Tạo đà phục hồi phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Sáu, 05/06/2020, 14:24 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt với đầy đủ các biện pháp hữu hiệu của Chính phủ, của tỉnh, một số hoạt động sản xuất kinh doanh không thiết yếu đã được hoạt động trở lại. Cùng với đó, tỉnh đã triển khai mạnh mẽ nhiều chính sách kích cầu du lịch, phát triển dịch vụ, tăng cường thu hút đầu tư… để tạo đà phục hồi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Hoạt động nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Lân đã tấp nập trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh.
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Lân đã tấp nập trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài gói hỗ trợ kích cầu du lịch năm 2020 trị giá 200 tỷ đồng đã được HĐND tỉnh khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 17 vừa qua, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn cũng đã bắt tay đưa ra những biện pháp để thúc đẩy thị trường du lịch nội địa, cạnh tranh với các điểm du lịch khác trong cả nước. Đặc biệt, các đơn vị thống nhất việc giảm giá các dịch vụ từ 30-50% và đưa ra các sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch tới Quảng Ninh. Tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn khác như chương trình chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020; Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020; đưa vào hoạt động tàu cánh buồm Hoàng Gia lướt Vịnh Bái Tử Long và tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express ra đảo Cô Tô; khai trương khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh…

Nhờ các giải pháp kích cầu kịp thời, ngay sau khi tái khởi động hoạt động du lịch, trong tháng 5 lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đã đạt 346.000 lượt, lũy kế 5 tháng đạt trên 1,84 triệu lượt, doanh thu từ khách du lịch lũy kế 5 tháng đạt trên 3.422 tỷ đồng. Tuy lượng khách và doanh thu giảm khá nhiều so với cùng kỳ trước nhưng với những gói kích cầu của tỉnh, ngành du lịch sẽ tiếp tục tạo được sự tăng trưởng khá trong thời gian tới.

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Quang Hanh được đưa vào sử dụng góp phần sản phẩm du lịch mới của Quảng Ninh dịp hè này, hứa hẹn sẽ là nơi trải nghiệm hấp dẫn đối với nhân dân và du khách.
Khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Quang Hanh được đưa vào sử dụng hứa hẹn sẽ là nơi trải nghiệm hấp dẫn đối với nhân dân và du khách.

Cùng với ngành du lịch, tính đến hết tháng 5/2020 đã có thêm những tín hiệu vui cho sự trở lại mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Đó là các chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 2,04% so với tháng trước và tăng 5,62% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản ước đạt trên 11.800 tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ; hàng hóa thông quan qua cảng đạt 9,2 triệu tấn, tăng 18% cùng kỳ; thu phí và lệ phí cảng vụ đạt 52,7 tỷ đồng, tăng 3,3% cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 20.300 tỷ đồng, bằng 42% dự toán năm. Trong đó thu nội địa trên 15.100 tỷ đồng, đạt 41% dự toán. Tỷ lệ giải ngân vốn NTM đạt 39/208 tỷ đồng, đạt 18,7% kế hoạch; vốn chương trình 135 đạt 71,9/353 tỷ đồng, đạt trên 20% kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Cùng với sự vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, sở Công Thương cũng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp tăng trưởng, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển 3 chỉ số chính về xuất nhập khẩu, công nghiệp, thương mại. Đồng thời, Sở đang tiếp tục thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút, thúc đẩy đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và quan tâm, tạo điều kiện trong giải quyết thủ tục hành chính để doanh nghiệp khai thác được tối đa năng lực sản xuất. Cùng với đó, sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển thương mại theo hướng hiện đại hóa, thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại, khu dịch vụ đêm và hình thành các trung tâm xuất nhập khẩu quốc gia, quốc tế để góp phần đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến uy tín, cao cấp đối với mọi nhà đầu tư và du khách trong thời gian tiếp theo.

Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngoài các giải pháp trên, Quảng Ninh cũng đã và đang tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Nhất là các chính sách, giải pháp khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh - xã hội, giáo dục, y tế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh...

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2020, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong tháng 5 là rất tích cực. Hiện, Quảng Ninh đã cùng cả nước chuyển sang một giai đoạn mới trong phòng, chống dịch, vì vậy nhiệm vụ hàng đầu là phải vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững sự an toàn trên địa bàn, vừa khẩn trương, quyết liệt ổn định phát triển kinh tế - xã hội lấy lại đà tăng trưởng.

Để làm được điều đó, các cấp, các ngành, địa phương cần phải có sự quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành và cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các công việc trong mọi lĩnh vực như: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án công - tư và các dự án trọng điểm về giao thông; phát triển du lịch, dịch vụ... Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung cho nhiệm vụ thu chi ngân sách. Trong đó, đặc biệt tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 622 về việc tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.