Trở thành đô thị loại III - Tiền đề để Quảng Yên bứt phá

Thứ Bảy, 13/06/2020, 13:21 [GMT+7]
.
.

Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ TX Quảng Yên, nhiệm kỳ 2015-2020, xác định: “Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Yên cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III, trở thành thị xã công nghiệp - dịch vụ có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao của tỉnh; tạo nền tảng để Quảng Yên trở thành đô thị văn minh, hiện đại vào năm 2030”. Thời gian qua, thị xã đã nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu này.

Bản đồ Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030.
Bản đồ Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030.

Đến thời điểm này, đối chiếu với Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, Quảng Yên đã đạt gần 88/100 điểm (điểm tối thiểu quy định là 75 điểm). Đối chiếu với 5 tiêu chí của đô thị loại III thì thị xã đã có đủ điều kiện để được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh. Hiện Đề án công nhận thị xã đạt tiêu chí đô thị loại III được HĐND tỉnh thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo lãnh đạo TX Quảng Yên, kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn nhiều năm qua. Quảng Yên được công nhận là đô thị loại III có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cũng như đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch tiềm năng của địa phương. Đây sẽ là bước phát triển đột phá quan trọng của Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung, góp phần đẩy nhanh quá trình tăng trưởng kinh tế cũng như tốc độ đô thị hóa của tỉnh.

Thời gian qua, thị xã đã tập trung cao độ triển khai Quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thị xã đã báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào Quy hoạch các khu kinh tế ven biển Việt Nam và phê duyệt Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên với tổng diện tích khoảng 13.303 ha. Thị xã tích cực triển khai chương trình phát triển đô thị Quảng Yên đến năm 2030; Quy hoạch phân khu các phường, xã. Đồng thời phối hợp với nhà đầu tư lập Quy hoạch phân khu chức năng tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc; Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bạch Đằng; bến tàu thủy nội địa; bãi vật liệu xây dựng và dịch vụ tổng hợp (phường Phong Hải, xã Liên Hòa); Bến xe khách khu vực Hà Nam (xã Liên Hòa)... Thị xã tích cực phối hợp với các cơ quan của tỉnh, trung ương hoàn thành dự án đường cao tốc nối TP Hạ Long với Hải Phòng và dự án cầu Bạch Đằng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giao thương giữa thị xã với các tỉnh, thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Trong quá trình thực hiện, thị xã rất quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch kịp thời để phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thị xã hiện đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư chiến lược vào nghiên cứu, lập quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án. 

Để tạo nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, Quảng Yên đã huy động tốt các nguồn lực để chỉnh trang đô thị (trồng cây xanh, xây dựng vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường thôn khu). Tính riêng trong vài năm gần đây đã phân bổ 29,9 tỷ đồng cho 46 dự án (trong đó, ngân sách thị xã hỗ trợ 11,96 tỷ đồng, ngân sách xã, phường 17,9 tỷ đồng). Qua đó đã hoàn thành các tuyến giao thông chính, hạ tầng đô thị quan trọng, như: Đường tỉnh 331B, đường tỉnh 338, đường Chợ Rộc - Hoàng Tân...Thị xã  đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư một số công trình trọng điểm trên địa bàn: Dự án tuyến đường ven sông từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (tại nút giao Đầm Nhà Mạc) kết nối với đường tỉnh 338 tại xã Hiệp Hòa; Dự án nút giao Đầm Nhà Mạc; Dự án đường trung tâm Khu công nghiệp Sông Khoai đến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Hiện đang thi công tuyến đường nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338; đường nối từ nút giao Phong Hải xuống Khu công nghiệp Nam Tiền Phong; xây dựng Công viên nghĩa trang thị xã; nhà máy cấp nước sạch ở các xã Cẩm La, Liên Hòa và trạm cấp nước xã Tiền Phong.

Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên vào năm 2030.
Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên vào năm 2030.

Cùng với hoàn thiện hạ tầng giao thông, đô thị, phấn đấu xây dựng thị xã khang trang, sạch đẹp, thời gian qua Quảng Yên đặc biệt quan tâm triển khai các dự án khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường, nâng cấp hệ thống đê biển với tổng kinh phí gần 1.100 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn gần 170 tỷ đồng. Trong đó đã lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường Chợ Rộc - Hoàng Tân và một số tuyến đường liên thôn (khu), nâng tỷ lệ chiều dài các tuyến đường chính và khu nhà ở được chiếu sáng đạt trên 90%. Cải tạo các nút giao thông chính trung tâm thị xã; bổ sung hệ thống đèn tín hiệu, camera theo dõi trật tự an toàn giao thông tại các nút giao có lưu lượng tham gia giao thông lớn; xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị Bắc Sông Chanh và cải tạo hệ thống thoát nước ở các xã, phường, khắc phục cơ bản các điểm ngập úng; hoàn thành xây dựng các điểm thu gom rác thải xa khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, đến nay Quảng Yên đã đáp ứng tất cả các tiêu chí của đô thị loại III và sẵn sang đón nhận quyết định nâng cấp đô thị. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, là tiền đề quan trọng để thị xã phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2030.

Hoài Anh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.