Tập trung nguồn lực khôi phục và phát triển kinh tế

Thứ Hai, 22/06/2020, 13:03 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn. Để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định và không bị đứt gãy trong điều kiện chuyển sang trạng thái mới, vừa hoạt động bình thường vừa sống chung với dịch, tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách để vực dậy nền kinh tế.

Khách du lịch thăm vịnh Hạ Long dịp cuối tuần vừa qua
Khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long dịp cuối tuần vừa qua. Ảnh: Minh Đức

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các đơn vị đã chủ động rà soát, cơ cấu lại các khoản chi phù hợp với kịch bản thu, nhất là các khoản thu liên quan đến chi thường xuyên; tiết kiệm chi thường xuyên, bảo đảm nguồn dự phòng ngân sách.

Cùng với đó, tỉnh cũng đang dốc sức tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, tập trung tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là về đầu tư công, đất đai, tài nguyên, khoáng sản... gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng, đất đai, tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế...

Rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, chủ động giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp, tháo gỡ nhanh, dứt điểm và có tiến độ cụ thể gắn với trách nhiệm đứng đầu cấp ủy, chính quyền từng cấp. Tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành than, nhiệt điện, xi măng, xây dựng, dệt may.

Tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan, biên phòng... rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan, giảm chi phí không chính thức, đấu tranh phòng, chống các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng vặt để thúc đẩy xuất nhập khẩu. Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, nhất là du lịch nội địa. Thúc đẩy các dự án sản xuất của các doanh nghiệp trong các KKT, KCN; đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - thủy sản, nhất là tốc độ tái đàn lợn, gia cầm...; phát triển doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics về tỉnh...; đầu tư các dự án ngoài ngân sách của những nhà đầu tư chiến lược, như: TKV, FLC, Vingroup, SunGroup, Thành Công, TH, CEO, Texhong, Amata, Foxconn...

Đối với các dự án, công trình trọng điểm, động lực Quảng Ninh cũng quyết tâm bảo đảm đúng tiến độ khởi công, hoàn thành, tỷ lệ, chất lượng giải ngân, tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình, nhất là đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm thủ tục hành chính để triển khai dự án trọng điểm, động lực của tỉnh nhất là các dự án lớn, chiến lược trên địa bàn Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái... để tạo động lực tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm.

Cùng với các nhiệm vụ trên, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp cũng được tỉnh chỉ đạo triển khai đúng tiến độ theo Kế hoạch số 308-KH/TU. Đặc biệt, quan tâm tăng cường đối thoại, nắm bắt tình hình nhân dân, giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại của người dân ngay từ cơ sở, không để tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp; tiếp tục rà soát, sắp xếp, bố trí và giải quyết chế độ cho đội ngũ cán bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức, bộ máy thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sau sắp xếp theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý các cấp trong đối thoại, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị và các quy định của tỉnh.

Với sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng những giải pháp hiệu quả, phù hợp, 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép là vừa chống dịch, vừa ổn định phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tăng 5,7%, thuộc các địa phương tăng trưởng cao trong cả nước; tổng thu NSNN đảm bảo theo tiến độ dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ... Đây chính là tiền đề quan trọng để Quảng Ninh hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho cả năm.

Hoài Anh 

.
.
.
.
.
.
.
.