cho doanh nghiệp phát triển”

Trong sự chuyển động mạnh mẽ, toàn diện mọi mặt kinh tế - xã hội, cùng với tinh thần đồng hành của TP Uông Bí, doanh nghiệp chúng tôi tìm thấy được nhiều cơ hội cho mình, từ đó lớn mạnh và phát triển bền vững. Đây cũng là nền tảng để doanh nghiệp gắn bó, gửi gắm trách nhiệm trở lại với chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Thực tế, trong sự lớn mạnh của TP Uông Bí đến ngày nay đều đã có bàn tay đóng góp, dựng xây của doanh nghiệp. Đó là trách nhiệm nhưng cũng là quyền lợi, là sự tự hào của những người làm doanh nghiệp chúng tôi. Qua đại hội lần này, chúng tôi mong muốn Uông Bí sẽ đề ra những mục tiêu, chiến lược phát triển trúng, đúng và mạnh mẽ, để từ đó tạo nên bước đột phá về kinh tế - xã hội. Và tôi tin rằng, từ đó doanh nghiệp cũng sẽ phát triển đi lên, mang sức lực của mình để đóng góp trở lại cho thành phố.

Chị Nguyễn Thị Hương Xuân, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Thanh Sơn: “Sức mạnh của tuổi trẻ được phát huy trong sự vận động mạnh mẽ của thành phố”

Có thể thấy sự vận động liên tục và mạnh mẽ của Uông Bí trong thời gian qua chính là bối cảnh tốt để tuổi trẻ Uông Bí nói chung, Thanh Sơn nói riêng thể hiện năng lực của mình. Hình ảnh tuổi trẻ Thanh Sơn đã được nhìn thấy là lực lượng nòng cốt về xóa quảng cáo rác, thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, vẽ tranh tường làm đẹp đường phố, trồng cây xanh, hướng dẫn viên du lịch, trợ giúp người yếu thế, phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao cơ sở, đảm nhận quản lý tuyến phố văn minh đô thị… Phải khẳng định rằng, chính sự vận hành mạnh mẽ của thành phố đã tạo cảm hứng cho tuổi trẻ, khơi gợi và phát huy ưu thế của tuổi trẻ, khiến lớp trẻ chúng tôi tự tin để bước tiếp những lộ trình phát triển mà lớp cha anh đã tạo dựng.

Anh Nguyễn Xuân Quang, Tổ trưởng Tổ Tự động điện, Công ty TNHH Nhiệt điện Uông Bí: “Nâng cao trình độ ứng dụng khoa học trong sản xuất để đáp ứng nhu cầu phát triển của Uông Bí”

Nhiệt điện Uông Bí từng là cánh chim đầu đàn của ngành điện, hiện vẫn là đơn vị phát triển lớn của toàn quốc. Được làm việc trong doanh nghiệp có bề dày truyền thống như vậy, những người công nhân chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Hiện nay TP Uông Bí đang đẩy mạnh phát triển du lịch, với đặc thù sản xuất nhiệt điện, Nhiệt điện Uông Bí ít nhiều có tác động tới môi trường. Ý thức rất rõ điều này, công nhân chúng tôi luôn nêu cao ý thức nâng cao trình độ, tay nghề, khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm đảm bảo cao nhất yếu tố về bảo vệ môi trường, đảm bào sản xuất bền vững. Thực tế thời gian qua, ban lãnh đạo Công ty đã tập trung cao độ cho việc hiện đại hóa sản xuất, nhất là đầu tư các công trình, hạng mục, thiết bị bảo vệ môi trường, đón đầu các tiêu chí của đô thị loại I mà Uông Bí đang nỗ lực hướng tới. Với nỗ lực như vậy, tôi tin rằng Uông Bí sẽ phát triển trong sự hài hòa các lợi ích kinh tế và môi trường, đúng với chiến lược phát triển bền vững mà thành phố đề ra.

Thanh Bình

.
.
.
.
.
.
.
.