Tích cực chống nóng cho thủy sản

Thứ Tư, 24/06/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Từ đầu tháng 6 đến nay, thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài, đặc biệt có những ngày nhiệt độ lên tới trên 35 độ C, kéo dài hơn 12 tiếng/ngày. Điều này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sốc nhiệt cho các đối tượng thủy sản nuôi vụ xuân hè mà còn thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Để ổn định sản xuất, cơ quan chuyên môn và hộ nuôi trồng thủy sản tích cực triển khai nhiều giải pháp phòng, chống nắng nóng cho thủy sản.

1
Nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn TX Quảng Yên hiện đã thu hoạch tôm đạt kích cỡ để tránh nóng.

Vụ xuân hè năm nay anh Lê Quang Tùng nuôi thả 1ha tôm công nghiệp tại khu nuôi trồng thủy sản Đông Yên Hưng, TX Quảng Yên. Qua 3 tháng nuôi, tôm đang bước vào giai đoạn cho thu hoạch. Với hình thái thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài nhiều ngày như hiện nay, anh Tùng phải thường xuyên theo dõi biến động của thời tiết để điều chỉnh các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm trong nước và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giữ cho con tôm sinh trưởng ổn định.

Trao đổi với phóng viên, anh Tùng cho biết: Từ đầu năm đến giờ tôi thu được sản lượng 18 tấn tôm, size trung bình từ 45-36 con, ước tính doanh thu 3,5 tỷ đồng. Thời tiết hiện đang rất nắng nóng, do đó, để đảm bảo chất lượng và sản lượng tôm khi thu hoạch, tôi đã tăng mực nước ao nuôi từ 1,4m lên 1,6m và bổ sung thêm 1 số khoáng chất, vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, ổn định môi trường nước.

Theo thống kê của Sở NN&PTT, năm nay trong tổng số hơn 4.600ha nuôi tôm công nghiệp toàn tỉnh, đã có 3.500ha xuống giống nuôi. Trong điều kiện nắng nóng kéo dài theo đợt từ khi vào vụ xuân hè đến nay, đa phần các hộ nuôi tiến hành thả gối, không tập trung xuống giống vào 1 thời điểm để kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Cùng với đó, theo khuyến cáo của Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, việc dự trữ nguồn nước để kịp thời bổ sung cho các ao nuôi vào những ngày nắng nóng cũng được người dân chủ động. Đồng thời một số hộ đầu tư hệ thống lưới che để giảm tác động của ánh sáng mặt trời đến ao nuôi và tốc độ sinh trưởng của vật nuôi.

Ông Vương Văn Oanh, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Quảng Ninh khuyến cáo: Đối với động vật thủy sản nuôi hiện nay thứ nhất bà con phải chú ý các giải pháp quạt nước tránh phân tầng trong ao nuôi. Thứ hai cần tính toán lượng thức ăn hợp lý, tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí, ô nhiễm môi trường khu vực nuôi, bổ sung các chất khoáng, vitamin, thuốc phòng bệnh vào trong khẩu phần ăn của động vật thủy sản nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khu vực nuôi, khi thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường phải có cảnh báo và báo cáo ngay cho cơ quan chuyên môn để xác định nguyên nhân và kịp thời xử lý. Thứ 3 là phải thường xuyên xi phông đáy để hạn chế thấp nhất phân thủy chất hữu cơ do nhiệt độ cao diễn ra và điều chỉnh hàm lượng thức ăn tránh dư thừa để hạn chế tối đa vấn đề thiệt hại xảy ra trong những đợt nắng nóng kéo dài như hiện nay.

1
Các hộ nuôi trồng thủy sản của TX Quảng Yên đầu tư mái che để giảm tác động của ánh sáng mặt trời đến ao nuôi và tốc độ sinh trưởng của vật nuôi.

Đối với các hình thức nuôi thủy sản chương bãi, các hộ nuôi cần thường xuyên theo dõi bãi nuôi, có phương án thu hoạch với thủy sản đã đạt cỡ thương phẩm, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vũng nước đọng lại ở các bãi nuôi, tránh hiện tượng đọng nước cục bộ. Riêng với những hộ nuôi thủy sản lồng, bè, dây treo vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao cần hạ thấp độ sâu dây treo, trong điều kiện cho phép có thể di chuyển bè nuôi về khu vực có điều kiện chất lượng môi trường nước thích hợp. Đối với thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm, bà con cần thu hoạch để tránh rủi ro do nắng nóng kéo dài gây ra.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, trong tuần này dự báo thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp tục kéo dài, có nơi nắng nóng đặt biệt gay gắt với nền nhiệt cao phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Do vậy các hộ nuôi trồng cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động phòng chống và đối phó với những ảnh hưởng bất lợi cho động vật thủy sản. Cùng với đó những vật nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ nuôi cần thu hoạch để hạn chế thấp nhất rủi do.

Hải Hà

.
.
.
.
.
.
.
.