"Tăng trưởng, an toàn, hiệu quả" ở Than Dương Huy

Thứ Tư, 03/06/2020, 10:19 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, Công ty Than Dương Huy - TKV luôn là doanh nghiệp đứng ở tốp đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại khu vực Cẩm Phả. Qua đó, không chỉ khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong TKV mà còn thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của TP Cẩm Phả.

Công ty Than Dương Huy – TKV ứng dụng hệ thống cơ giới hóa đồng bộ tại lò chợ góp phần nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn lao động. Ảnh do Công ty Than Dương Huy cung cấp.
Công ty Than Dương Huy ứng dụng hệ thống cơ giới hóa đồng bộ tại lò chợ, góp phần nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn lao động. (Ảnh do Công ty Than Dương Huy cung cấp)

Cũng như những đơn vị thành viên khác của TKV, thời gian gần đây, bên cạnh những lợi thế căn bản, Công ty Than Dương Huy đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Đó là điều kiện thời tiết diễn biết thất thường tác động không nhỏ đến công tác phòng, chống mưa bão, bảo vệ môi trường; điều kiện khai thác của Công ty ngày càng xuống sâu đòi hỏi phải dành nhiều nguồn lực để đầu tư tự động hoá, cơ giới hoá và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Từ thực tiễn đó, bám sát phương châm “Tăng trưởng, an toàn, hiệu quả”, Công ty Than Dương Huy chủ động khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, từ đó không ngừng đưa ra những giải pháp phù hợp để duy trì tốt tốc độ tăng trưởng. Cùng với việc nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành sản xuất đảm bảo nhịp nhàng, hiệu quả giữa các công trường, phân xưởng, Công ty đặc biệt chú trọng việc điều chỉnh sơ đồ mở vỉa, chuẩn bị điều kiện đào lò. Việc lập kế hoạch kỹ thuật công nghệ được Công ty triển khai đảm bảo cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn phù hợp với tình hình thực tế và trình tự khai thác. Do có những chủ trương đúng đắn, nên đến nay, hồ sơ kỹ thuật của Công ty được đảm bảo chất lượng, giúp cho doanh nghiệp chuẩn bị được các bộ quy trình, định mức kỹ thuật trong quá trình triển khai được thuận lợi nhất.

Nhận thấy, công tác quản trị chi phí sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng để tiết kiệm kinh phí, phòng, chống thất thoát, nên được Ban Giám đốc Công ty Than Dương Huy đặc biệt coi trọng. Công ty đã ban hành quy định quản lý giá thành nội bộ, chuyển cơ chế giao khoán chi phí cho các phân xưởng theo chỉ đạo của TKV. Theo đó, hằng năm, Công ty đều rà soát việc thực hiện các chỉ tiêu, định mức kiểm soát, thực hiện quyết toán chi phí hàng tháng, kịp thời xử lý những tồn đọng. Công ty đã duy trì tốt việc thu hồi vật tư, thiết bị để phục hồi, tái sử dụng. Nhờ vậy, nhiều năm nay, Công ty không để xảy ra tình trạng vượt các chỉ tiêu giao khoán, đồng thời tiết kiệm được nhiều nguồn vật tư, kinh phí, từ đó góp phần cân đối tốt tài chính, bảo toàn được vốn do TKV giao. Chỉ tính năm 2019 vừa qua, Công ty đã tiết kiệm được 45 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2020 tiết kiệm được khoảng trên 20 tỷ đồng.

Việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ khai thác luôn được Công ty quan tâm, đẩy mạnh. Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã ứng dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại góp phần nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn cho người lao động. Điển hình là đã đưa hệ thống lò chợ cơ giới hoá đồng bộ vào khai thác than. Dự kiến, năm 2020, từ hệ thống này, Công ty sẽ khai thác đạt trên 400.000 tấn than, tăng gấp đôi so với năm 2015. Công ty cũng đang áp dụng 2 lò chợ công nghệ giá thuỷ lực liên kết xích, 1 lò chợ giá khung phân và thử nghiệm thành công việc ứng dụng công nghệ khai thác lò chợ không để lại trụ để ứng dụng vào tất cả các diện sản xuất phù hợp...

Song song với đó, Công ty đã làm tốt công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Ngoài việc phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Công ty đã thực hiện nhiều cơ chế phù hợp để khuyến khích, nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ. Cụ thể, Công ty đã lựa chọn ở mỗi phân xưởng 5 thợ bậc cao có nhiệm vụ kèm cặp thợ cơ điện mới với mức phụ cấp kiêm việc 1 triệu đồng/người/tháng; trả 3 triệu đồng cho thợ lò bậc cao kèm cặp học sinh từ khi vào thực tập đến khi ra trường hoặc thực hiện chi trả thêm 10% lương sản phẩm đối với công nhân bậc cao được phân công kèm cặp nghề... Với cách làm này, đến nay, Công ty đã có được đội ngũ lãnh đạo, quản lý và công nhân kỹ thuật có chuyên môn, nghiệp vụ cao, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Trong tổng số 3.445 CBCN-LĐ, Công ty có 1 tiến sĩ, 17 thạc sĩ, 518 kỹ sư, 844 thợ lò bậc 5, 79 thợ cơ điện bậc 6, bậc 7...

Hệ thống xàng tuyển than được Công ty Than Dương Huy – TKV đầu tư đồng bộ vừa đảm bảo công tác bảo vệ môi trường vừa giảm lực lượng lao động thủ công. Ảnh chụp ngày 24/5
Hệ thống sàng tuyển than được Công ty Than Dương Huy đầu tư đồng bộ, vừa đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, vừa giảm lực lượng lao động thủ công. (Ảnh chụp ngày 24/5)

Bằng việc thực hiện tốt phương châm “Tăng trưởng, an toàn, hiệu quả”, Công ty Than Dương Huy luôn giữ vững được nhịp độ sản xuất, kinh doanh. Trong 5 tháng đầu năm nay, mặc dù gặp không ít khó khăn do phải dành nhiều nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng Công ty vẫn khai thác được trên 900.000 tấn than nguyên khai, tiêu thụ trên 900.000 tấn than các loại, doanh thu đạt trên 1.100 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 15,6 triệu đồng/người/tháng. Các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra từ 3-5%.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.